Home » Thông Tin Thị Trường » Quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối thoại

Quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối thoại

20210602-quan-chuc-thuong-mai-my-va-trung-quoc-tiep-tuc-doi-thoai-1

Cuộc thảo luận sáng 2/6 là cuộc trao đổi trực tuyến thứ hai trong vòng một tuần giữa các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế và thương mại của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Tân Hoa xã, sáng 2/6, Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He), Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc tham gia Đối thoại Kinh tế toàn diện Trung-Mỹ, đã có cuộc thảo luận trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Đây là cuộc trao đổi trực tuyến thứ hai trong vòng một tuần giữa các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế và thương mại của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong thông báo cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong cuộc thảo luận, bà Yellen đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan ngại.”

Bộ này ra tuyên bố nêu rõ: “Bộ trưởng Yellen đã thảo luận về các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm ủng hộ việc phục hồi nền kinh tế tiếp tục vững mạnh cũng như tầm quan trọng của việc hợp tác trong các lĩnh vực nằm trong lợi ích của Mỹ cũng như thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan ngại”.

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế.
Trên tinh thần bình đẳng và tin tưởng lẫn nhau, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình kinh tế vĩ mô và hợp tác song phương, đa phương; thẳng thắn đề cập các vấn đề cùng quan tâm và bày tỏ sẵn sàng duy trì kênh liên lạc.

Trước đó, ngày 27/5, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng có cuộc thảo luận trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai về quan hệ kinh tế-thương mại song phương.

Hai bên cùng nhất trí rằng việc tăng cường thương mại song phương là rất quan trọng và khẳng định đảm bảo các kênh tiếp xúc.

Tháng 1/2020, MỹTrung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, xem đây như một phần trong nỗ lực “đình chiến” thương mại.

Theo đó, Trung Quốc nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong các năm 2020 và 2021 với nhiều sản phẩm, từ ô tô tới máy móc, dầu mỏ, nông sản, dịch vụ.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 làm gián đoạn hoạt động ngoại thương toàn cầu nói chung và ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu Mỹ-Trung nói riêng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ước tính đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD cả tài khóa 2021 (kết thúc vào ngày 30/9 tới), cao hơn mức kỷ lục 29,6 tỷ USD trong tài khóa 2014.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *