Home » Đầu tư » Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (Phần 1)

Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (Phần 1)

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số nhà đầu tư như Warren Buffett, James Simons, …có thể trở thành tỷ phú trong khi những người khác chỉ có được kết quả “bình bình”?

Sức mạnh của đầu tư trong việc tạo dựng tài sản và đạt được các mục tiêu giàu có dài hạn đã được minh chứng rất thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng tận dụng được hết các lợi thế đó. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và những người còn lại? Dưới đây là các thói quen đã được chia sẻ lại từ các nhà đầu tư chứng khoán thành công:

1. Xác định được nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Thông thường, mỗi đợt thị trường tăng hoặc giảm mạnh, sự tăng giảm này sẽ được dẫn dắt bởi một nhóm cổ phiếu. Nhóm này tăng rất mạnh, tạo ra sự lan toả đến toàn bộ thị trường để một vài nhóm cổ phiếu khác tăng theo – khi đó chỉ số cũng lên và ngược lại.

VD: Trong 1 thị trường uptrend, bản thân nhóm cổ phiếu dẫn dắt thường tăng gấp 3 – 4 lần thị trường chung. Tức là nếu thị trường tăng 20% thì nhóm này có thể tăng đến 70 – 80%. Chính vì vậy việc lựa chọn được nhóm cổ phiếu dẫn dắt để đi theo là một điều rất quan trọng trong đầu tư.

2. Kết hợp đồ thị và lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư

Đôi khi trên ‘chứng trường’, nhiều NĐT vẫn đặt ra câu hỏi rằng tại sao họ đã lựa chọn những công ty tốt nhất để mua cổ phiếu, nhưng sau đó thì giá vẫn suy giảm. Theo quan điểm của tác giả, mua cổ phiếu của công ty tốt thôi thì chưa đủ, một trong những yếu tố quan trọng khác là “đúng cổ phiếu, đúng thời điểm”.

Sử dụng phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê biến động của chỉ số chứng khoán từ 50 đến 150 phiên có thể giúp nhà đầu tư nắm bắt xu thế. Trong đó, giả sử đường màu xanh nước biển trên biểu đồ tượng trưng cho diễn biến của 50 phiên giao dịch, còn màu xanh lá cây hiển thị 150 phiên.

Khi đường xanh nước biển nằm phía trên màu xanh lá cây, thị trường đang trong xu hướng tăng và ngược lại. Những loại biểu đồ thế này nhà đầu tư có thể dùng thông qua một số phần mềm có sẵn và chỉ cần nhập số liệu. Dù là tự thống kê hay nhờ phần mềm xử lý, hãy cố gắng nhận ra kịp thời triết lý “luôn mua cổ phiếu trong xu thế tăng và lập tức bán ngay khi nhận ra đà giảm bắt đầu”.

3. Học cách nhanh chóng, dứt khoát chớp lấy thời cơ trong công cuộc đầu tư

Trong cuộc sống luôn có hàng ngàn cơ hội tốt đến với chúng ta mỗi ngày. Cơ hội vốn dĩ đến nhiều hơn khả năng mà chúng ta có thể nắm bắt. Cơ hội bao gồm công việc, đầu tư và cả tình yêu. Tất nhiên, chúng ta không thể dành tình yêu cho bất cứ ai mà mình gặp.

Bạn cũng không thể làm hết tất cả mọi công việc trên đời. Và bạn cũng không thể thực hiện mọi khoản đầu tư. Rất nhiều cơ hội không hấp dẫn, vì thế hãy lưu ý đến những cơ hội mà bản thân thấy hấp dẫn và có thể đem lại kết quả tốt nhất. Khi đó hãy tập trung toàn lực vào bất cứ vấn đề nào đó, cánh cửa cơ hội – hay còn gọi là khoảng thời gian mà bạn có thể thực hiện là vô cùng khan hiếm.

Bạn có thể gặp ai đó mà mình thích nhưng bạn chỉ có 30 giây để giới thiệu về bản thân hoặc người đó sẽ đi ra khỏi cuộc đời bạn mãi mãi. Một công việc hấp dẫn cũng sẽ không chờ bạn mãi mãi mà có rất nhiều người cạnh tranh với bạn. Tương tự như thế, cánh cửa đầu tư cũng có thể đóng lại hàng ngày, hàng giờ, hay thậm chí hàng giây…

Dù cho cơ hội bạn đang tìm kiếm là gì, nếu như bạn không hành động dứt khoát để giành lấy nó, người khác sẽ làm thay bạn. Bạn phải cởi mở để đón cơ hội, sẵn sàng giành lấy chúng và sẵn sàng tiến về phía trước. Nếu không, sẽ luôn có người giành mất của bạn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

 

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *