Home » Thông Tin Thị Trường » Tesla ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ để làm pin xe điện

Tesla ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ để làm pin xe điện

20220112-tesla-ky-thoa-thuan-mua-niken-dau-tien-tai-my-de-lam-pin-xe-dien-1

Công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ – lựa chọn dự án mỏ Tamarack của công ty Talon Metals Corp ở bang Minnesota, do hãng xe điện này có kế hoạch làm loại pin mới thân thiện hơn với môi trường cho xe điện.

Thỏa thuận được công bố vào hôm 10/1, trong bối cảnh nhu cầu đối với niken dự kiến sẽ tăng vọt trong thập kỷ tới khi xe điện trở thành xu hướng chủ đạo trên thế giới. Nguyên nhân là do niken tăng cường khả năng lưu trữ năng lượng trong cực âm của pin, từ đó mở rộng phạm vi của các phương tiện sử dụng điện.

Khác với công nghệ khai thác niken truyền thống làm tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra nhiều chất thải, Talon Metals có kế hoạch sử dụng công nghệ hút carbon dioxide ra khỏi khí quyển và liên kết hóa học – do đó lưu trữ vĩnh viễn – với những tảng đá được tìm thấy bên trong dự án Tamarack ở phía bắc Minnesota.

Quá trình này vẫn đang được thử nghiệm, sẽ cho phép Talon tiếp thị niken ở dạng trung tính carbon, nhưng vẫn là một sức hấp dẫn rất lớn đối với tỷ phú Elon Musk và Tesla.

Drew Baglino – một giám đốc điều hành của Tesla, cho biết: “Việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu pin có trách nhiệm từ lâu đã trở thành trọng tâm của Tesla”.

Theo điều khoản hợp đồng với Talon, Tesla có kế hoạch mua 75.000 tấn tinh quặng niken trong vòng 6 năm, cũng như một lượng nhỏ hơn bao gồm coban và quặng sắt, theo giá niêm yết của Sở Giao dịch kim loại London. Hiện vẫn chưa rõ Tesla sẽ tinh chế niken cô đặc ở đâu, vì Mỹ không có nhà máy tinh luyện niken.

Được biết, thoả thuận này ước tính có giá trị hơn 1,5 tỷ USD.

Trước đó, trong năm 2020, CEO Tesla Elon Musk từng đề nghị ngành công nghiệp khai thác mỏ sản xuất nhiều niken hơn theo phương thức thân thiện với môi trường. Ông cũng từng chế nhạo việc sản xuất niken của Mỹ là “không thoả đáng”.

Tuy nhiên, bằng cách tìm nguồn cung ứng từ dự án Minnesota của Talon, một liên doanh với Rio Tinto dự kiến sẽ được mở vào năm 2026, Musk sẽ đảm bảo được nguồn cung kim loại quan trọng này tại Mỹ cho các nhà máy sản xuất pin Tesla ở bang Texas và Nevada, đồng thời cắt giảm dây chuyền cung cấp niken tại các địa điểm khác.

Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô điện đã ký các hợp đồng mua niken với BHP ở Úc và vùng lãnh thổ New Caledonia (Pháp).

Henri van Rooyen – CEO của Talon, cho biết: “Talon rất vui khi được hỗ trợ sứ mệnh của Tesla trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo”.

Vào năm 2020, hãng sản xuất xe điện đã ký một thỏa thuận cung cấp lithium với Piedmont Lithium Inc cho nhà máy pin ở Texas, nhưng thỏa thuận này đã bị tạm dừng do bị phản đối.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *