Home » Thông Tin Thị Trường » Thu nhập quý 3 của Amgen vượt dự báo

Thu nhập quý 3 của Amgen vượt dự báo

20211109-thu-nhap-quy-3-cua-amgen-vuot-du-bao-1

Amgen (AMGN) đã báo cáo thu nhập quý 3/2021 là 4,67 đô la trên mỗi cổ phiếu, vượt qua dự báo đồng thuận của Zacks là 4,22 đô la. Thu nhập tăng 11% so với năm trước do chi phí giảm.

Tổng doanh thu 6,71 tỷ đô la đã vượt nhẹ dự báo đồng thuận Zacks là 6,70 tỷ đô la. Tổng doanh thu tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng thuốc cao hơn bù lại cho việc giá bán ròng của một số loại thuốc thấp hơn.

Tổng doanh thu từ sản phẩm tăng 4% so với quý trước, lên 6,32 tỷ USD (Mỹ: 4,56 tỷ USD; ngoài nước Mỹ: 1,76 tỷ USD). Khối lượng tăng 8% do nhu cầu tăng mạnh đối với các loại thuốc Prolia, Blincyto, Evenity và Repatha. Giá bán ròng giảm 7% do giá một số loại thuốc vẫn chịu áp lực. Doanh số bán hàng trong quý cũng được hưởng lợi từ 147 triệu USD từ những thay đổi thuận lợi đối với các khoản khấu trừ doanh thu ước tính.

Doanh thu khác đạt 386 triệu đô la, tăng 21% so với năm trước nhờ các lô hàng cho Eli Lilly (LLY) dưới sự hợp tác sản xuất kháng thể COVID-19.

Hiệu suất của các loại thuốc chính

Doanh thu của thuốc Prolia đạt 803 triệu đô la, tăng 15% so với quý năm trước nhờ tăng trưởng khối lượng ở mức 2 con số khi khối lượng bệnh nhân mới và lặp lại tiếp tục phục hồi sau tác động của đại dịch.

Thuốc Xgeva đạt doanh thu 517 triệu đô la, tăng 7% so với quý năm trước nhờ tăng trưởng sản lượng, bù lại tác động của việc có giá thấp hơn.

Thuốc Kyprolis ghi nhận doanh thu 293 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng bán ra nhiều hơn.

Thuốc Repatha tạo ra doanh thu 272 triệu đô la, tăng 33% so với năm ngoái, vì khối lượng cao hơn được bù đắp một phần bởi giá thấp hơn do sự gia tăng bệnh nhân tham gia chương trình bảo hiểm Medicare Phần D, nhận thuốc Repatha và tham gia bảo hiểm khoảng cách.

Thuốc Evenity ghi nhận doanh thu 149 triệu đô la trong quý, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự tăng trưởng sản lượng mạnh mẽ ở Mỹ do xu hướng nhu cầu ngày càng tăng ở bệnh nhân mới.

Doanh thu của thuốc Vectibix đạt 200 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của thuốc Nplate tăng 29%, lên 273 triệu USD. Doanh số của thuốc Blincyto tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, lên 125 triệu USD.

Parsabiv ghi nhận doanh thu 61 triệu đô la, giảm 67% do những thay đổi trong quy tắc hoàn tiền cho thuốc, điều này làm ảnh hưởng đến khối lượng của nó.

Thuốc Aimovig ghi nhận doanh thu 79 triệu USD trong quý, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái do giá bán ròng giảm.

Doanh thu của thuốc Otezla là 609 triệu đô la trong quý, tăng 13% do tăng trưởng sản lượng và điều chỉnh ưu đãi đối với các khoản giảm trừ doanh thu ước tính, bù đắp tác động của giá bán thấp hơn. Otezla được mua bởi Amgen từ Celgene vào tháng 11/2019 khi công ty này phải thoái vốn để hoàn thành việc sáp nhập với Bristol-Myers (BMY).

Thuốc mới được phê duyệt của Amgen – Lumakras (sotorasib) đã ghi nhận doanh thu 36 triệu đô la trong quý. Chất ức chế KRAS đã được phê duyệt để điều trị bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn hoặc tiến triển tại chỗ (NSCLC) với KRAS G12C sau ít nhất một liệu pháp điều trị toàn thân trước đó vào tháng 5.

Trong các sản phẩm thuốc sinh học tương tự (biosimilar), doanh số của thuốc Kanjinti (tương tự thuốc Herceptin Roche (RHHBY)) là 116 triệu đô la, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thấp hơn do cạnh tranh gia tăng, điều này bù lại tác động của khối lượng lớn hơn. Doanh thu của thuốc Mvasi (tương tự thuốc Avastin của Roche) là 274 triệu đô la trong quý, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của thuốc Amjevita (tương tự thuốc Humira của AbbVie) là 111 triệu đô la trong quý, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, doanh số bán các loại thuốc dành cho người lớn như Enbrel, Aranesp, Epogen và Neulasta đã giảm do một loạt các đối thủ cạnh tranh có nhãn hiệu và chung loại. Doanh thu của Enbrel là 1,29 tỷ đô la, giảm 3% so với năm ngoái do khối lượng, hàng tồn kho và giá thấp hơn.

Doanh thu của thuốc Aranesp tăng 3% so với quý trước, lên 396 triệu USD. Doanh thu của các loại thuốc khác như ESA, Epogen, giảm 7% xuống còn 138 triệu USD. Doanh thu của thuốc Neulasta giảm 25% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 415 triệu USD.

Biên lợi nhuận hoạt động tăng

Biên lợi nhuận hoạt động điều chỉnh tăng 250 điểm cơ bản (bps) lên 54,6% do chi phí hoạt động giảm. Chi phí hoạt động điều chỉnh gần như không đổi ở mức 3,25 tỷ USD. Chi tiêu bán hàng & quản lý giảm 5%, xuống 1,26 đô la. Chi phí R&D giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 997 triệu USD.

Hướng dẫn thu nhập năm 2021

Amgen đã giảm mức cao nhất trong phạm vi hướng dẫn thu nhập cho năm 2021 từ 25,8 tỷ – 26,6 tỷ USD, xuống 25,8 tỷ – 26,2 tỷ USD. Tuy nhiên, hướng dẫn thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu đã được tăng từ khoảng 16,00 $ đến 17,00 $ mỗi cổ phiếu, lên 16,50 $ đến $ 17,10 $.

Trong năm 2021, doanh thu khác dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng 1,5 tỷ đến 1,7 tỷ USD, so với 1,4 tỷ đến 1,5 tỷ USD dự kiến ​​trước đó.

Chi phí hoạt động điều chỉnh dự kiến ​​sẽ tăng với tỷ lệ 3 – 4% so với năm ngoái, so với 6 – 7% trước đó. Trong khi chi phí R&D dự kiến ​​sẽ tăng trong phạm vi tỷ lệ phần trăm ở mức trung bình một con số, chi phí bán hàng & quản lý dự kiến ​​sẽ giảm. Mức thuế điều chỉnh dự kiến ​​trong khoảng từ 13% đến 14% so với mức 13,5% đến 14,5% trước đây.

Amgen có kế hoạch chi khoảng 900 triệu đô la cho chi phí đầu tư trong năm 2021. Công ty dự kiến ​​sẽ mua lại cổ phiếu, phần còn lại của khoảng từ 3 đến 5 tỷ đô la đã phát hành trước đó trong năm nay.

Nhận định

Kết quả quý 3 của Amgen tốt hơn mong đợi vì nó vượt qua các dự báo về cả thu nhập lẫn doanh số bán hàng. Sự tăng trưởng dựa trên số lượng của thuốc Repatha, Prolia, Evenity và một số loại thuốc sinh học tương tự đã dẫn đầu về doanh thu trong quý. Tuy nhiên, tác động kéo dài của COVID-19 và áp lực cạnh tranh gia tăng đối với một số loại thuốc tiếp tục ảnh hưởng xấu đến doanh số của Amgen.

Mặc dù có kết quả tốt hơn mong đợi, cổ phiếu của Amgen đã giảm 1,5% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc vào hôm 3/11 do hướng dẫn bán hàng bị hạ thấp. Cho đến nay, cổ phiếu của Amgen đã giảm 6,8% trong năm nay so với mức giảm 8,9% của toàn ngành.

Mặc dù công ty tiếp tục chứng kiến ​​sự phục hồi về tỷ lệ thăm khám và chẩn đoán ở bệnh nhân, số bệnh nhân mới vẫn bị hạn chế do khoảng cách trong các lần thăm khám tại văn phòng bác sĩ trong bối cảnh đại dịch.

Sự ra mắt của Lumakras, một phương pháp điều trị ung thư phổi hạng nhất, đã có một khởi đầu tuyệt vời trong khi các nghiên cứu mở rộng nhãn hiệu của nó đang tiến triển nhanh chóng.

Amgen hiện có Xếp hạng Zacks là #3 (Nắm giữ).

Theo ZACKS

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *