Home » Thông Tin Thị Trường » Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói viện trợ Covid-19

Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói viện trợ Covid-19

Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói viện trợ Covid-19

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận vào Chủ nhật về gói 900 tỷ đô la, cung cấp khoản viện trợ mới đầu tiên trong nhiều tháng cho nền kinh tế và các cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang gia tăng, với khả năng sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai.

Gói này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng 3. Việc thông qua diễn ra trong bối cảnh đại dịch đang gia tăng và lây nhiễm cho hơn 214.000 người ở Mỹ mỗi ngày. Hơn 317.000 người Mỹ đã tử vong.

“Cuối cùng, chúng ta đã có bước đột phá lưỡng đảng mà đất nước cần có”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết sau nhiều tháng tranh luận gay gắt.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ cho biết gói này cần có đủ sự ủng hộ để thông qua cả hai viện của Quốc hội.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ben Williamson cho biết, Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật và sẽ ký thành luật.

Gói viện trợ sẽ cung cấp 600 đô la thanh toán trực tiếp cho các cá nhân và tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 đô la một tuần. Nó cũng bao gồm hàng tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ thực phẩm, phân phối, vận chuyển vắc-xin và chăm sóc sức khỏe. Nó mở rộng lệnh cấm tịch biên và cung cấp 25 tỷ đô la hỗ trợ tiền thuê nhà.

“Bất cứ ai nghĩ rằng dự luật này là đủ đều không biết chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ,” lãnh đạo Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết tại một cuộc họp báo. Ông cho biết sẽ thúc đẩy thêm viện trợ sau khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Các nhà lập pháp cho biết họ đã giải quyết các tranh chấp của Cục Dự trữ Liên bang về ủy quyền cho vay và các vấn đề khác của đại dịch đã buộc các cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tuần.

Theo Steny Hoyer – lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện, Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo có thể sẽ bỏ phiếu về gói này vào thứ Hai, với Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ theo sau.

Quốc hội đặt mục tiêu đưa gói viện trợ Covid-19 vào dự luật có kinh phí 1,4 nghìn tỷ đô la tài trợ cho các chương trình của chính phủ đến tháng 9/2021.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *