Home » Bí Quyết Đầu Tư » Phân tích chứng khoán: Ba loại phân tích “cần biết” khi đầu tư

Phân tích chứng khoán: Ba loại phân tích “cần biết” khi đầu tư

Phân tích chứng khoán

Để có thể đầu tư một cách chủ động, thay vì đâu tư theo kiểu “cờ bạc” hên xui, mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc hướng đến việc đầu tư chuyên nghiệp đều phải làm quen với các khái niệm và học các áp dụng các loại phân tích chứng khoán, để hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro và tìm thấy cho mình những cơ hội đầu tư tốt.

Nhìn chung, trong phân tích chứng khoán hiện đại có ba loại thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm (1) phân tích cơ bản, (2) phân tích kỹ thuật và (3) phân tích định lượng.

Phân tích cơ bản

Phần lớn các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán đều phải bắt đầu bằng việc xem xét về một công ty, một ngành hoặc toàn bộ thị trường – đó là khi họ đang thực hiện việc phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản là quá trình đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách đánh giá tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Các tài sản hữu hình bao gồm đất đai, thiết bị hoặc tòa nhà mà một công ty sở hữu đều được xem xét kết hợp với các tài sản vô hình như nhãn hiệu, bằng sáng chế, thương hiệu hoặc tài sản trí tuệ.

Rộng hơn, nhà đầu tư thường sử dụng phân tích cơ bản để xem xét các yếu tố kinh tế, bao gồm sức mạnh tổng thể của nền kinh tế và các điều kiện cụ thể của ngành.

Đây là loại phân tích chứng khoán thường được sử dụng trong các thương vụ đầu tư dài hạn, có thời gian trên 1 năm.

Phân tích cơ bản sẽ giúp nhà đầu tư xác định giá trị của chứng khoán đang được xem xét so với giá hiện tại của chứng khoán đó. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định khoản đầu tư đó có đáng không dựa vào việc hiện tại nó đang được định giá thấp hay định giá quá cao.

Một số mô hình tài chính thường được dùng để xác định giá trị tương lai của chứng khoán dưới góc độ phân tích chứng khoán cơ bản bao gồm: Mô hình Chiết khấu lãi suất (Dividend Discount Model – DDM), Mô hiình Chiết khấu Dòng tiền (Discounted Cash Flow Model – DCF) và Mô hình So sánh (The Comparables Model).

Những mô hình này sẽ được giải thích cụ thể trong loạt bài sau trên trang web 247tradingpro.com, hãy theo dõi trang để được cập nhật kiến thức bổ ích.

Phân tích chứng khoán
Xem xét báo cáo tài chính là một trong những phần quan trọng trong phân tích cơ bản

Phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích chứng khoán thứ hai là phân tích kỹ thuật. Đây là quá trình đánh giá chứng khoán thông qua sử dụng các dữ liệu trong quá khứ để dự đoán biến động của giá chứng khoán theo các phương pháp thống kê.

Trong khi phân tích cơ bản cố gắng chỉ ra giá trị nội tại của chứng khoán hoặc thị trường cụ thể, phân tích kỹ thuật sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động tương lai của chứng khoán hoặc toàn bộ thị trường dựa vào dữ liệu quá khứ.

Thêm một điểm khác biệt nữa là phân tích kỹ thuật là loại phân tích thường được sử dụng trong các thương vụ đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Lý do là vì khoảng thời gian càng dài, độ sai số của các mô hình dự báo dựa trên thống kê càng lớn.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật cũng có thể là một công cụ hữu ích để đánh giá các khoản đầu tư dài hạn khi kết hợp với phân tích cơ bản.

>>> Xem thêm: 3 cổ phiếu ngắn hạn giao dịch tốt vào dịp cuối năm

Phân tích chứng khoán
Quan sát biểu đồ là một phần không thể thiếu của phân tích kỹ thuật

Phân tích định lượng

Để đánh giá lịch sử hoạt động của một công ty hoặc thị trường nói chung, các nhà đầu tư thường thực hiện các phân tích định lượng. Phân tích định lượng thường được thực hiện thông qua các phép tính tỷ lệ tài chính đơn giản như thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) hoặc các phép tính phức tạp hơn như dòng tiền chiết khấu (DCF).

Kết quả của phân tích định lượng cung cấp cái nhìn sâu sắc về giá trị hoặc hiệu suất lịch sử của một chứng khoán hoặc thị trường cụ thể.

Tuy nhiên, phân tích định lượng thường không được sử dụng như một phương pháp độc lập để đánh giá các khoản đầu tư. Thay vào đó, phân tích định lượng được sử dụng kết hợp với phân tích cơ bản và kỹ thuật để xác định những lợi thế và rủi ro tiềm ẩn của các quyết định đầu tư.

Nguồn: Investopia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *