Home » Thông Tin Thị Trường » Thị trường Vàng sắp đón nhận một thương vụ sáp nhập 11,5 tỷ USD?

Thị trường Vàng sắp đón nhận một thương vụ sáp nhập 11,5 tỷ USD?

thị trường vàng

Một số nguồn tin cho biết hai trong số những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới là Norther Star Resources và Saracen Mineral Holdings có thể tiến đến hợp nhất trong thời gian sắp tới. Cả hai công ty này đang đồng sở hữu của Super Pit – mỏ vàng lộ thiên lớn nhất Australia.

Mỏ Fimiston (còn được gọi là Super Pit), đã được đưa vào khai thác liên tục trong hơn 100 năm. Quá trình khai thác mỏ đã tạo ra một trong những hố nhân tạo lớn nhất trên bề mặt Trái đất và là một trong những mỏ vàng lớn nhất của Australia.

Theo Forbes, những diễn biến tiếp theo trong ngành vàng sau thương vụ này sẽ được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ bởi kể từ khi giá bắt đầu tăng từ hai năm trước, đã có nhiều cuộc đàm phán sáp nhập trong ngành vàng diễn ra.

thị trường vàng
Super Pit – mỏ vàng lộ thiên lớn nhất Australia.

Giá vàng đã tăng từ mức thấp nhất 1.178 USD/ounce vào tháng 8/2018, lên mức bán gần đây nhất là 1.911 USD/ounce (tăng 62%). Mặc dù giá vàng hiện tại đã giảm mạnh so với mức đỉnh 2.067 USD/ounce thiết lập hai tháng trước nhưng giá vàng đang có xu hướng tăng trở lại sau một đợt điều chỉnh vào tháng trước, đẩy giá vàng về lại mức 1.859 USD/ounce.

>>> XEM THÊM: NẮM BẮT CƠ HỘI CUỐI CÙNG ĐỂ MUA VÀNG VỚI MỨC GIÁ DƯỚI $2000

Động thái tăng giá cùng với dự báo kinh tế và chính trị toàn cầu tiếp tục bất ổn có thể khiến giá vàng tăng cao hơn trong năm tới. Đó là dự đoán của các nhà lãnh đạo ngành vàng khi nhìn vào một làn sóng hợp nhất đang âm thầm diễn ra.

Tháng trước, CEO của Barrick Gold, ông Mark Bristow đã nói trong một hội nghị khai thác rằng, đang có một sự bất hợp lý trong ngành vàng khi mà tài sản nằm trong tay quá nhiều nhà quản lý.

“Ngành công nghiệp vàng sẽ hoạt động tốt hơn nếu chúng ta có thể phân bổ lại một số tài sản vào đúng tay của các cơ quan quản lý có hồ sơ minh bạch để mang lại giá trị”, ông Mark Bristow nói.

thị trường vàng
Ông Mark Bristow – CEO của Barrick Gold

Thực tế, từ khi trở thành CEO của nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, Bristow là một trong những thành viên năng nổ nhất trong việc hợp nhất tài sản của các công ty vàng. Tuy nhiên, thương vụ lớn gần đây nhất của ông cũng đã cách đây hai năm khi ông đưa Randgold Resources với Barrick Gold “về một nhà”.

>>> XEM THÊM: NGÂN HÀNG UBS: HÃY MUA VÀNG NGAY VÀ LUÔN!

Quay trở lại với việc sáp nhập Norther Star Resources và Saracen Mineral Holdings, thương vụ này dự kiến sẽ tạo ra hợp đồng tiết kiệm chi phí lên tới 1,5 tỷ USD, với tổng sản lượng vàng khai thác hằng năm 1,6 triệu ounce từ các mỏ ở Australia và mỏ Pogo ở Alaska.

Sau khi hoàn tất, các cổ đông hiện tại của Northern Star sẽ nắm giữ 64% của liên doanh. Bill Beament – Chủ tịch điều hành của Northern Star sẽ trở thành chủ tịch không điều hành, trong khi CEO của Sarcen Raleigh Finlayson sẽ được bổ nhiệm làm CEO của liên doanh mới.

Sau sáp nhập, sản lượng khai thác hiện tại của liên doanh này là 1,6 triệu ounce/năm dự kiến sẽ tăng lên 2 triệu ounce/năm trong vài năm tới. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 125 năm, mỏ vàng Super Pit thuộc sở hữu rộng rãi của một chủ sở hữu duy nhất.

Về mặt xếp hạng toàn cầu, liên doanh mới sẽ là nhà sản xuất vàng lớn thứ 9 thế giới tính theo sản lượng khai thác hàng năm và thứ 6 tính theo giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

>>> XEM THÊM: TỶ PHÚ WARREN BUFFETT CŨNG KHÔNG CƯỠNG ĐƯỢC NHU CẦU ĐẦU TƯ VÀNG

Trên thị trường chứng khoán Australia phiên 6/10, cổ phiếu của Northern Star tăng 1,47 đô la Australia/cổ phiếu (tương đương 10,6%) và đóng cửa ở mức 15,29 đô la Australia/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu của Saracen tăng 50 cent Australia (tương đương 9,6%) lên 5,72 đô la Australia/cổ phiếu.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *