Home » Thông Tin Thị Trường » Qualcomm có phải là cổ phiếu đáng mua?

Qualcomm có phải là cổ phiếu đáng mua?

20211124-qualcomm-co-phai-la-co-phieu-dang-mua-1

Qualcomm (QCOM) có kế hoạch đa dạng hóa hoạt động kinh doanh mảng smartphone khi khách hàng chủ chốt của công ty là Apple (AAPL) chuyển sang dùng chip iPhone 5G riêng. Gã khổng lồ chip không dây đang để mắt đến cơ hội từ metaverse, trong khi nó đang chứng kiến ​​tình trạng thiếu hụt chip do nguồn cung bị giảm. Liệu có nên mua cổ phiếu QCOM ngay bây giờ không?

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Qualcomm

Theo phân tích biểu đồ của MarketSmith, cổ phiếu của Qualcomm đã đứng đầu với 168,04 điểm mua, sau khi tính hợp nhất 40 tuần vào tháng 11.

Cổ phiếu Qualcomm được củng cố trong bối cảnh một báo cáo rằng Apple có thể sản xuất chip modem iPhone của riêng mình và không tiếp tục hợp tác với Qualcomm.

QCOM tăng cao hơn vào ngày 4/11 và sau báo cáo thu nhập mới nhất vào ngày 16/11.

Đường sức mạnh tương đối (RS) đã cao hơn với cổ phiếu. Nó phục hồi mạnh mẽ trong hầu hết năm 2020, sau đó giảm mạnh. Đường RS đi lên cho thấy hoạt động tốt hơn so với nhóm chỉ số S&P 500. Đó là đường màu xanh lam trong biểu đồ được hiển thị bên dưới.

20211124-qualcomm-co-phai-la-co-phieu-dang-mua-2

Cổ phiếu QCOM sở hữu Xếp hạng tổng hợp IBD (CR) là 97 trên 99. Nói cách khác, nó vượt trội hơn 97% trong tất cả các cổ phiếu dựa trên các chỉ số cơ bản và kỹ thuật kết hợp.

Các nhà đầu tư thường nên tập trung vào các cổ phiếu có CR trên 90 hoặc 95.

Qualcomm đạt được Xếp hạng tích lũy/phân phối tốt nhất có thể là A +, cho thấy mức độ mua mạnh của các tổ chức lớn trong hơn 3 tháng qua.

Tính đến tháng 9, 3.410 quỹ đang sở hữu cổ phiếu Qualcomm.

Thu nhập và phân tích cơ bản của cổ phiếu Qualcomm

Cổ phiếu Qualcomm kiếm được Xếp hạng EPS là 84 trên 99 và Xếp hạng SMR của nó là A, trên thang điểm từ A (tốt nhất) đến E. Xếp hạng EPS cho điểm theo mức tăng trưởng thu nhập của một công ty so với các công ty khác và SMR của nó xếp hạng cho điểm mức tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Vào ngày 4 tháng 11, nhà sản xuất chip ổn định có trụ sở tại San Diego đã dễ dàng đánh bại ước tính thu nhập cho quý IV tài chính của mình. Theo FactSet, trên cơ sở hàng năm, thu nhập của Qualcomm đã tăng vọt 81% trong khi doanh số bán hàng tăng 43%. Và nó đã đưa ra hướng dẫn tăng giá cho quý hiện tại.

Sau đó, vào ngày 16/11, CEO Qualcomm Cristiano Amon cho biết tổng giá trị thị trường của QCOM sẽ tăng từ 100 tỷ đô la hiện nay lên 700 tỷ đô la trong thập kỷ tới. Sự tăng trưởng đến từ việc mở rộng sang chip cho ô tô và thiết bị Internet of Things (IoT) cho các ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào Apple.

Ông Amon hy vọng các vấn đề về nguồn cung cốt lõi của công ty sẽ tốt hơn vào cuối năm, thậm chí đáp ứng nhu cầu vào nửa cuối năm 2022. Trước đó, Qualcomm dự kiến ​​sẽ bị hạn chế về chip vào đầu năm 2022. Sự thiếu hụt ảnh hưởng đến các sản phẩm dành cho điện thoại, thiết bị IoT và ô tô.

Các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Qualcomm sẽ tăng 22% vào năm 2022 và thêm 4% nữa vào năm 2023, theo FactSet. Công ty đã tăng trưởng trở lại vào năm 2020 sau vài năm sa sút.

Trong những năm gần đây, thu nhập của Qualcomm sụt giảm do các vấn đề của ngành và nền công nghiệp. Những cơn gió nghịch chiều của lợi nhuận đã giảm khi mạng không dây 5G tăng lên. Hơn nữa, Apple và Huawei – gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, đều trở lại với tư cách khách hàng, sau khi QCOM giải quyết các mối thù pháp lý về các bằng sáng chế và thanh toán cấp phép.

Vào tháng 3, Mỹ đã từ bỏ một vụ kiện chống độc quyền kéo dài cáo buộc Qualcomm lạm dụng vị thế thống trị trong lĩnh vực chip điện thoại thông minh.

Theo FactSet, trong số 31 nhà phân tích Phố Wall, 21 người đánh giá cổ phiếu QCOM nên mua và 10 người đánh giá nắm giữ, trong khi không ai cho rằng nên bán ra.

Tin tức về Qualcomm

Qualcomm có hai dòng doanh thu chính: Công ty tạo ra các mạch tích hợp và phần mềm hệ thống cho các nhà sản xuất thiết bị. Nó cũng nắm giữ các bằng sáng chế không dây, tạo ra thu nhập từ việc cấp giấy phép hoặc tiền bản quyền.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh chip của Qualcomm phải đối mặt với những thách thức khi các công ty khách hàng tự phát triển chip riêng của họ. Hoạt động kinh doanh cấp phép của Qualcomm phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ và trên toàn cầu.

Mảng kinh doanh thiết bị & dịch vụ chiếm 81% tổng doanh thu và phần còn lại là cấp phép. Mặc dù quy mô nhỏ hơn, việc cấp phép mang lại nhiều lợi nhuận hơn và có lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

Các con chip 5G của Qualcomm cung cấp sức mạnh cho chiếc điện thoại iPhone 12 của Apple. Chúng cũng cung cấp năng lượng cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Các báo cáo về việc Apple làm việc trên modem 5G của riêng mình đã nhiều lần gây ảnh hưởng đến cổ phiếu QCOM.

20211124-qualcomm-co-phai-la-co-phieu-dang-mua-3
Chip Qualcomm cung cấp sức mạnh cho iPhone 12.

Theo ban lãnh đạo Qualcomm, mạng 5G đang được xây dựng nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Chúng sẽ cho phép tải xuống cực nhanh và cho phép nhiều thứ khác như việc các nhà máy được kết nối với nhau.

Các chip băng tần cơ sở do Qualcomm cung cấp đã kích hoạt các điện thoại iPhone trước đó và cuộc cách mạng điện thoại thông minh. Trên thực tế, Qualcomm là nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới. Nhưng trước hết, nó là “người quản lý các bằng sáng chế” của công nghệ không dây, theo Morningstar.

Ngoài điện thoại thông minh, chip Qualcomm sẽ cung cấp năng lượng cho máy tính cá nhân 5G đầu tiên trên thế giới. Các thiết bị và chip 5G thậm chí sẽ cung cấp sức mạnh cho Internet of Things, ô tô tự lái và các ứng dụng thực tế tăng cường.

Qualcomm và Tencent đã hợp tác trên các thiết bị chơi game di động. Đó là một thắng lợi lớn cho nhà sản xuất chip của Mỹ: Trò chơi di động được cung cấp bởi các dịch vụ di động 5G, sẽ hỗ trợ trải nghiệm thời gian thực và có nhiều người chơi.

Giờ đây, giống như Nvidia, Qualcomm nhận thấy cơ hội phát triển trong metaverse – một nền tảng internet sống động thế hệ tiếp theo.

Có nên mua cổ phiếu Qualcomm ngay bây giờ?

Nhà lãnh đạo chip 5G đã có một sự trở lại lớn về thu nhập sau nhiều năm sụt giảm. Trong khi Qualcomm phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chất bán dẫn, thì tình trạng thiếu hụt sẽ sớm giảm bớt.

Apple và Huawei – hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã trở lại với tư cách khách hàng. Qualcomm đã có một chiến thắng chống độc quyền quan trọng gắn liền với chip điện thoại di động. Đối với Qualcomm, điện thoại thông minh và máy tính 5G là một cơ hội lớn. Công ty cũng khai thác các lĩnh vực tăng trưởng mới, chẳng hạn như ô tô, chip IoT và metaverse.

Chốt lại, Qualcomm là một cổ phiếu đáng mua, cho hiện tại và trong cả tương lai.

Theo Investor’s Business Daily

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *