Home » Thông Tin Thị Trường » Sau thành công của vắc-xin Covid-19, Moderna đang theo đuổi vắc-xin HIV

Sau thành công của vắc-xin Covid-19, Moderna đang theo đuổi vắc-xin HIV

Sau thành công của vắc-xin Covid-19, Moderna đang theo đuổi vắc-xin HIV

Có thể cho rằng kết quả quan trọng nhất của vắc-xin Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất không hẳn là việc chấm dứt đại dịch, mà đó là công nghệ mRNA được sử dụng để tạo ra các loại vắc-xin khác trong tương lai.

Lynda Stuart – Phó giám đốc phụ trách vắc-xin tại Quỹ Bill và Melinda Gates, cho biết vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA có những công dụng tiềm năng vượt xa khả năng tiêm chủng, dùng để điều trị ung thư hoặc chứng nghiện. Nhưng khi các ứng dụng mới của vắc-xin mRNA được khám phá, có một thứ có thể có tác dụng ngay: các bệnh truyền nhiễm khác.

Nhìn thoáng qua về những thứ được cung cấp ngày hôm nay bởi Moderna – công ty được thành lập cách đây 10 năm có trụ sở tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ đã cung cấp công nghệ sản xuất vắc-xin của Pfizer. Công ty đã công bố một chương trình phát triển vắc-xin phòng bệnh cúm theo mùa, vi-rút Nipah (một loại vi-rút có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả viêm não) và HIV.

Trong khi nghiên cứu để phát triển một loại vắc-xin HIV đã được tiến hành từ năm 1987, cho đến nay vẫn chưa có ứng cử viên nào thành công. Trong vài năm qua, Moderna đã nghiên cứu về các ứng cử viên vắc-xin khả thi, nhờ sự đầu tư từ Quỹ Gates, hãng cũng đang đưa hai ứng viên vắc-xin HIV vào giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trong năm nay.

Một loại vắc-xin thành công sẽ là một bước phát triển đột phá trong nghiên cứu loại bỏ HIV – loại vi-rút làm gần 700.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia nghèo đói, nơi các nhóm dân số lớn không được tiếp cận với thuốc để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Mặc dù vắc-xin Covid-19 đã được phát triển trong thời gian kỷ lục, thông báo của Moderna không làm dấy lên hy vọng về sự phát triển nhanh chóng tương tự đối với vắc-xin HIV. HIV là một loại vi-rút phức tạp hơn nhiều so với vi-rút Covid-19, và có thể sẽ mất nhiều năm trước khi có vắc-xin, thậm chí là vắc-xin dựa trên mRNA.

Thông báo này quan trọng vì một lý do khác, nó cho thấy ý định của Moderna tập trung hơn nữa vào vắc-xin, một thị trường từng kém hấp dẫn đối với các công ty công nghệ sinh học vì lịch trình dài và triển vọng doanh thu tương đối thấp. Nhưng sự thành công của vắc-xin Covid-19 đã khiến lĩnh vực này trở nên thú vị hơn đối với họ, mở ra cánh cửa cho các sản phẩm có khả năng sinh lời, chẳng hạn như vắc-xin cúm, có thị trường khoảng 4 tỷ USD mỗi năm.

Theo một tuyên bố của công ty, Moderna cũng đang tiến hành nghiên cứu giai đoạn đầu cho một số loại vắc-xin khác, bao gồm cả vi-rút Zika và cúm H7N9.

Theo báo cáo gần nhất, Moderna cho biết họ có khoảng 5,2 tỷ đô la tiền mặt vào ngày 31/12, so với 1,2 tỷ đô la ở cùng thời điểm năm trước. Công ty dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu ít nhất 11,7 tỷ đô la vào năm 2021 từ vắc-xin Covid-19, dựa trên các thỏa thuận đặt mua trước đó. Cổ phiếu của Moderna đã tăng 489,1% trong năm ngoái.

Theo Quartz

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *