Home » Thông Tin Thị Trường » Tesla vượt Berkshire Hathaway về giá trị vốn hoá

Tesla vượt Berkshire Hathaway về giá trị vốn hoá

Tesla vượt Berkshire Hathaway về giá trị vốn hoá

Elon Musk đã vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett về giá trị tài sản ròng, giờ đây Tesla đã vượt Berkshire Hathaway về vốn hoá thị trường.

Kết phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 2%, nâng vốn hoá của tập đoàn lên 555 tỉ USD. Hiện nay Tesla đã vượt qua đế chế đa ngành Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ 6 nước Mỹ.

Tính theo vốn hoá, Tesla hiện nay còn đứng sau Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook.

Tuy có vốn hoá khổng lồ nhưng quy mô doanh thu và tài sản của Tesla còn rất khiêm tốn so với các đại gia khác trong danh sách.

Hiện nay tài sản của Berkshire Hathaway là khoảng 820 tỉ USD, cao gấp 18 lần con số 45,7 tỉ USD của Tesla. Trong 4 quý gần nhất, Berkshire đem về hơn 279 tỉ USD doanh thu trong khi con số của Tesla là 28 tỉ USD, theo Yahoo Finance.

Tesla hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất xe ô tô chạy điện và các công nghệ pin tích điện. Trong khi Berkshire là tập đoàn đa ngành với nhiều công ty con trong các lĩnh vực như đường sắt, bảo hiểm, bánh kẹo, nội thất, ….

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett còn rót tiền mua cổ phiếu nhiều doanh nghiệp như ngân hàng Bank of America, hãng thẻ tín dụng America Express, nhà sản xuất iPhone Apple, hãng đồ uống Coca-Cola, tập đoàn xe hơi General Motors, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s, hãng dược phẩm Merck, ….

Trong một chương trình truyền thanh hồi tháng 5 năm nay, Elon Musk cho biết ông “không hâm mộ gì Warren Buffett” và chê công việc của nhà đầu tư huyền thoại này là “nhàm chán” dù cũng “quan trọng”.

Thời gian gần đây, cổ phiếu Tesla liên tục lên cao sau thông tin công ty xe điện của Elon Musk sắp được thêm vào chỉ số S&P 500 danh giá. Các nhà phân tích ước tính các quỹ đầu tư mô phỏng S&P 500 sẽ phải mua vào khoảng 8 tỷ USD cổ phiếu Tesla.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 580%, qua đó giúp CEO Elon Musk có thêm hơn 100 tỉ USD tài sản ròng. Warren Buffett và Berkshire Hathaway không đầu tư vào Tesla.

Ít ngày trước, Elon Musk đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Bloomberg, vượt qua nhiều tên tuổi như nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates, ông chủ hãng đồ hiệu LVMH – Bernard Arnault, CEO Facebook – Mark Zuckerberg hay Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway – Warren Buffett.

Người giàu nhất thế giới hiện nay vẫn là Jeff Bezos – CEO của tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Amazon. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Amazon đã tăng khoảng 70% trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát khiến người tiêu dùng đặt mua hàng qua các nền tảng của Amazon nhiều hơn.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *