Home » Thông Tin Thị Trường » Thuốc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu của AbbVie được FDA chứng nhận

Thuốc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu của AbbVie được FDA chứng nhận

20211013-thuoc-ngan-ngua-chung-dau-nua-dau-cua-abbvie-duoc-fda-chung-nhan-1

Hôm 29/9 AbbVie thông báo rằng FDA đã phê duyệt chất đối kháng thụ thể CGRP đường uống Qulipta (atogepant) như một phương pháp điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu từng cơn ở người trưởng thành. Hiện đây là thuốc đối kháng thụ thể CGRP đầu tiên và duy nhất cho chỉ định nhất định. Qulipta đã có mặt tại Mỹ từ đầu tháng 10.

Chứng nhận mới nhất của FDA dựa trên dữ liệu từ một chương trình lâm sàng thiết thực bao gồm các kết quả từ nghiên cứu ADVANCE giai đoạn 3, nghiên cứu quan trọng giai đoạn 2b/3 và nghiên cứu an toàn lâu dài ở giai đoạn 3. Các nghiên cứu này được thực hiện trên những bệnh nhân bị đau nửa đầu từ 4 đến 14 ngày mỗi tháng.

Dữ liệu từ nghiên cứu quan trọng giai đoạn III cho thấy điều trị bằng Qulipta (trên tất cả các liều lượng theo nhóm) đã giúp giảm số ngày đau nửa đầu trung bình hàng tháng nhanh chóng và có ý nghĩa thống kê so với giả dược trong thời gian điều trị 12 ngày.

Dữ liệu từ nghiên cứu ADVANCE giai đoạn 3 được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 8, cho thấy trong 12 tuần điều trị, những người tham gia điều trị bằng Qulipta đã giảm đáng kể số ngày đau nửa đầu và đau đầu.

Đa số bệnh nhân được điều trị bằng Qulipta đã giảm được 50 – 100% số ngày đau nửa đầu hàng tháng trong suốt 12 tuần – một tiêu chí phụ quan trọng trong nghiên cứu ADVANCE.

Cổ phiếu của AbbVie tính đến thời điểm cuối tháng 9 đã nhích 0,2% trong năm nay, so với mức tăng 8,2% của toàn ngành.

Cũng cần lưu ý rằng AbbVie đã có thuốc uống CGRP, Ubrelvy – được phê duyệt để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính. Thuốc đã tạo ra doanh số 207 triệu đô la trong 6 tháng đầu năm 2021 và chứng kiến ​​sự hấp dẫn mạnh mẽ kể từ khi ra mắt vào năm 2020. Botox của AbbVie cũng được phê duyệt để ngăn ngừa đau đầu ở người trưởng thành bị chứng đau nửa đầu mãn tính.

Với việc FDA chấp thuận Qulipta, AbbVie hiện đã trở thành công ty duy nhất cung cấp 3 sản phẩm trên toàn bộ phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu, bao gồm các liệu pháp dự phòng cho chứng đau nửa đầu mãn tính và từng cơn, cũng như điều trị cấp tính cho các cơn đau nửa đầu. Sự chấp thuận của Qulipta sẽ củng cố danh mục chứng đau nửa đầu của công ty trong những ngày tới.

Thị trường điều trị đau nửa đầu rất đông đúc với một số loại thuốc chống CGRP như Aimovig của Amgen, Emgality của Lilly và Ajovy của Teva, đã được FDA chấp thuận cho chỉ định nhất định.

Nurtec ODT của Biohaven Pharmaceutical cũng được chấp thuận để điều trị phòng ngừa đau nửa đầu cũng như điều trị đau nửa đầu cấp tính, có thể là một đối thủ cạnh tranh lớn với Ubrelvy và Qulipta của AbbVie.

AbbVie cho biết chứng đau nửa đầu, đặc trưng bởi việc đau đầu dữ dội và các triệu chứng khác như nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn, đã ảnh hưởng đến khoảng 39 triệu người ở Mỹ.

Cổ phiếu của AbbVie hiện có Xếp hạng Zacks là #3 (Nắm giữ).

Theo ZACKS

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *