Home » Quản lý cảm xúc » Sai lầm khi muốn giàu nhanh từ giao dịch chứng khoán

Sai lầm khi muốn giàu nhanh từ giao dịch chứng khoán

 

Bạn có từng nghĩ rằng giao dịch chứng khoán sẽ giúp bạn làm giàu chỉ trong một thời gian ngắn? Đặt lệnh, thảnh thơi nhìn thị trường đi đúng hướng và trở thành đại gia vào vài ngày.

Xin đừng ngây ngô như vậy, chính tâm lý muốn làm giàu nhanh sẽ khiến bạn không những không kiếm được tiền mà còn mất tiền nhanh hơn. Vì sao vậy?

Lòng tham thúc đẩy sự liều mạng

Tâm lý muốn sở hữu tiền ngay và kiếm được nhiều nhất có thể sẽ khiến bạn thẳng tay vào lệnh với khối lượng lớn và đòn bẩy cao. Giao dịch chứng khoán với cách này sẽ khiến lệnh thua áp đảo lệnh thắng và số tiền thắng sẽ chẳng thể bù lại với tiền thua. Ngạn ngữ Anh có câu:

“Quá liều lĩnh sẽ chết trong sự liều lĩnh”

Giá trị từ thị trường này sẽ khiến lòng tham trong con người nổi dậy. Thậm chí một số người biết sai mà vẫn làm để rồi nhận về những cú sốc tâm lý thua lỗ không thể đứng dậy nổi.

giao dịch chứng khoán
Đừng để lòng tham ảnh hưởng đến quá trình đầu tư

Ông Trần Thanh Tân, tổng giám đốc Công ty quản lý quĩ VFM, chia sẻ bài học xương máu về lòng tham khi giao dịch chứng khoán của một người bạn.

Anh P. có vốn 100 triệu và muốn đầu tư chứng khoán đạt lãi vài trăm triệu để mua xe hơi chạy taxi. Nhưng, do quá nôn nóng và hấp tấp, anh P. đã liên tục nhồi đến 15 lot sell cặp EUR/USD. Thị trường nhanh chóng giáng một cú thật mạnh, anh P. sell đúng đáy, xu hướng đảo chiều đi lên. Tiền trong tài khoản giảm dần, nhưng anh P. không bỏ cuộc vì hi vọng giá sẽ lại giảm. Và rồi tài khoản rực đỏ những lệnh lỗ. Cuối cùng, 100 triệu vốn của anh gần như không còn.

> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán nên cắt lỗ từ đâu?

Trong giao dịch chứng khoán, hi vọng nhanh chóng hưởng thành quả sẽ khiến bạn liều lĩnh và dễ dẫn đến tâm lý được ăn cả, ngã về không.

Bên cạnh đó, lòng tham có thể tìm thấy ở những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn và tầm nhìn ngắn. Theo thống kê, 80% những giao dịch thua lỗ đều do không có tầm nhìn dài hạn và chiến lược hợp lý.

Kiên nhẫn chưa bao giờ là một chiến lược tồi

Khi giao dịch chứng khoán, điều bạn cần để chiến thắng chính là sự nghiêm túc, óc quan sát và kỷ luật. Đây cũng là những điểm chính trong chiến lược đầu tư của những huyền thoại Warren Buffett, Soros, Peter Lynch,…

giao dịch chứng khoán
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Warren Buffett từng nói:

“Để đầu tư thành công cần có thời gian, quy tắc và sự kiên nhẫn. Dù bạn tài năng tới đâu hay nỗ lực thế nào, mọi việc đều cần có thời gian. Bạn không thể rút ngắn thời gian và sinh em bé trong vòng 1 tháng bằng cách làm cho 9 người phụ nữ mang bầu”.

Với giao dịch chứng khoán, sự cầu tiến, khát khao lớn không đồng nghĩa với lòng tham. Nếu muốn kiếm tiền từ thị trường này, hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh kiểm soát tính háo thắng và sự nóng vội đạt được thành quả lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Để thu hoạch trái ngọt, chúng ta phải tốn thời gian chăm bón. Cớ sao có thể mong nay gieo hạt và ăn quả vào ngày mai? Ở thị trường đầu tư, đòi hỏi mức thành công cao nhất trong thời gian ngắn nhất chính là điều vô lý nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *