Home » Thông Tin Thị Trường » Thủ tướng Anh Johnson thất vọng vì tiến trình Brexit

Thủ tướng Anh Johnson thất vọng vì tiến trình Brexit

Boris Johnson nói với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu rằng ông thất vọng vì tiến độ chậm chạp của các cuộc đàm phán thương mại Brexit, và cho rằng ông sẽ quyết định sau hội nghị thượng đỉnh quan trọng trong tuần này liệu có đáng để tiếp tục làm việc để đi đến một thỏa thuận hay không.

Thủ tướng đã tổ chức một cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào tối thứ Tư để thảo luận về tình trạng quá trình, theo một tuyên bố từ số 10 Phố Downing. Johnson trước đó đã ngụ ý rằng ông sẽ rời khỏi các cuộc đàm phán vào ngày 15 tháng 10 nếu không có thỏa thuận rõ ràng nào trước đó.

Thời điểm quan trọng tiếp theo sẽ là vào tối thứ Sáu, thủ tướng Johnson sẽ xem xét tình hình sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU được bắt đầu vào thứ Năm. Theo một người thân cận với các cuộc thảo luận, có khả năng Johnson sẽ được các cố vấn cho biết một hiệp định có thể thực hiện được nếu các quan chức có thể bắt đầu các cuộc đàm phán chuyên sâu trong những ngày sau đó.

Cả hai bên hiện xem xét cuối tháng 10 hoặc vài ngày đầu tháng 11 là thời hạn thực sự để đạt được thỏa thuận, những người theo dõi các cuộc đàm phán cho biết. Vương quốc Anh sẽ rời khỏi thị trường đơn lẻ và liên minh thuế quan của khối với việc có hoặc không có thỏa thuận thương mại mới khi thời hạn chuyển tiếp 11 tháng hết hạn vào ngày 31 tháng 12 – nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải được Quốc hội Anh và châu Âu phê duyệt trước đó.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc ở phía trước”, von der Leyen nói trên twitter sau cuộc điện đàm. “EU đang thực hiện một thỏa thuận, nhưng không phải với bất kỳ giá nào.”

Trong khi những lời hùng biện đã nóng lên trong tuần này, với việc chính phủ Anh chỉ trích EU về lập trường cứng rắn của họ đối với nghề cá và EU kêu gọi Vương quốc Anh nhượng bộ trong các lĩnh vực quan trọng khác như trợ cấp kinh doanh, đã có rất ít tiến bộ xung quanh bàn đàm phán khi mỗi bên đều chờ người còn lại chớp mắt.

Phút cuối

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz ám chỉ rằng ông hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận – ngay cả khi các cuộc đàm phán có thể đi vào thế giằng co. Tại cuộc họp kéo dài hai ngày ở Brussels, 27 nhà lãnh đạo EU sẽ nói rằng “tiến độ về các vấn đề chính mà liên minh quan tâm vẫn chưa đủ để đạt được một thỏa thuận”, theo dự thảo kết luận được Bloomberg đưa ra. Họ cũng sẽ tăng cường chuẩn bị cho một cuộc “chia tay” không thỏa thuận.

“EU đang thực hiện một thỏa thuận, nhưng không phải với bất kỳ giá nào”, von der Leyen

Một trong những trở ngại chính đối với một thỏa thuận vẫn là những gì mà các tàu thuyền của EU sẽ phải tiếp cận vùng biển đánh cá của Vương quốc Anh. Pháp đang tìm kiếm các quyền tương tự mà nước này được hưởng ngày nay theo Chính sách nghề cá chung của EU – điều mà chính phủ Anh đã bác bỏ.

Trong một dấu hiệu cho thấy Paris có khả năng chịu áp lực từ các thành viên EU khác để thỏa hiệp, một quan chức chính phủ Đức cho biết khi các nước ven biển châu Âu nhận ra rằng họ sẽ không có bất kỳ quyền tiếp cận nào đến vùng biển của Anh nếu không có thỏa thuận, có lẽ họ sẽ giải quyết vấn đề theo cách linh hoạt hơn.

Liệu đã có thêm tiến triển?

Một quan chức EU cho biết Anh phải đưa ra nhiều nhượng bộ hơn nữa. Khối nói rằng trước khi có thể cân nhắc đưa ra bất kỳ thỏa hiệp nào đối với ngành đánh cá, Vương quốc Anh phải từ chối cái gọi là sân chơi bình đẳng cho kinh doanh, bao gồm cả việc đặt ra chính sách viện trợ nhà nước của mình. Khối lo lắng trong việc ngăn chặn các công ty Anh giành được lợi thế không công bằng trước các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.

Vương quốc Anh sẽ rời khỏi thị trường đơn lẻ và liên minh thuế quan của khối

Hai bên đã đạt được một số tiến bộ về viện trợ nhà nước và các vấn đề kỹ thuật như hợp tác hàng không và vận tải đường bộ trong những ngày gần đây. Nhưng những bất đồng quan trọng vẫn còn ở sân chơi thương mại bình đẳng, thủy sản, cũng như thương mại hàng hóa và dịch vụ, một người thân cận với các cuộc đàm phán cho biết.

Việc rời đi mà không có thỏa thuận sẽ gây thêm đau đớn cho nền kinh tế Vương quốc Anh, vốn đã phải chịu sự suy giảm hàng quý lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh đóng cửa vì Covid-19 và hiện phải đối mặt với làn sóng thứ hai của những hạn chế đó, đe dọa làm tắc nghẽn sự phục hồi chậm chạp của đất nước.

Tương lai gần, một Brexit không thỏa thuận có thể gây ra cú sốc tương đương với khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội và khiến tốc độ tăng trưởng tiềm năng hàng năm của nền kinh tế Anh thấp hơn 0,2 điểm phần trăm trong tương lai, Dan Hanson của Bloomberg Economics viết trong một báo cáo hôm thứ Tư.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *