Home » Chưa phân loại » Quan chức dưới thời Biden coi việc đối phó Trung Quốc là trọng tâm

Quan chức dưới thời Biden coi việc đối phó Trung Quốc là trọng tâm

Đối phó Trung Quốc

Trong bài phát biểu điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện ngày 24-2, ứng viên giám đốc CIA William Burns nhấn mạnh Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu của nước Mỹ, và đối phó Trung Quốc là quan tâm số 1 trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Burns tiết lộ rằng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tuyển thêm nhân viên biết tiếng Trung Quốc, sắp xếp lại nguồn lực cho mục tiêu lâu dài, chuẩn bị cho các thách thức mang tính tác chiến và phân tích đối với mối đe dọa Trung Quốc.

Ứng viên giám đốc CIA nhấn mạnh rằng các hành vi của Trung Quốc trong những năm gần đây là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với chính quyền Mỹ. “Tham vọng hung hăng và không giấu giếm” của Trung Quốc thể hiện bản chất của một Trung Quốc muốn đối đầu với nước Mỹ.

Đối phó Trung Quốc
Ung viên giám đốc CIA William Burns nhấn mạnh Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu của nước Mỹ

Bài điều trần của ông Burns, vốn từng làm cựu đại sứ Mỹ tại Nga từ 2005 – 2008, gợi nhớ tới bài báo có tựa đề “Nguồn gốc hành vi của Liên Xô” vào năm 1946 của nhà ngoại giao Mỹ George Kennan vốn đặt nền tảng cho chính sách kiềm chế, ngăn chặn phe Liên Xô, mở đầu cho cuộc chiến tranh lạnh sau đó (1947 – 1991).

Phát biểu của ông Burns chỉ là sự tiếp nối của một loạt phát biểu cứng rắn của các chính quyền Mỹ. Trái với nhiều đồn đoán trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020 cho rằng Tổng thống Biden sẽ áp dụng một chính sách mềm dẻo với Trung Quốc như dưới thời tổng thống Obama, nội các của ông Biden thể hiện một bức tranh hoàn toàn khác: mạnh mẽ, dứt khoát và trực tiếp.

Chỉ trong hai tháng đầu nhiệm kỳ, các chỉ trích thẳng thừng nhắm vào Trung Quốc vượt qua cả các lễ nghi lịch sự mặc dù phía Trung Quốc cố gắng nhũn nhặn, đề nghị Mỹ nên sửa chữa những “sai lầm” của chính sách hung hăng dưới thời tổng thống Trump.

Giội gáo nước lạnh, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Sullivan hôm 29-1 tuyên bố Mỹ chuẩn bị bắt “Trung Quốc phải trả giá cho những gì Trung Quốc đang làm ở Tân Cương, Hong Kong cũng như chính sách hung hăng và đe dọa mà Trung Quốc đang triển khai đối với Đài Loan”. Để đáp trả, Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Cùng với đó, ứng viên đại diện thương mại Mỹ, bà Katherine Tai (gốc Đài Loan) cho biết bà ủng hộ sử dụng thuế quan làm ‘công cụ hợp pháp’ đối phó Trung Quốc. Bà nói Bắc Kinh cần thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại.

>>> Xem thêm: Mời đại diện Đài Loan đến dữ lễ nhậm chức tổng thống, Mỹ “vỗ mặt” Trung Quốc

Đối phó Trung Quốc
Ung viên đại diện thương mại Mỹ, bà Katherine Tai ủng hộ việc sử dụng thuế quan để đối phó Trung Quốc

Cụ thể, trong phiên điều trần phê chuẩn ngày 25-2, bà nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng Trung Quốc “cần thực hiện” những lời hứa đã được đưa ra trong thỏa thuận.

Người được đề cử làm tân đại diện thương mại Mỹ cũng kêu gọi sửa các quy định thương mại toàn cầu nhằm loại bỏ “những vùng xám” mà Trung Quốc đang lợi dụng, và kết thúc “cuộc đua xuống đáy” vốn đã làm tổn hại người lao động và môi trường.

Trước đó, hôm 19-2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trả lời phỏng vấn cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mức thuế cao mà cựu tổng thống Donald Trump đã áp đặt với Trung Quốc trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *