Home » Thông Tin Thị Trường » Kinh Tế » Thuế và lạm phát sẽ là hai chủ đề chính của thị trường trong tuần này

Thuế và lạm phát sẽ là hai chủ đề chính của thị trường trong tuần này

Thuế và lạm phát

Thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 4 này được kỳ vọng sẽ tương đối bận rộn với khoảng 1/3 số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 báo cáo thu nhập, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang và các đề xuất về chi tiêu và thuế mới từ Nhà Trắng. Nhìn chung, hai chủ đề nóng nhất trên thị trường sẽ tiếp tục là về thuế và lạm phát.

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết về kế hoạch “American Families Plan” (Kế hoạch Gia đình Mỹ) của mình và các nội dung về việc tăng thuế, đặc biệt là thuế thu nhập vốn đối với người giàu.

Theo kế hoạch, thuế thu nhập cá nhân với nhóm người thu nhập cao sẽ tăng lên mức 39,6%, từ mức mức 37%. Chính quyền Biden cũng đề nghị tăng thuế thặng dư tăng vốn gần gấp đôi đối với những cá nhân thu nhập từ 1 triệu USD/năm.

Kế hoạch tăng thuế này dự kiến thu về khoảng 1000 tỷ USD, nhằm làm nguồn kinh phí cho các hoạt động chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương của người lao động. Tổng thống Mỹ phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội vào tối thứ Tư.

Trước đó, chính quyền Biden đề xuất chương trình đầu tư khổng lồ vào tạo việc làm và cải thiện cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa.

Thuế và lạm phát
Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết về kế hoạch “American Families Plan” về việc tăng thuế

Bên cạnh phát biểu của tổng thống Biden, thị trường chứng khoán cũng hướng sẽ chú ý vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến được diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư.

Tại đây, Fed sẽ họp bàn về chính sách lạm phát trong thời gian tới. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng cơ quan này sẽ bảo vệ chính sách để lạm phát tăng nóng, nhưng vẫn đảm bảo rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho biết: “Fed dự kiến ​​sẽ một lần nữa giải thích rằng Fed sẽ để lạm phát tăng trên mức mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian, trước khi có các chính sách tăng lãi suất để nền kinh tế có thêm thời gian hồi phục”.

Ông Swonk cũng dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 có thể trên 3%, so với 2,6% của tháng trước.

Ngoài hai chủ đề chính là thuế và lạm phát, các sự kiện báo cáo kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp cũng là trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư trong tuần cuối cùng của tháng 4 năm 2021.

Đây sẽ là một tuần quan trọng trong mùa thu nhập quý I/2021, với các báo cáo từ doanh nghiệp công nghệ lớn như như Apple, Microsoft , Alphabet và Amazon. Cùng với đó, các doanh nghiệp sản xuất như Boeing, Ford, Caterpillar hay McDonald’s được dự báo sẽ trình bày chi tiết các về áp lực chi phí mà họ đang phải đối mặt vì nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *