Home » Bí Quyết Đầu Tư » Thu nhập của cổ phiếu Oracle liệu có làm bạn phải chú ý?

Thu nhập của cổ phiếu Oracle liệu có làm bạn phải chú ý?

20210330-thu-nhap-cua-co-phieu-oracle-lieu-co-lam-ban-phai-chu-y-1

Nếu bạn thích các công ty có doanh thu và thậm chí kiếm được nhiều lợi nhuận, thì bạn cũng có thể quan tâm đến Oracle (NYSE: ORCL). Mặc dù điều đó không làm cho cổ phiếu có giá trị có thể mua ở bất kỳ mức giá nào, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận, mục đích cuối cùng vẫn là về lợi nhuận.

Oracle tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu nhanh đến mức nào?

Trong 3 năm qua, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Oracle tăng vọt như tên lửa, rất nhanh chóng từ một mức giá cơ sở thấp. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thực tế không cho chúng ta biết nhiều điều. Do đó, chúng ta sẽ phân tích mức tăng trưởng so với năm ngoái. Giống như một con chim ưng đang bay, EPS của Oracle đã tăng từ 3,27 $ lên 4,27 $ trong năm ngoái. Đó là mức tăng ấn tượng – tăng 30%.

Một cách để kiểm tra lại sự tăng trưởng là xem xét doanh thu và lợi nhuận trước lãi và biên lợi nhuận thuế (EBIT) của công ty đang thay đổi như thế nào. Trong khi doanh thu có vẻ không ổn định, tin tốt là tỷ suất lợi nhuận EBIT được cải thiện 3,2 điểm phần trăm, lên 39% trong 12 tháng qua. Đó là điều đáng để mỉm cười.

Nội bộ trong Oracle có liên kết với tất cả cổ đông không?

Giống như sự tươi mát của không khí khi những cơn mưa sắp đến, việc mua cổ phiếu bởi người trong cuộc khiến chúng ta có nhiều lạc quan. Bởi thông thường, việc mua cổ phiếu là một dấu hiệu cho thấy người mua xem nó là bị định giá thấp. Tuy nhiên, những người trong cuộc đôi khi sai, và chúng ta không biết chính xác suy nghĩ đằng sau những thương vụ mua lại của họ.

Đầu tiên là việc không có người trong cuộc bán cổ phiếu Oracle trong năm ngoái. Tin tốt là Rona Fairhead – Thành viên Chủ tịch HĐQT của Oracle, bà đã chi 689.000 đô la Mỹ để mua cổ phiếu, với giá trung bình khoảng 67,27 $. Những lần mua lớn như vậy cho thấy cơ hội, cùng việc hành động mạnh hơn lời nói.

Việc nội bộ công ty mua cổ phiếu không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy sự liên kết giữa các cổ đông và hội đồng quản trị, vì những người nội bộ trong Oracle sở hữu hơn một phần ba công ty. Trên thực tế, với 40% công ty do họ đứng tên, những người trong cuộc đang đầu tư sâu vào công việc kinh doanh của công ty.

Kiểu liên kết này là khá yên tâm, nó cho thấy doanh nghiệp sẽ được vận hành vì lợi ích của các cổ đông. Và số cổ phiếu nắm giữ của họ cực kỳ có giá trị với giá cổ phiếu hiện tại, tổng cộng là 80 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là họ có rất nhiều vốn tự có dựa trên hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong khi những người trong cuộc đã sở hữu một lượng cổ phiếu đáng kể và đang tiếp tục mua nhiều hơn, tin vui cho các cổ đông phổ thông không chỉ dừng lại ở đó. Điều đáng chú ý nhất là CEO Safra Catz được trả lương tương đối khiêm tốn so với các CEO khác ở các công ty có quy mô tương tự. Đối với các công ty có vốn hóa thị trường trên 8 tỷ đô la Mỹ như Oracle, mức lương trung bình của CEO là khoảng 11 triệu đô la Mỹ.

CEO của Oracle chỉ nhận được 964 nghìn đô la Mỹ trong tổng số tiền được hoàn trả vào cuối năm qua. Đó có vẻ như là khoản trả lương khiêm tốn và có thể gợi ý sự tôn trọng nhất định đối với lợi ích của các cổ đông. Mức thù lao của CEO không phải là thước đo quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư, nhưng khi mức lương thấp, điều đó sẽ hỗ trợ tăng cường sự gắn kết giữa CEO và các cổ đông phổ thông.

Các nhà đầu tư có nên thêm Oracle vào danh sách theo dõi của mình?

Không thể phủ nhận rằng Oracle đã tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của mình với tốc độ rất ấn tượng, việc đó rất hấp dẫn. Điều tốt hơn là, những người trong cuộc sở hữu một phần lớn công ty và một người trong số đó thậm chí đã mua nhiều cổ phiếu hơn. Vì vậy, công bằng mà nói, cổ phiếu này có thể xứng đáng có một vị trí trong danh sách theo dõi của các nhà đầu tư.

Theo Simly Wall Street

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *