Home » Thông Tin Thị Trường » Kinh Tế » Ủy ban Chứng khoán sắp có chủ tịch mới – là người phố Wall không thích

Ủy ban Chứng khoán sắp có chủ tịch mới – là người phố Wall không thích

Ủy ban Chứng khoán

Theo Reuters, Phố Wall có thể phải đối mặt 4 năm tiếp theo không mấy dễ chịu sau khi đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 18/1 xác nhận bổ nhiệm ông Gary Gensler – một người có lập trường cứng rắn – làm chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC).

Là chủ tịch cơ quan quản lý phái sinh từ năm 2009 đến năm 2014, Gensler đã triển khai các quy định mới về hoán đổi giao dịch do quốc hội Mỹ đưa ra sau khủng hoảng tài chính, nổi danh là người điều hành cứng rắn, sẵn sàng đối đầu với các lợi ích mạnh mẽ trên Phố Wall.

Ông Gensler dự kiến theo đuổi những quy định như yêu cầu công ty công bố những rủi ro liên quan biến đổi khí hậu, chi tiêu chính trị, thành phần và đãi ngộ người lao động, hoàn tất hạn chế bồi thường cho giám đốc điều hành hậu khủng hoảng.

Tư tưởng của Gensler trong việc điều hành SEC được Thượng nghị sĩ Sherrod Brown của bang Ohio miểu tả rằng: (Gensler) sẽ “buộc các bên xấu phải chịu trách nhiệm” và “đặt gia đình người lao động lên trên hết”.

20210121-uy-ban-chung-khoan-02
ông Gary Gensler được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC)

Bên cạnh đó, vị trí lãnh đạo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) sẽ được giao cho ông Rohit Chopra, một người cũng không mấy thân thiện với phố Wall.

Rohit Chopra giúp thiết lập CFPB hậu khủng hoảng và là thanh tra viên cho vay sinh viên đầu tiên của cơ quan này. Trước đó tại Ủy ban Thương mại Liên bang (cơ quan cũ của ông Chopra), ông kêu gọi thắt chặt các quy định đối với nhóm công ty công nghệ lớn liên quan quyền riêng tư của người tiêu dùng và cạnh tranh, thực thi các biện pháp trừng phạt nghiêm hơn.

Với cương vị mới, Chopra có thể đánh giá lại quy tắc cho vay và thu nợ trong ngày – điều được những nhóm người tiêu dùng có sức ảnh hưởng mô tả là không bảo vệ người dân Mỹ. Họ còn hy vọng ông sẽ loại bỏ hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ cực đoan, giải quyết gánh nặng nợ sinh viên và khoảng trống trong việc tiếp cận tín dụng của các nhóm thiểu số.

Ủy ban Chứng khoán
vị trí lãnh đạo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) sẽ được giao cho ông Rohit Chopra

Phản ứng trước thông tin này, các thành viên Cộng hòa thân Phố Wall đã chỉ trích Tổng thống đắc cử Joe Biden vì “cúi đầu” trước phe cánh tả, cảnh báo việc lựa chọn Gensler và Chopra gây bất hòa.

“Nhóm của Biden đang ‘nối giáo’ cho các thành viên cực tả”, Patrick McHenry, lãnh đạo phe Cộng hòa tại ủy ban tài chính Hạ viện, nói về Chopra, đồng thời cảnh báo Gensler nên “chống lại áp lực sử dụng SEC để giải quyết những vấn đề phi kinh tế hoặc xã hội”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *