Home » Thông Tin Thị Trường » Tài khoản Facebook và Twitter của tổng thống Donald Trump bị buộc khoá

Tài khoản Facebook và Twitter của tổng thống Donald Trump bị buộc khoá

Facebook và Twitter

Hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Twitter mới đây đã ra quyết định cấm vô thời hạn đối với tài khoản của tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân được đưa ra là vì Facebook và Twitter chỉ trích vai trò của Tổng thống Mỹ trong vụ người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ gây bạo loạn hôm 6-1.

Các công ty đến từ nhiều ngành nghề khác nhau đã phản ứng với ông Trump những ngày gần đây bằng cách hoãn các khoản quyên góp chính trị, công khai chỉ trích các tuyên bố của ông và rút các sản phẩm có liên hệ với các hoạt động cánh hữu.

Giới quan sát nhận định Facebook và Twitter là hai hãng có động thái đáp trả nặng nhất khi cùng cấm hoàn toàn các hoạt động của ông Trump trên nền tảng của mình.

Theo Business Insider, quyết định này đã khiến tổng giá trị vốn hóa của Facebook và Twitter giảm 51,2 tỉ USD sau 2 phiên giao dịch gần đây. Giới đầu tư e ngại quyết định này sẽ khiến một số người dùng rời bỏ Facebook và Twitter.

Bị các nhà đầu tư bán tháo, cổ phiếu của Facebook và Twitter lần lượt mất 4% và 2,2% trong phiên giao dịch ngày 12-1. Tính đến chốt phiên giao dịch cùng ngày, giá trị vốn hóa của Facebook giảm 47,6 tỉ USD so với ngày 8-1, đứng ở mức 716,17 tỉ USD.

Trong khi đó, giá trị của Twitter đã giảm 6,4% từ đầu tuần và tiếp tục giảm sâu 2,4% cho đến cuối phiên giao dịch ngày 12-1. Diễn biến này đã “thổi bay” 3,5 tỉ USD giá trị vốn hóa của Twitter.

Vào phiên giao dịch ngày 13-1, cổ phiếu của Twitter đã tăng khoảng 2,9%, trong khi Facebook vẫn chỉ dao động ở mức chốt phiên trước đó.

Facebook và Twitter
Diễn biến của cổ phiếu Twitter sau động thái “cấm cửa” ông Trump

Tuy nhiên, nhìn chung giới phân tích vẫn chưa hạ dự đoán giá trung bình của hai loại cổ phiếu này sau các lệnh cấm, vì cho rằng xu hướng này chỉ là tạm thời và sẽ sớm đảo chiều thời gian.

Bên cạnh đối diện với phản ứng trái chiều từ phố Wall, Facebook và Twitter cũng chịu sự chỉ trích từ các chính trị gia khác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11-1 cho rằng việc thiết lập các nguyên tắc quản lý về tự do ngôn luận phải là công việc của các nghị sĩ chứ không phải quyền của các hãng công nghệ tư nhân như Facebook hay Twitter.

Đồng tình với quan điểm của bà Merkel, ông Clement Beaune, bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Chính phủ Pháp, cho biết ông “sốc” khi thấy các công ty tư nhân đưa ra một quy định quan trọng như vậy.

“Điều này nên do các công dân quy định chứ không phải các CEO”, ông Clement Beaune bình luận với kênh truyền hình Bloomberg TV ngày 11-1.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *