Home » Thông Tin Thị Trường » Thị trường biến động ra sao trước làn sóng Covid mới và tin tức về vắc-xin

Thị trường biến động ra sao trước làn sóng Covid mới và tin tức về vắc-xin

Covid-19 có thể vẫn sẽ là chủ đề thống trị thị trường trong những tuần lễ sắp tới. Quỹ đạo gia tăng của đại dịch so với sự tiến bộ liên tục đối với vắc xin sẽ khiến các nhà đầu tư phân vân giữa tâm lý bi quan và lạc quan, làm cho thị trường biến động tăng cao hay xuống thấp tùy thuộc vào tâm lý hiện hữu vào thời điểm đó.

Biến động trong tuần trước diễn ra như những gì đã dự đoán, khi tin tức tích cực về vắc xin “phủ sóng” trên các tiêu đề bài viết và cổ phiếu tăng giá. Nhưng khi sự tập trung chuyển sang tốc độ lây lan của virus trên toàn cầu cũng như vấn đề không thể kiểm soát được số ca nhiễm mới tăng cao trong nước và việc phong tỏa được thắt chặt hơn, cổ phiếu đã bị bán tháo. Bằng chứng rõ ràng cho điều này là  vào thứ Sáu, các ca nhiễm virus ở Hoa Kỳ đã chạm mốc 12 triệu, với gần 200.000 trường hợp mới được báo cáo trong ngày và các cổ phiếu chủ yếu bị bán tháo vào thời điểm kết thúc tuần giao dịch.

Sự trỗi dậy của Công nghệ sinh học trước chu kỳ luân chuyển ngành 

Các chỉ số chính của Hoa Kỳ giảm sâu vào thứ Sáu. Cả S&P 500 và Dow Jones đều kết thúc tuần thấp hơn; NASDAQ đã giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn tăng 0,2% trong tuần. Tuy nhiên, Russell 2000 vẫn duy trì mức khả quan trong tuần trước.

Áp lực vốn đã đáng kể đối với cổ phiếu tiếp tục gia tăng khi xung đột về việc sử dụng khoản hỗ trợ từ FED đã làm lu mờ bất cứ thông tin tích cực nào từ lĩnh vực dược phẩm. Vào thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã yêu cầu FED hoàn trả lại tiền quỹ hỗ trợ đối với các khoản cho vay khẩn cấp, thiết lập quy định chấm dứt đối với một số chương trình cứu trợ vào ngày 31 tháng 12.

FED đã lập luận về việc mở rộng “đầy đủ các phương tiện khẩn cấp” và không có nghĩa vụ pháp lý phải hoàn trả khoản đầu tư của trái phiếu kho bạc. Tuy nhiên, trong một bức thư gửi Mnuchin hôm thứ Sáu, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ “thỏa thuận để trả lại các phần chưa sử dụng của quỹ”.

Việc luân chuyển các cổ phiếu công nghệ lớn sang các lĩnh vực nhạy cảm có tính chu kỳ kinh tế mở rộng dao động trong suốt tuần. Sự thay đổi này – giữa các cổ phiếu tăng trưởng và giá trị, chẳng hạn như trong lĩnh vực năng lượng và tài chính – sẽ tiếp tục. Một kiểu xoay vòng khác cũng đang diễn ra, đó là chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu quốc tế cũng như tránh xa các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cuối cùng, một vòng xoay thứ ba, ít được nhận thấy hơn nhưng cũng đã xảy ra giữa các phương thức đầu tư khác nhau: nhu cầu chuyển sang cổ phiếu thu nhập cổ tức và cổ phiếu tăng giá trị vốn.

Ngoài ra, cổ phiếu công nghệ sinh học vẫn còn khá nhạy cảm tại thời điểm này.

Pfizer (NYSE: PFE) và đối tác phát triển vắc xin của Đức – BioNTech (NASDAQ: BNTX) đều đạt được thành quả đáng kỳ vọng sau khi gửi yêu cầu cấp phép khẩn cấp vào thứ Sáu đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA ) để được phê duyệt nhanh chóng việc sử dụng vắc xin chống virus của họ. Tuy nhiên, cổ phiếu Pfizer chỉ thêm 1,4%, sau khi từ bỏ khoản tăng ngắn hạn 3,1% trước đó.

Tất nhiên, dù cho các công ty dược phẩm đạt được bất kỳ tiến bộ rõ ràng nào trong cuộc chiến chống lại virus, điều đó không có nghĩa là đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ sẽ biến mất hoàn toàn theo cách thần kỳ. Các chuyên gia dự đoán ít nhất sẽ mất từ bốn đến sáu tháng để cuộc sống trở lại bình thường như trước đại dịch.

Thêm vào đó,dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tuần trước xấu hơn dự đoán, cho thấy khả năng khôi phục không chắc chắn so với mong đợi.

Vàng và đồng USD

Đồng USD đã giảm suốt tuần qua.

Điều này đã củng cố mức kháng cự của một đường “neckline” trong mô hình vai – đầu – vai nhưng tạo ra một hỗ trợ ở mức thấp nhất tính từ điểm hình thành ban đầu, tương đồng với mức thấp trước khi hình thành đường “neckline”.

Vàng đã tăng vào thứ Sáu nhưng vẫn giảm trong tuần, bất chấp cả khi đồng USD và cổ phiếu đều suy yếu. Đây là lần thứ hai vàng bị bán tháo trong khi lẽ ra phải tăng ở vị thế của tài sản trú ẩn an toàn trước một thị trường đang thiếu những động lực hỗ trợ rõ ràng.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, kim loại quý tiếp tục gây thất vọng khi bỏ qua những mức kháng cự quan trọng; sau khi di chuyển giữa các mô hình khác nhau, giá vàng vẫn kỳ vọng sẽ có sự bứt phá đi lên từ  một mô hình nêm giảm.

Giá dầu phản ứng tích cực với tin tức vắc xin

Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo lượng tồn kho dầu thô thương mại tăng 4,3 triệu thùng lên 4.887 thùng, trong khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm 913.000 thùng.

Dự trữ dầu tăng 61,6 triệu thùng, đưa mức trữ lượng tăng lên 81% sức chứa, tương đương 76 triệu thùng. Đây là mức gần cao nhất kể từ tháng 4 khi thiếu không gian lưu trữ trong bối cảnh nhu cầu rất yếu khiến giá dầu rớt xuống dưới mức $0 /thùng.

Tuy nhiên, giá dầu đã tăng vọt vào thứ Sáu, để kết thúc với mức tăng thứ ba hàng tuần trong hy vọng rằng hai thông tin tích cực về phát triển vắc xin gần đây sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và do đó nhu cầu sử dụng cũng sẽ phục hồi.

Về mặt kỹ thuật, giá đang ép trong phạm vi so với đỉnh kể từ ngày 18 tháng 9. Nó cần phải tăng lên điểm cao nhất ngày 11 tháng 11 và đỉnh nêm tăng để loại bỏ vùng giá cung trước đây. Nếu không, động lượng có khả năng đẩy giá dầu trở lại mức $36.

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *