Home » Thông Tin Thị Trường » Thủ tướng Anh tới Bỉ nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Anh tới Bỉ nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Anh tới Bỉ nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đến Brussels, Bỉ  trong tuần này trong một nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU.

Ông Johnson sẽ gặp trực tiếp người đứng đầu Ủy ban Châu Âu – bà Ursula von der Leyen sau khi hai cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo không có kết quả.

“Các điều kiện cho một thỏa thuận không có do vẫn còn những khác biệt về các vấn đề quan trọng”, von der Leyen cho biết vào cuối ngày thứ Hai sau khi nói chuyện với Johnson qua điện thoại về các vấn đề của Thỏa thuận hậu Brexit.

Đồng bảng Anh trượt giá

Các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang diễn ra, nhưng cả hai bên vẫn còn chia rẽ về ba vấn đề: thủy sản, quy tắc cạnh tranh và quản lý thỏa thuận tiềm năng khác. Hai bên đã mắc kẹt ở ba vấn đề này kể từ đầu mùa hè.

Các báo cáo truyền thông vào cuối tuần đã chỉ ra một thỏa hiệp về quyền đánh bắt cá, nhưng tại cuộc họp vào sáng thứ Hai, trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã bác bỏ trường hợp đó. Người phát ngôn của chính phủ Anh cũng xác nhận không có thỏa thuận nào về ba vấn đề còn tồn tại. Người phát ngôn tương tự nói rằng thời gian là “rất ngắn” và Anh sẵn sàng đàm phán cho đến thời điểm cuối cùng có thể, theo Reuters.

Đồng bảng Anh giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ vào sáng thứ Hai trong bối cảnh lo ngại việc các nhà đàm phán sẽ không đạt được thỏa thuận. Đồng tiền của Anh được giao dịch ở mức 1,3230 đô la trong các giao dịch buổi sáng, giảm 1,5% trong phiên, nhưng đã cắt giảm hầu hết các khoản lỗ đó vào cuối buổi chiều.

Kịch bản không đạt được thỏa thuận

Anh rời Liên minh Châu Âu vào tháng 1/2020 nhưng đồng ý tuân theo các quy tắc thương mại của EU cho đến cuối năm nay để cả hai bên có thể thiết lập các thỏa thuận thương mại mới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kéo dài nhiều tháng và hiện có nhiều lo ngại rằng các cuộc đàm phán có thể sụp đổ nếu không đạt được thỏa thuận hậu Brexit.

Simon Coveney – Bộ trưởng Ngoại giao Ireland, nói với Thời báo Ireland hôm Chủ nhật rằng ông sẽ không bị sốc nếu các cuộc đàm phán sụp đổ. Trong kịch bản không đạt được thỏa thuận này, các nhà xuất khẩu của cả hai bên sẽ phải đối mặt với chi phí cao hơn và các rào cản trong hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ.

Động lực mới nhất để đạt được thỏa thuận diễn ra sau khi hai nhà đàm phán tạm dừng các cuộc đàm phán vào thứ Sáu tuần trước. Johnson và von der Leyen sau đó đã hướng dẫn các nhóm của họ tiếp tục sau một cuộc điện thoại vào hôm thứ Bảy. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện lại vào tối thứ Hai.

Trước đó, chính phủ Anh cho biết sẽ sẵn sàng loại bỏ một số điều khoản khỏi dự luật gây tranh cãi làm căng thẳng nghiêm trọng với EU.

Nếu dự luật đó được thông qua, sẽ thay thế các phần của Thỏa thuận Brexit – thỏa thuận mà cả hai bên đã thông qua vào đầu năm nay, mở đường cho sự ra đi chính thức của Anh vào tháng 1. EU cho biết họ sẽ không bật đèn xanh cho bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào trước khi chính phủ Anh thay đổi lập trường của mình để tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận trước đó của họ.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *