Home » Thông Tin Thị Trường » Phe Cộng Hoà họp khẩn: bàn kế hoạch thay đổi kết quả bầu cử Mỹ

Phe Cộng Hoà họp khẩn: bàn kế hoạch thay đổi kết quả bầu cử Mỹ

thay đổi kết quả bầu cử

Các dân biểu Cộng hòa tổ chức hội nghị qua điện thoại đêm 2/1 (giờ Mỹ), bàn về mục tiêu thay đổi kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn ngày 6/1 tới. Thông tin do dân biểu Morris Jackson Brooks, hạ nghị sĩ bang Alabama, nói với đài Fox News.

Morris Jackson Brooks cho hay cuộc hội thoại có sự tham gia của 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Nội dung chính bàn kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, sự kiện vốn mang tính hình thức xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 6/1.

Theo nghị sĩ này, không phải tất cả thành viên Quốc hội Mỹ tham gia đều ủng hộ việc thách thức kết quả. Ông cũng không nói rõ thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện nào tham dự hội thoại, dù khẳng định “cuộc chiến chống lại gian lận bầu cử” đang “trên đà”.

Chính trị gia 66 tuổi cho biết ông “tin rằng sẽ có nhiều, nhiều nghị sĩ nữa” ủng hộ việc chống lại một số kết quả đại cử tri tại một số bang, dù chưa biết liệu hạ viện có đạt đủ đồng thuận cần thiết để lật ngược kết quả của một bang hay không.

“Theo nhận định của tôi, lý do chính khiến nhiều nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện tiến lên trong cuộc chiến này nằm ở chỗ rất nhiều công dân Mỹ hiểu rằng đây là cuộc chiến quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ”, Brooks nói với Fox News.

thay đổi kết quả bầu cử
Ông Morris Jackson Brooks, hạ nghị sĩ bang Alabama

Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và những người ủng hộ.

Tính tới ngày 3/1, ít nhất 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai kế hoạch phản đối việc xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Biden tại cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Nếu yêu cầu không được chấp nhận, họ sẽ bỏ phiếu không chấp thuận đại cử tri từ các bang đang có tranh chấp – những bang Tổng thống Trump khẳng định có gian lận bầu cử, nhằm cố gắng thay đổi kết quả bầu cử.

Trong khi đó, tờ The Washington Post vừa công bố một đoạn ghi âm liên quan gây sốt, liên quan đến việc Tổng thống Trump gây áp lực cho bang Georgia nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Theo bản ghi âm, ông Trump yêu cầu quan chức bầu cử Brad Raffensperger, thành viên đảng Cộng hòa, tìm cách kiểm phiếu lại tại bang Georgia.

>>> XEM THÊM: BẦU CỬ THƯỢNG VIỆN Ở GEORGIA

thay đổi kết quả bầu cử
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc điện đàm (Hình minh hoạ)

“Tôi chỉ muốn tìm thêm 11.780 phiếu, mà đáng lẽ ra phải hơn thế. Bởi vì chúng ta đã chiến thắng tại bang này”, Tổng thống Trump nói với ông Raffensperger, và một lần nữa cho rằng mình không thể nào thua cuộc ở Georgia.

Trên cương vị quan chức hàng đầu của bang Georgia về vấn đề bầu cử, ông Raffensperger đã giám sát nhiều cuộc đếm phiếu lại, nhưng mọi kết quả đều như nhau, rằng ông Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng sát sao trước ông Trump ở bang miền nam của Mỹ trong ngày bầu cử 3.11.2020.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.