Home » Thông Tin Thị Trường » Thị trường mất phương hướng, phố Wall chuyển sang các cuộc thăm dò

Thị trường mất phương hướng, phố Wall chuyển sang các cuộc thăm dò

Trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào thứ Ba, các cuộc thăm dò dư luận tại phố Wall đã dao động về việc ai sẽ thắng và thắng bao nhiêu phiếu bầu. Trong khoảng thời gian vài tháng, từ khả năng giành chiến thắng của Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump chuyển sang một bức tranh bầu cử căng thẳng, và sau đó là đổi chiều cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Hôm thứ Tư, các lá phiếu bầu cử càng củng cố cho sự không chắc chắn về việc ai sẽ điều hành Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới.

Stuart Oakley, trưởng bộ phận toàn cầu về giao dịch tiền mặt tại Nomura, cho biết: “Tôi hoàn toàn bối rối không hiểu tại sao chúng ta lại tin vào những cuộc thăm dò khốc liệt này”. Oakley trích dẫn nhiều cuộc thăm dò sai trong các cuộc bầu cử trước  đây tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng như Brexit. “Các cuộc thăm dò lần nào cũng sai. Tại sao chúng ta lại dễ dàng đặt niềm tin vào chúng?”

Các ngân hàng lớn và quỹ đầu cơ toàn cầu đã thuê các công ty thăm dò để bổ sung những gì họ thấy trong dữ liệu công khai, nhưng không nhất thiết phải đem về lợi thế cụ thể. Những người thăm dò ý kiến đã phải vật lộn để đánh giá chính xác ý định bỏ phiếu của mọi người trong thời kỳ chính trị dân túy trỗi dậy trong một thập kỷ qua. Khi các ứng cử viên trở nên ít ôn hòa hơn và bộc trực hơn, cử tri có thể ủng hộ ai đó nói những điều gây tranh cãi nhưng không muốn thừa nhận điều đó với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của họ, chứ không hẳn là một người thăm dò ý kiến.

Reuters thực hiện các cuộc thăm dò của riêng mình với một công ty có tên Ipsos. Các chiến thắng được dự đoán gần đây nhất dành cho Biden ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, và một chiến thắng sít sao ở Florida. Ba bang đầu tiên vẫn không chắc chắn vào chiều thứ Tư vì không đủ số phiếu được kiểm, trong khi Florida đã thuộc về Trump.

Sau khi Trump đánh bại đối thủ của mình vào năm 2016 – trái ngược với những gì các cuộc thăm dò ưu việt đã dự đoán – một số công ty tài chính đã thuê người để gọi cho cử tri với những câu hỏi độc đáo và tạo lợi thế cho chính họ hoặc khách hàng. Mặc dù điều đó đã giúp một số quỹ đầu cơ thu được lợi nhuận xung quanh Brexit, nhưng thành công là rất hiếm.

Ví dụ, một giám đốc điều hành tại một ngân hàng lớn đã nói với Reuters trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba rằng họ đã thuê công ty thăm dò của riêng mình để thuyết phục ban lãnh đạo rằng Biden có khả năng chiến thắng. Có nhiều lý do cho việc này. Số cử tri đi bầu cao có xu hướng tốt cho đảng Dân chủ, ý nghĩ cho rằng mọi người không muốn thừa nhận việc ủng hộ Trump trong các cuộc thăm dò là sai lầm và những người tham gia thăm dò thường không muốn lặp lại sai lầm tương tự trong các cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp, vị giám đốc điều hành nói.

Mặc dù Biden vẫn đang dẫn đầu, nhưng giả định về một làn sóng hoặc đảng Dân chủ sẽ chiếm giữ Thượng viện là không chính xác. Mặc dù hàng triệu phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm, Trump đã giành được nhiều sự ủng hộ hơn so với những thăm dò dự kiến ở một số bang, đặc biệt là Florida.

Peter Kraus, cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cho biết: “Nếu tôi tham gia công việc thăm dò ý kiến, tôi sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Các giả định không đủ chính xác và biên độ sai số lớn hơn rất nhiều”. Kraus không tin rằng những người ủng hộ Trump miễn cưỡng tiết lộ lòng trung thành của họ với những người thăm dò ý kiến. “Các cử tri Trump cắm cờ trên xe của họ và lái xe xuống đường!”

Nate Silver, người điều hành FiveThirtyEight, bảo vệ dự đoán của trang web trên Twitter khi những người khác đăng những lời chỉ trích. Từ lâu, ông đã khẳng định rằng các công ty thăm dò ý kiến vẫn có thể mắc sai lầm: họ đưa ra các dự đoán với biên độ sai số, thay vì chắc chắn. Một số nhà đầu tư còn gay gắt đến mức nói rằng kỷ nguyên thăm dò ý kiến đã kết thúc. Các công ty lớn sẽ ngừng đầu tư vào các cuộc thăm dò thông thường và cố gắng tìm ra kết quả bầu cử theo một cách khác.

Tom di Galoma, giám đốc điều hành của Seaport Global Holdings có trụ sở tại New York, dự đoán rằng các chiến lược đánh giá ý định của cử tri sẽ có khuynh hướng nhiều hơn đến các tìm kiếm trên internet, vì mọi người hiếm khi nhấc điện thoại của họ để vì những số điện thoại lạ. Ông nói: “Không thể tin được các cuộc thăm dò.”

Theo Reuters

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *