Home » Thông Tin Thị Trường » Số lượng việc làm mới tháng 4/2021 của Mỹ chỉ đạt 25% mức kỳ vọng

Số lượng việc làm mới tháng 4/2021 của Mỹ chỉ đạt 25% mức kỳ vọng

Số lượng việc làm

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 6, ngày 7/5 đã công bố số liệu về việc làm trong tháng 4. Theo đó, số lượng việc làm mới trong tháng 4 mà nền kinh tế Mỹ tạo ra chỉ đạt mức 266.000 việc làm – chỉ bằng khoảng 25% so với mức kỳ vọng là 1 triệu việc làm như dự đoán trước đó. Con số này được đánh giá là “cực kỳ đáng thất vọng” trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Dù Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy thông qua được gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD, việc phục hồi kinh tế sau suy thoái vì Covid-19 sẽ không thuận lợi như dự đoán ban đầu.

“Tôi nghĩ đây là tín hiệu cho thấy chúng ta sẽ còn quãng đường dài trắc trở phía trước”, Robert Frick, chuyên gia kinh tế từ Liên đoàn Tín dụng hải quân liên bang, nhận xét.

Báo cáo cho thấy một số vấn đề nhức nhối của xã hội Mỹ, dù rằng các nhà kinh tế nhận xét sẽ cần nhiều dữ liệu hơn để hiểu rõ điều gì đang xảy ra.

Ví dụ, dù tổng số việc làm có tăng, lao động nữ lại mất đi 8.000 việc làm. Theo ông Frick, giải thích rõ ràng cho hiện tượng này là trách nhiệm chăm sóc trẻ em đang đè nặng lên phụ nữ.

“Các nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học vẫn đóng cửa, vì thế rất nhiều phụ nữ buộc phải ở nhà”, ông Frick nhận xét.

Kate Bahn, giám đốc chính sách thị trường lao động từ Trung tâm Phát triển bình đẳng Washington, cho rằng các vấn đề trong thị trường lao động phản ánh bất bình đẳng xã hội sẽ còn kéo dài.

“Nói chung, chúng ta rơi vào khủng hoảng với nền kinh tế không đồng đều và mong manh. Nếu không có những chính sách thực sự tập trung vào vấn đề bất bình đẳng, hồi phục kinh tế sẽ còn chậm hơn”, bà Bahn nhận xét.

Số lượng việc làm
Số lượng việc làm mới trong tháng 4 chỉ đạt mức khiêm tốn 226.000

Tranh cãi về gói trợ cấp 1900 tỷ USD

Sau khi báo cáo được công bố, đảng Cộng hòa và các nhóm bảo thủ đã chỉ trích gói trợ cấp thất nghiệp lớn của chính phủ là nguyên nhân khiến tốc độ hồi phục việc làm chậm lại.

“Chính phủ trả thêm tiền cho người dân để ở nhà thay vì đi làm, điều này đã hủy hoại khả năng các doanh nghiệp có thể kéo người lao động trở lại, và báo cáo việc làm này chính là bằng chứng”, Adam Brandon, Chủ tịch nhóm bảo thủ Tự do Việc làm, nhận xét.

Thế nhưng, phe Dân chủ lại cho rằng báo cáo việc làm tháng 4 là bằng chứng nền kinh tế Mỹ đang cần thêm các gói cứu trợ khác, trước mắt là kế hoạch hỗ trợ gia đình và xây dựng cơ sở hạ tầng đang được Tổng thống Biden đề xuất.

Về phần mình, Tổng thống Biden hôm 7/5 khẳng định, báo cáo việc làm tháng 4 đã chứng minh những người từng chỉ trích gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD đã sai khi nói rằng nền kinh tế không cần khoản cứu trợ khổng lồ đó.

“Những nỗ lực của chúng ta đã bắt đầu có kết quả, nhưng tình hình vẫn rất khó khăn, chúng ta còn chặng đường dài phía trước. Ưu tiên của tôi là tiêm chủng, phát triển kinh tế, tạo ra việc làm, và bảo đảm những người lao động chăm chỉ trên đất nước này không bị bỏ mặc”, ông Biden tuyên bố.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *