Home » Thông Tin Thị Trường » Rất dễ hiểu vì sao Microsoft trở lại vị trí số 1

Rất dễ hiểu vì sao Microsoft trở lại vị trí số 1

20211110-rat-de-hieu-vi-sao-microsoft-tro-lai-vi-tri-so-1-1

Cổ phiếu của Microsoft (NASDAQ: MSFT) một lần nữa đại diện cho công ty giá trị nhất thế giới, đứng trước Apple (NASDAQ: AAPL).

Với mức giá hiện tại là 336 USD, Microsoft có vốn hóa thị trường là 2,5 nghìn tỷ USD. Quan trọng hơn, các nhà đầu tư đang trả 37,5 lần thu nhập cho cổ phiếu MSFT và nhận cổ tức hào phóng một lần, hiện mang lại 0,74%. Theo thuật ngữ thông thường, nó được định giá rất cao.

Nhưng tại sao mọi người vẫn mua? Microsoft đang mang lại sự tăng trưởng to lớn đem lại lợi nhuận cao. Thu nhập GAAP tăng 45% so với cùng kỳ năm trước trong quý gần nhất. Doanh thu tăng 19%. Thu nhập ròng gần 15,5 tỷ đô la trên doanh thu 41,7 tỷ đô la . Đối với những người ở nhà đầu tư, 37,6% doanh thu trở thành thu nhập ròng.

Ông chủ cho thuê dịch vụ đám mây

Các dịch vụ đám mây mang lại lợi nhuận độc nhất vì chúng giới hạn chi phí trong khi làm cho phần mềm của công ty có giá trị hơn. Các phần mềm đang được sử dụng phổ biến trên thế giới ngày nay. Microsoft tạo ra hệ điều hành và bộ công cụ mà mọi người tin cậy nhất. Do đó, Microsoft đang điều hành thế giới, điều đó không có gì là phức tạp.

Tuy nhiên điều này dường như không rõ ràng khi Satya Nadella trở thành CEO Microsoft vào năm 2014. Việc đó dường như vẫn không rõ ràng đối với những người nhầm lẫn giữa các công ty như Netflix (NASDAQ: NFLX) và Twitter (NASDAQ: TWTR) với dịch vụ đám mây.

Sự khác biệt ở đây là, NetflixTwitter thuê dung lượng dịch vụ đám mây, vì vậy khi các công ty này phát triển, chi phí của họ sẽ tăng lên. Microsoft đang mua và xây dựng năng lực cho thuê dịch vụ đám mây, do đó, trong khi chi phí tăng, doanh thu cũng tăng lên, bao gồm cả doanh thu từ việc cho thuê dung lượng. Đó là sự khác biệt giữa chủ nhà và người thuê nhà.

Thực tiễn với Metaverse

Cổ phiếu MSFT cũng chạy vòng quanh các đối thủ từ góc độ chiến lược.

Lấy metaverse, làm cho khái niệm của William Gibson về không gian mạng trở thành hiện thực, mọi người dường như tương tác trong một hệ thống máy tính. Facebook trước đây đã bị cười nhạo khi họ thông báo điều này, đổi tên công ty thành Meta Platforms (NASDAQ: FB) và biến CEO trở thành một nhân vật hoạt hình.

Microsoft cũng đang làm điều tương tự, chỉ lặng lẽ, từng bước và theo cách thức kinh doanh. Công ty đang làm việc với Nvidia (NASDAQ: NVDA), việc có một con chip đồ họa nhanh sẽ khiến những thứ như metaverse trở nên khả thi.

Microsoft đưa khả năng này vào sản phẩm Teams của mình, nhấn mạnh vào sự hợp tác và giao tiếp. Ý tưởng là làm cho cảm giác làm việc tại nhà giống như làm việc cùng nhau trong một văn phòng thực tế. Phần mềm đã được khoảng 250 triệu người sử dụng.

Dịch vụ đám mây trả phí

Điều này cho thấy sự khác biệt thứ hai giữa Microsoft và các công ty cung cấp dịch vụ đám mây khác.

Dịch vụ đám mây của Microsoft là dịch vụ có trả phí. Nó hỗ trợ phần mềm mã nguồn mở, được tải xuống miễn phí. Nhưng hợp đồng mã nguồn mở cũng yêu cầu các cải tiến được tặng lại. Khách hàng của Microsoft cũng là các nhà phát triển, đang phát triển kho phần mềm của hãng.

Mọi thứ khác, bạn phải trả tiền. Ngược lại, Meta (và ở một mức độ lớn là Alphabet (GOOGL) bao gồm chủ yếu là các dịch vụ miễn phí. Trong khi đó, Apple thu được phần lớn tiền từ việc bán thiết bị, còn Amazon (AMZN) thì từ việc bán các sản phẩm vật lý.

20211110-rat-de-hieu-vi-sao-microsoft-tro-lai-vi-tri-so-1-2

Điểm mấu chốt về cổ phiếu MSFT

Lực lượng duy nhất có thể làm chậm cổ phiếu MSFT lúc này là chính phủ. Nhưng làm như vậy không phải vì lợi ích cá nhân của chính phủ.

Đó là bởi vì phần mềm của Microsoft giúp chính phủ hoạt động hiệu quả hơn. Tỷ lệ thu nhập của chính phủ ở mọi cấp, đi vào bộ máy công chức không ngừng giảm xuống. Chính phủ các nước bám sát Microsoft vì lý do chống độc quyền, như Mỹ đã làm cách đây hai thập kỷ, sẽ đặt lợi nhuận vào nguy cơ rủi ro.

Bên cạnh đó, dịch vụ đám mây của Microsoft rất cần thiết để cạnh tranh. Các công ty phần mềm lớn khác như Adobe (ADBE) đang phụ thuộc vào nó. Đây là sự phụ thuộc toàn cầu, không phải chỉ quốc gia.

Đó là thế giới của Microsoft bây giờ, và chúng ta đang sống trong thế giới đó.

Theo Investor Place

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *