Home » Đầu tư » THÓI QUEN ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG (PHẦN 2)

THÓI QUEN ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG (PHẦN 2)

bài viết trước, chúng ta đã đề cập đến 3 thói quen đầu tiên để có thể trở thành một nhà đầu tư thành công, đó là:

1. Xác định được nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường

2. Kết hợp đồ thị và lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư

3. Học cách nhanh chóng, dứt khoát chớp lấy thời cơ trong công cuộc đầu tư

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến 3 thói quen còn lại, giúp tạo dựng thói quen giúp bạn một phần nào đó có cơ hội trở nên thành công hơn từ những người thành công đi trước chia sẻ lại:

4. Không ngừng học hỏi và không bao giờ có một sự hoàn hảo tuyệt đối

Trong mọi khía cạnh cuộc sống, chúng ta luôn đi tìm kiếm sự hoàn hảo, đôi khi là một sự hoàn mỹ tột độ. Tuy nhiên, khi đưa ra một quyết định thực tế, sẽ không thể có câu trả lời chính xác cho mọi câu hỏi và trong mọi trường hợp. Thay vào đó, nhiều kết quả xảy ra dưới hình thức của thành công hoặc thất bại.

Cũng tương tự như vậy, trên thị trường chứng khoán đôi khi sẽ không bao giờ có sự hoàn hảo tuyệt đối. Nhà đầu tư không thể mua tất cả cổ phiếu khi giá của chúng xuống thấp và cũng không thể bán ra toàn bộ khi giá cổ phiếu lên cao. Nếu chúng ta quản lý đầu tư theo kiểu này, ta chỉ có thể dựa vào may mắn.

Ai cũng có những lúc đưa ra quyết định sai, thậm chí rất nhiều lần. Trong đầu tư chứng khoán, ta có thể sai nhiều hơn số lần đúng hoặc thành công. Đó là lý do mỗi nhà đầu tư cần phải liên tục cải thiện bản thân và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Không ngừng học hỏi.
Không ngừng học hỏi.

5. Đừng để lòng tham và nỗi sợ hãi lấn át mục tiêu dài hạn trong đầu tư

Những cảm xúc rất đỗi bình thường có thể lại là kẻ thù lớn nhất của một nhà đầu tư. Do vậy, chìa khóa để thành công trong việc đầu tư, dù bạn đang đầu tư dài hạn hay lướt sóng, là sự kỷ luật. Mọi giao dịch phải nằm trong một kế hoạch. Bạn phải biết chính xác mình sẽ bán chứng khoán ở mức giá nào, cao hay thấp.

Tốt hơn vẫn nên đặt các lệnh dừng với mỗi lệnh mua, bởi vì ngay khi thị trường bắt đầu biến động, mọi thứ trở nên khó nắm bắt. Mọi người thường nghĩ việc lựa chọn điểm rơi để vào giao dịch là khó nhưng thực ra xác định điểm rơi để ra khỏi giao dịch mới khó hơn rất nhiều. Bạn cứ tưởng việc chốt lãi hoặc cắt lỗ là dễ, nhưng một khi bạn nắm giữ một cổ phiếu biến động nhanh, nỗi sợ hãi và lòng tham sẽ nhanh chóng làm bạn thiếu sáng suốt và dễ dàng thua lỗ.

Đừng để lòng tham và nỗi sợ hãi lấn át mục tiêu dài hạn trong đầu tư
Đừng để lòng tham và nỗi sợ hãi lấn át mục tiêu dài hạn trong đầu tư.

6. Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bản thân cảm thấy lo lắng không còn tâm trí làm việc khác, hãy thoát ngay lâp tức. Vì bạn luôn có thể trở lại bất cứ lúc nào

Các thiên tài đầu tư cho rằng, các nhà giao dịch có 2 tài sản quan trọng cần phải bảo vệ. Đó là vốn và lòng tin. Giao dịch mà khiến bạn lo lắng, mất ngủ, đó không phải là giao dịch. Nó sẽ bào mòn sức khỏe và niềm tin trong bạn. Còn tiền là còn hy vọng – đừng bao giờ để thua lỗ quá nặng nề khiến ta không còn cơ hội quay lại thị trường. Chính vì thế, hãy dứt khoát với trường hợp đó, bạn luôn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào có thể.

Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bản thân cảm thấy lo lắng không còn tâm trí làm việc khác, hãy thoát ngay lâp tức. Vì bạn luôn có thể trở lại bất cứ lúc nào
Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bản thân cảm thấy lo lắng không còn tâm trí làm việc khác, hãy thoát ngay lâp tức. Vì bạn luôn có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Ở trên là tổng hợp các thói quen để có thể trở thành một nhà đầu tư thành công. Hy vọng bài viết này có thể phần nào giúp các bạn có được những thói quen theo tôi là rất “cần thiết” trong công cuộc đầu tư của mình.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

>>> Xem thêm: Thói quen để trở thành nhà đầu tư thành công (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *