Home » Thông Tin Thị Trường » Qatar chọn TotalEnergies là công ty đầu tiên hợp tác trong dự án LNG khổng lồ North Field East

Qatar chọn TotalEnergies là công ty đầu tiên hợp tác trong dự án LNG khổng lồ North Field East

20220612-qatar-chon-totalenergies-la-cong-ty-dau-tien-hop-tac-trong-du-an-lng-khong-lo-north-field-east-1

Sau yêu cầu về các đề xuất liên quan đến việc lựa chọn đối tác cho dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) North Field East (NFE), TotalEnergies đã được chọn và nắm 25% cổ phần trong một liên doanh mới cùng với công ty quốc gia QatarEnergy (75%). Liên doanh mới sẽ nắm giữ 25%  trong dự án NFE 32 triệu tấn mỗi năm (Mtpa), tương đương với một nhà máy LNG 8 Mtpa.

Dự án LNG lớn nhất thế giới

Dự án NFE được QatarEnergy giới thiệu vào mùa hè năm 2019, hiện đang được xây dựng. Dự định nâng tổng công suất xuất khẩu LNG của Qatar từ 77 Mtpa lên khoảng 110 Mtpa vào năm 2027, nhờ vào việc xây dựng 4 nhà máy 8 Mtpa. Phần nguồn của dự án sẽ phát triển khu vực phía đông nam của mỏ với 8 giàn khoan, 80 giếng và đường ống dẫn khí đến nhà máy trên bờ.

Dự án LNG carbon thấp

Đặc biệt chú trọng đến các thách thức về môi trường và khí hậu, dự án sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất để giảm lượng khí thải. Khí CO2 từ sản xuất khí tự nhiên sẽ được thu giữ và cô lập trong tầng chứa nước mặn. Ngoài ra, các cơ sở sẽ được kết nối với lưới điện của Qatar, sẽ cung cấp một phần điện tái tạo đang ngày càng tăng – phù hợp với tham vọng khí hậu của Qatar – nhờ vào nhà máy điện mặt trời khổng lồ Al Kharsaah, dự kiến ​​đi vào hoạt động trong năm 2022, trong đó TotalEnergies cũng là một đối tác.

Tại lễ trao nhận đối tác, Patrick Pouyanné – Chủ tịch kiêm GCEO của TotalEnergies, cho biết: ” Đây là một ngày lịch sử khác của TotalEnergies ở Qatar – nơi chúng tôi đã có mặt tại đây trong hơn 80 năm. Qatar có nguồn tài nguyên khí đốt tự nhiên khổng lồ mà nước này dự định phát triển nhiều hơn nữa để tăng sản lượng LNG theo cách ít tốn kém nhất, đề cao môi trường nhất và có vị trí tốt nhất”.

“TotalEnergies đã có mặt ở giai đoạn đầu của ngành công nghiệp LNG ở Qatar khoảng 30 năm về trước thông qua việc quan tâm đến dự án Qatargas 1, và sau đó là Qatargas 2 vào năm 2005. Chúng tôi rất tự hào rằng Qatar đã tiếp tục lựa chọn TotalEnergies, lần này là đối tác đầu tiên cho giai đoạn chính của việc mở rộng sản xuất LNG. Đó là minh chứng rõ ràng cho sự tin tưởng sâu sắc mà các bên đã cùng nhau phát triển, nó sẽ kéo dài quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Qatar và QatarEnergy trong hơn 25 năm. Đó là tin tốt cho cuộc chiến chống Biến đổi khí hậu khi khí đốt và LNG là chìa khóa để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng, đáng chú ý là sự chuyển dịch từ than sang khí ở nhiều quốc gia. Với chi phí thấp và lượng phát thải khí nhà kính thấp – nhờ thu giữ và lưu giữ carbon – việc mở rộng dự án North Field East sẽ là một chuẩn mực và đóng góp lớn cho chiến lược tăng trưởng LNG carbon thấp của chúng tôi. Mối quan hệ hợp tác mới này thực sự sẽ cho phép chúng tôi củng cố danh mục LNG toàn cầu của mình cùng với Qatar, nó sẽ hỗ trợ khả năng của chúng tôi trong việc đóng góp vào an ninh năng lượng của Châu Âu”.

Trong bài phát biểu của mình trong buổi lễ, Saad Sherida Al-Kaabi – Bộ trưởng các Vấn đề Năng lượng Qatar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của QatarEnergy, cho biết: “Đây là một dấu mốc lịch sử cho ngành năng lượng của Qatar và cho sự phát triển LNG lớn nhất thế giới. Dự án North Field East là một thành tựu mang tính biểu tượng sẽ không chỉ đảm bảo việc sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Qatar mà còn giúp cho thế giới sạch hơn và năng lượng đáng tin cậy mà nó cần. Ngày nay, QatarEnergy đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới với cam kết mạnh mẽ hơn trong quá trình chuyển đổi năng lượng và tiếp cận năng lượng sạch hơn một cách an toàn, đáng tin cậy.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng cho cuộc sống ở mọi nơi trên thế giới vì một ngày mai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Đây là cam kết của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với TotalEnergies, đối tác chiến lược lâu dài mà chúng tôi luôn tin tưởng để hỗ trợ việc thực hiện các dự án của chúng tôi một cách hiệu quả và an toàn. Tôi xin cảm ơn tất cả các thành viên trong công ty QatarEnergy và TotalEnergies vì ​​sự hợp tác tuyệt vời và vì tất cả công việc khó khăn của họ đã mang đến thời khắc quan trọng này. Tôi cũng muốn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao nhóm dự án NFE cũng như nhóm dự án Qatargas vì đã tiếp tục thực hiện dự án NFE và với một hồ sơ an toàn xuất sắc. Chúng tôi mãi mãi biết ơn sự lãnh đạo sáng suốt của Vua Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và sự hỗ trợ không giới hạn của vị vua đối với lĩnh vực năng lượng của Qatar.”

TotalEnergies – công ty sản xuất LNG có lượng carbon thấp lớn thứ ba thế giới

TotalEnergies là công ty sản xuất LNG carbon thấp lớn thứ ba thế giới, với thị phần toàn cầu khoảng 10% và danh mục đầu tư toàn cầu đạt gần 50 triệu tấn vào năm 2025 nhờ cổ phần của công ty trong các nhà máy hóa lỏng ở tất cả các khu vực trên thế giới. Công ty được hưởng lợi từ vị thế tích hợp trong chuỗi giá trị LNG, bao gồm sản xuất, vận chuyển, kinh doanh và lưu trữ LNG. Tham vọng của TotalEnergies là tăng tỷ trọng khí tự nhiên trong cơ cấu bán hàng của mình lên 50% vào năm 2030, giảm lượng khí thải carbon của chuỗi giá trị khí, loại bỏ khí thải mêtan và làm việc với các đối tác địa phương để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ than sang khí tự nhiên.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *