Home » Thông Tin Thị Trường » Rủi ro Brexit: Cánh cửa cho thỏa thuận vẫn mở cho Anh và EU

Rủi ro Brexit: Cánh cửa cho thỏa thuận vẫn mở cho Anh và EU

Anh hôm thứ Hai cho biết cánh cửa vẫn mở nếu Liên minh châu Âu muốn thực hiện một số nhượng bộ nhỏ để cứu các cuộc đàm phán thương mại Brexit, nhưng trừ khi khối có động thái tích cực, nếu không sẽ không có thỏa thuận nào trong 10 tuần nữa.

Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ Sáu cho biết không có lý do gì để tiếp tục đàm phán và đã đến lúc chuẩn bị cho một cuộc ra đi không có thỏa thuận khi tư cách thành viên EU không chính thức của Anh – được gọi là giai đoạn chuyển tiếp – kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Nhưng Michael Gove, nhà lãnh đạo Brexit ủng hộ một thỏa thuận, đã đưa ra một giọng điệu hòa giải hơn, nói rằng thỏa thuận có thể đạt được nếu khối thỏa hiệp.

“Sẽ là hợp lý vào thời điểm này nếu họ tiến thêm một dặm nữa, để đến gần chúng tôi hơn về những điểm vẫn còn để thảo luận,” Bộ trưởng Gia cư Anh Robert Jenrick nói thêm.

“Chúng tôi hy vọng rằng họ có thể tiến tới ngay bây giờ với một số thay đổi tương đối nhỏ nhưng quan trọng, tôn trọng chúng tôi như một quốc gia độc lập có chủ quyền,” ông nói với Sky News.

Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, đã có mặt tại London để hội đàm với người đồng cấp Anh David Frost trong tuần này. Thay vào đó, họ sẽ nói chuyện qua điện thoại vào thứ Hai để thảo luận về cấu trúc của các cuộc đàm phán trong tương lai, người phát ngôn của Barnier cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic sẽ có mặt tại London cho một cuộc họp về việc thực hiện thỏa thuận rời đi vào năm 2020 với Gove.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào thứ Năm khi Liên minh châu Âu yêu cầu Anh nhượng bộ. Các vấn đề vẫn phải giải quyết bao gồm các quy tắc cạnh tranh bình đẳng, giải quyết tranh chấp và nghề cá.

Các nhà ngoại giao và quan chức EU coi động thái của Johnson là một nỗ lực điên cuồng để đảm bảo nhượng bộ trước khi thỏa thuận vào phút cuối được thực hiện và các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu Barnier tiếp tục đàm phán.

“MỘT THỎA THUẬN, NHƯNG KHÔNG PHẢI BẰNG MỌI GIÁ”

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng hai bên sẽ cần có những thỏa hiệp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Anh cần một thỏa thuận Brexit hơn 27 quốc gia EU.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho một thỏa thuận, nhưng không phải với bất kỳ giá nào,” ông nói.

Cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài 5 năm của Vương quốc Anh không có thỏa thuận sẽ làm gián đoạn hoạt động của các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, nông dân và gần như mọi lĩnh vực khác – cũng như ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng trầm trọng hơn.

Anh đang phát động một chiến dịch trong tuần này kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh chuẩn bị cho điều đó. Trong một tuyên bố đi kèm với sự ra mắt, Gove nói: “Đừng nhầm lẫn, sẽ có những thay đổi chỉ trong 75 ngày và thời gian không còn nhiều để các doanh nghiệp hành động.”

Hơn 70 nhóm kinh doanh của Anh đại diện cho hơn 7 triệu công nhân vào Chủ nhật đã kêu gọi các chính trị gia quay lại bàn đàm phán vào tuần tới và đạt được một thỏa thuận.

“Với sự thỏa hiệp và kiên trì, một thỏa thuận có thể được thực hiện. Các doanh nghiệp kêu gọi lãnh đạo hai bên tìm ra con đường thông suốt ”, họ nói.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *