Home » Thông Tin Thị Trường » Sự hợp tác mới của AbbVie liệu có trở thành ‘bom tấn’?

Sự hợp tác mới của AbbVie liệu có trở thành ‘bom tấn’?

20211006-su-hop-tac-moi-cua-abbvie-lieu-co-tro-thanh-bom-tan-1

Đầu tháng 9, AbbVie (NYSE: ABBV) đã công bố thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Regenxbio (NASDAQ: RGNX) để điều trị các chứng rối loạn mắt bằng liệu pháp gen. Cụ thể, hai công ty đang hợp tác để phát triển và thương mại hóa một ứng cử viên trị liệu gen, RGX-314, hiện đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng.

Chúng ta hãy cùng xem xét sâu hơn về thỏa thuận này và doanh thu tiềm năng mà nó có thể tạo ra cho AbbVie.

Chi tiết thỏa thuận

RGX-314 là phương pháp điều trị một lần tiềm năng cho bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt (AMD), một chứng rối loạn mắt mãn tính bao gồm các triệu chứng như nhìn mờ và điểm mù trong trường thị giác của bệnh nhân và bệnh võng mạc đái tháo đường, một biến chứng gây ra bởi bệnh tiểu đường làm tổn thương các mạch máu ở võng mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Đối với những người chưa bắt đầu, liệu pháp gen là một kỹ thuật tương đối mới để điều trị các rối loạn bằng cách biến đổi gen ở bệnh nhân, thay vì sử dụng thuốc hoặc trải qua phẫu thuật.

Trong thỏa thuận, AbbVie sẽ trả trước 370 triệu đô la cho Regenxbio, công ty sau đó cũng có thể nhận tới 1,38 tỷ đô la từ AbbVie dựa trên các mốc phát triển và thương mại. AbbVie sẽ sử dụng chuyên môn và nguồn lực rộng lớn của mình để giúp thương mại hóa RGX-314 trên toàn thế giới, trong khi Regenxbio sẽ tham gia vào các nỗ lực thương mại hóa ở Mỹ cùng AbbVie.

Cả hai công ty sẽ chia đều lợi nhuận ở Mỹ, AbbVie sẽ trả tiền bản quyền theo từng cấp cho Regenxbio để bán hàng trên thị trường quốc tế.

Tình trạng võng mạc nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Theo Tổ chức BrightFocus, khoảng 11 triệu người ở Mỹ mắc một số dạng AMD và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, lên 22 triệu vào năm 2050. Quan trọng hơn, AMD thể ướt, trái ngược với AMD thể khô, chiếm 90% các trường hợp mù liên quan đến AMD, có nghĩa là việc phát hiện và điều trị sớm cực kỳ quan trọng.

Mặt khác, bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và là nguyên nhân hàng đầu gây mù cho tất cả người trưởng thành ở Mỹ. Tương tự như AMD, các triệu chứng có thể bao gồm mất thị lực trung tâm, cũng như các đốm đen ở thị giác. Người mắc bệnh tiểu đường càng lâu và càng ít được kiểm soát bằng đường huyết, thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng ở Mỹ, Viện Mắt Quốc gia (NEI) ước tính số ca bệnh võng mạc do tiểu đường sẽ tăng gần gấp đôi từ 7,7 triệu người năm 2010 lên 14,6 triệu người vào năm 2050.

Liệu pháp đột phá tiềm năng

Mặc dù liệu pháp này dường như có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, nhưng điều khiến RGX-314 trở thành một bước đột phá đáng kể tiềm năng là: đây là phương pháp điều trị một lần. Đó là một lợi thế lớn so với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại – các phương pháp điều trị bằng việc tiêm thuốc vào mắt, chẳng hạn như Eylea của Regeneron (NASDAQ: REGN), phải được thực hiện 4 đến 8 tuần/lần.

Trong các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay, RGX-314 đã giúp 50% bệnh nhân không cần tiêm thuốc (tiêu chuẩn chăm sóc bao gồm Eylea) trong thời gian 3 năm, với sự cải thiện về thị lực và độ dày võng mạc ổn định. Ngoài ra, 67% bệnh nhân có thể không tiêm từ 9 tháng đến 3 năm.

Nếu những kết quả này được tái hiện trong các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng ở giai đoạn 3, thì điều này sẽ thể hiện một sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân AMD thể ướt và bệnh võng mạc đái tháo đường mà không ảnh hưởng đến hiệu quả.

Hai thị trường lớn đang phát triển

Kết quả thử nghiệm đó có thể có ý nghĩa gì đối với hãng dược phẩm AbbVie nếu RGX-314 được các cơ quan quản lý trên toàn thế giới chấp thuận?

Công ty nghiên cứu thị trường IndustryArc ước tính thị trường AMD thể ướt sẽ tăng trưởng 8,1% hàng năm từ năm 2020, đạt doanh số 8,7 tỷ USD vào năm 2025 do nhân khẩu học toàn cầu già đi.

Thị trường bệnh võng mạc đái tháo đường sẽ tăng trưởng với tốc độ 6,3% hàng năm từ năm 2017 lên 10,1 tỷ đô la vào năm 2025, theo công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research.

Với một số liệu pháp ‘bom tấn’ hiệu quả như Eylea trên thị trường, sẽ không thực tế nếu kỳ vọng RGX-314 là liệu pháp bán chạy nhất cho hai bệnh lý võng mạc. Nhưng đối với những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tuân theo các mũi tiêm thông thường theo yêu cầu của các lựa chọn điều trị chăm sóc tiêu chuẩn như Eylea hoặc những người muốn các lựa chọn điều trị thuận tiện hơn, RGX-314 được tin rằng có thể chiếm 8% thị phần vào năm 2030.

Giả sử thị trường bệnh lý võng mạc đái tháo đường và AMD thể ướt tiếp tục tốc độ tăng trưởng hiện tại, thì con số này sẽ được dự tính lên đến 2,1 tỷ đô la doanh thu hàng năm cho AbbVie vào năm 2030 (chia sẻ với Regenxbio).

Ngay cả khi trả tiền bản quyền theo cấp độ cho Regenxbio bên ngoài nước Mỹ và chia sẻ lợi nhuận ở Mỹ, quan hệ đối tác của AbbVie với Regenxbio dựa trên RGX-314 có thể tạo ra hơn 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm vào năm 2030.

Đối với một công ty mà các nhà phân tích kỳ vọng sẽ tạo ra doanh thu 56,3 tỷ đô la trong năm nay, 1 tỷ đô la cộng thêm doanh thu hàng năm là đủ để thúc đẩy AbbVie.

AbbVie được định giá thấp

Mặc dù quan hệ đối tác của AbbVie với Regenxbio rất đáng khích lệ, nhưng hàng hóa dược phẩm sinh học còn hơn cả hợp đồng khổng lồ tiềm năng này.

AbbVie có một dòng thuốc cải tiến trong ‘kho vũ khí’ của mình và đang trong quá trình phát triển sẽ giúp chỉ huy quyền lực định giá mạnh mẽ trong ngành công nghiệp và giành lại vị trí loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới, đó là Humira, thuốc này có bằng sáng chế độc quyền hết hạn vào năm 2023.

Từ quan điểm định giá, cổ phiếu AbbVie hiện giao dịch ở mức thấp hơn 8 lần so với dự báo thu nhập của năm nay. Đó là lý do tại sao AbbVie là cổ phiếu nên mua đối với các nhà đầu tư giá trị. Tỷ lệ cổ tức 4,8% đánh bại thị trường cũng có vẻ khá an toàn vì tỷ lệ chi trả sẽ ở mức thấp 40% trong năm nay. Nói tóm lại, công ty có dòng tiền đáng kể để tái đầu tư và phát triển thêm các loại thuốc mang tính đột phá.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *