Home » Thông Tin Thị Trường » Procter & Gamble sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Procter & Gamble sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Procter & Gamble (NYSE: PG) đã thăng hoa trong năm 2020 khi dịch COVID-19 khi người tiêu dùng mua sắm mạnh các sản phẩm tẩy rửa và thiết bị gia dụng của công ty khiến các cửa hàng luôn trong trạng thái “trống kệ”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhận ra rằng sự gia tăng nhu cầu chỉ là tạm thời. Những thay đổi mà P&G thực hiện đối với hệ thống và sự kết hợp sản phẩm có thể sẽ tác động lâu dài hơn đến cổ phiếu. Khi công ty quay trở lại lộ trình tăng trưởng sau COVID-19, các nhà đầu tư sẽ muốn biết liệu họ có thể kiếm được lợi nhuận ổn định trong vòng 5 năm tới hay không. Hãy cùng tìm hiểu.

Tình trạng của Procter & Gamble

Cổ phiếu Procter & Gamble sẽ giao dịch ra sao trong 5 năm tới phụ thuộc rất nhiều vào việc duy trì hàng rào cạnh tranh của công ty. Lợi thế đó chủ yếu dựa vào sự công nhận tên tuổi, định vị sản phẩm và lòng trung thành với thương hiệu đã phát triển trong suốt lịch sử 180 năm của công ty.

Tuy nhiên, các sản phẩm như bột giặt và khăn giấy thúc đẩy lượng hàng tiêu dùng chủ lực này là cần thiết nhưng không đặc biệt sáng tạo. Khi thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến, các nhà đầu tư có thể lo lắng rằng các công ty sản xuất cá nhân mới nổi có thể đưa ra giá rẻ hơn Procter & Gamble bằng cách bán hàng trực tuyến. Câu lạc bộ Dollar Shave là một ví dụ nổi bật cho tính năng động của thương mại điện tử trước khi Unilever mua lại công ty vào năm 2016.

Tuy nhiên, công ty đã có hướng đi tích cực dưới thời Giám đốc điều hành hiện tại David S. Taylor, người đã nắm quyền điều hành vào năm 2015. Dưới sự lãnh đạo của ông, Procter & Gamble đã trở thành đối thủ cạnh tranh mới nổi trên nhiều khía cạnh. Để đạt được mục tiêu này, công ty đã thành lập P&G Ventures với mục đích chuyên biệt mở ra các thị trường mới bằng cách sử dụng chiến lược nhắm đến người tiêu dùng trực tiếp.

Công ty cũng mua lại các sản phẩm như lăn khử mùi Native và dao cạo Billie đã bán trực tuyến rất thành công. Hơn nữa, công ty đã cải tiến hoạt động tiếp thị của mình để nhắm đến mục tiêu nghiên cứu khách hàng cụ thể và giao tiếp trực tuyến, biến khoa học dữ liệu thành lợi thế của công ty.

P&G cũng đã áp dụng những thay đổi quan trọng về tổ chức, chuyển sang các danh mục sản phẩm “thế mạnh đòn bẩy của P&G”. Do đó, công ty đã bán bớt một số mảng kinh doanh và mua lại những mảng thiết yếu mới, chẳng hạn như thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD cho bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của Merck.

Thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD cho bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của Merck.

Công ty cũng tăng cường tuyển dụng bên ngoài và thay đổi cơ cấu tổ chức vào năm 2019. Taylor đã tiếp nhận thêm sáu đơn vị kinh doanh có nền tảng công nghiệp tương tự để mang lại cái mà ông gọi là “một tập thể được trao quyền nhiều hơn, nhanh nhẹn hơn và có trách nhiệm hơn.” Những động thái này đã giữ cho Procter & Gamble luôn bắt kịp xu hướng khi thói quen mua hàng của người tiêu dùng thay đổi.

Tình hình tài chính cho thấy điều gì

Mặc dù Procter & Gamble vẫn đang trong quá trình cải thiện, nhưng các động thái chiến lược đã thúc đẩy giá trị của công ty. Cổ phiếu P&G giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) khoảng 26, cao hơn mức trung bình 5 năm của nó là 22. Năm tài khóa 2020 của công ty kết thúc vào ngày 31 tháng 7 và nhờ cuộc khủng hoảng COVID-19, thu nhập cốt lõi đã tăng 13% trong năm. Procter & Gamble dự kiến lợi nhuận sẽ tăng từ 3% đến 7% trong năm tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi tăng trưởng thu nhập chậm lại, Procter & Gamble vẫn sẽ tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư bằng cổ tức của mình. Khoản chi trả vẫn mạnh mẽ, khi công ty kỷ niệm 130 năm chi trả cổ tức và 64 năm về tăng trưởng hàng năm ấn tượng tính đến năm 2020, khiến cho P&G trở thành một ông vua cổ tức. Hiện tại công ty chi trả cho các cổ đông hàng năm hơn 3,16 USD/cổ phiếu. Điều này giúp đưa lợi suất tăng lên mức 2,2%, cao hơn nhiều so với lợi suất trung bình 1,7% của S&P 500.

Ngoài ra, Procter & Gamble sẽ không gặp khó khăn gì khi duy trì đà tăng trưởng thanh toán của mình trong 5 năm tới. Năm ngoái, công ty đã tạo ra 14,9 tỷ USD trong dòng tiền tự do điều chỉnh, trong đó đã bao gồm 7,8 tỷ USD cổ tức chi trả.

Procter & Gamble trong 5 năm nữa

Ngay cả với quy mô hiện tại, việc kinh doanh của công ty vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Những thay đổi về sản phẩm và tổ chức của Procter & Gamble cho thấy rằng công ty đã không ngần ngại thay đổi. Và việc quản lý hiện đang tập trung vào các danh mục sản phẩm có cơ hội trở thành thương hiệu số 1 hoặc số 2. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng cổ phiếu Procter & Gamble sẽ tăng chậm và đều đặn.

Mối quan tâm khác đối với các nhà đầu tư là định giá – cổ phiếu đã thiết lập các mức đỉnh mới trong nhiều năm. Nhưng cổ phiếu Procter & Gamble vẫn có thể hoạt động ổn định và duy trì trạng thái  ông Vua cổ tức hiện tại của mình. Nhà đầu tư cũng có thể để mắt đến thời điểm chia cổ tức vào cuối tháng 10 của P&G, với mức chi trả 0.79 USD/cổ phiếu.

Theo Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.