Home » Thông Tin Thị Trường » Forex » Thị trường tiền tệ căng thẳng chờ đợi thông tin về lạm phát

Thị trường tiền tệ căng thẳng chờ đợi thông tin về lạm phát

thi-truong-tien-te

Thị trường tiền tệ đang biến động thất thường, bám sát theo diễn biến tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh các nhà giao dịch nóng lòng chờ đợi những dữ liệu Mỹ sắp công bố cũng như cuộc họp sắp tới của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) để đánh giá tốc độ hồi phục kinh tế toàn cầu cũng như đoán suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách về việc tiếp tục duy trì cường độ hay giảm bớt những kích thích kinh tế.

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào USD – đồng tiền có tác động tới toàn bộ các thị trường tài chính, chứng khoán, hàng hóa toàn cầu, nhưng lại ngày càng lo lắng về việc thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu kết thúc các chương trình kích thích kinh tế khổng lồ sắp đến hay chưa, và cũng lo rằng việc Fed nâng lãi suất có dẫn tới sự kết thúc xu hướng giảm giá suốt 15 tháng qua của đồng USD hay không.

Một số người cho rằng Fed có thể sắp siết chặt chính sách tiền tệ và USD sẽ tăng giá lên, nếu lạm phát của Mỹ vượt mức 0,4% hàng tháng – mức mà các nhà hoạch định chính sách của Mỹ mong đợi.

Đối với ECB, trọng tâm mối quan tâm của nhà đầu tư ở thể chế này là bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chương trình mua trái phiếu của ECB sắp chậm dần lại.

Cả 2 thể chế tài chính này đều sẽ có thông tin vào ngày thứ Năm (10/6), và chính những dự đoán trên đã làm triệt tiêu những biến động của các loại tiền tệ chủ chốt, bởi nhà giao dịch chỉ giữ thái độ chờ – xem chứ không tham gia giao dịch nhiều.

Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Mỹ trong tháng 5 sẽ tăng 0,4% so với tháng trước, nhưng dữ liệu việc làm gần đây cho thấy số việc làm mới không tăng nhiều như dự kiến, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng.

Chiến lược gia tiền tệ Kit Juckes của Societe Generale cho biết: “Các thị trường cần được đảm bảo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu không bị đe dọa từ các chủng COVID nguy hiểm, hoặc từ việc Fed buộc phải thay đổi chiến lược (về kích thích) sớm hơn nhiều so với dự kiến.”

thi-truong-tien-te
Chiến lược gia tiền tệ Kit Juckes của Societe Generale

Ông thêm rằng: “Cho đến nay, vắc-xin có vẻ hoạt động tốt, và mặc dù việc phân phối chưa đồng đều… song tiến trình tiêm chủng về mặt tổng thể vẫn đang tăng tốc… Đó là lý do để hy vọng”. Tuy nhiên, đối với các thị trường tài sản rủi ro thì nhà đầu tư “cần được trấn an thường xuyên rằng Fed sẽ không thắt chặt sớm hơn dự kiến. Và vì vậy, chúng tôi chờ dữ liệu CPI (của Mỹ) sẽ công bố vào ngày thứ Năm, sau đó là báo cáo của FOMC vào tuần tới,” ông Kit Juckes cho biết.

Diễn biến thị trường tiền tệ trong những ngày tới được nhận định là sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu và thông tin từ Fed, BOC, ECB và CIP.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ, dữ liệu giá sản xuất và giá tiêu dùng tháng 5 của Trung Quốc cho thấy đã có bước nhảy vọt lớn nhất trong vòng hàng chục năm – báo hiệu rằng các nhà máy không hấp thụ chi phí nguyên liệu tăng, nghĩa là áp lực giá đang chuyển sang chuỗi cung ứng, có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Chiến lược gia tiền tệ Joe Capurso của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Các nhà kinh tế Mỹ đang kỳ vọng mức tăng 0,4% so với tháng trước ở cả lạm phát chung và lạm phát cốt lõi – những con số quan trọng”. Song ông nói: “Tôi nghĩ rủi ro là họ không đạt được điều đó,” và trong trường hợp đó lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ giảm, USD cũng sẽ yếu đi, trừ phi các con số đó đủ mạnh để gây chấn động thị trường chứng khoán, khiến nhà đầu tư hoảng sợ đến mức phải rút tiền khỏi chứng khoán để chuyển sang USD.

Dự báo EBC sẽ giữ nguyên các chính sách tài chính tiền tệ trong thời gian tới, nhưng đồng EUR có thể sẽ nhạy cảm với những thay đổi về dự báo kinh tế của ngân hàng, hoặc bất cứ tín hiệu nào cho thấy tốc độ mua trái phiếu sắp chậm lại.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *