Home » Chưa phân loại » Thượng viện Úc thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền báo chí

Thượng viện Úc thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền báo chí

20210225-uc-thong-qua-luat-03

Cuối ngày 24-2, Thượng viện Úc thông qua luật buộc các công ty Internet như Facebook, Google phải trả tiền cho nội dung báo chí xuất hiện trên nền tảng của họ.

Sự kiện này là nỗ lực lập pháp kéo dài nhiều năm ở Úc và được cho có thể thiết lập một tiền lệ quan trọng với thế giới trong cách quản lý mối quan hệ giữa các gã khổng lồ công nghệ với giới báo chí, truyền thông.

Tuần trước, để phản đối Chính phủ Úc về dự luật, Facebook đột ngột chặn mọi nội dung tin tức trên nền tảng này tại Úc.

Không chỉ nghiêm cấm chia sẻ nội dung tin tức ở Australia, Facebook còn chặn các nguồn thông tin đáng tin cậy về COVID-19 trong giai đoạn phân phối vaccine quan trọng. Động thái của Mark Zuckerberg được cho là cố tình tạo áp lực với Australia, nhưng phản ứng của dư luận lại không theo hướng mà Facebook mong muốn.

Úc thông qua luật
Các trang thông tin chính thống của Úc đều bị Facebook chặn hiển thị

Cuối cùng, cả Facebook và chính phủ Australia đều có nhượng bộ sau khi ngồi lại đàm phán. Chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison sẽ thực hiện một số sửa đổi quan trọng đối với luật được đề xuất, cho phép Facebook, Google có thể quyết định nhà xuất bản tham gia vào các thỏa thuận thương mại và sẽ chỉ phải đối mặt với trọng tài bắt buộc như một phương sách cuối cùng.

Ngày 23-2 Facebook thông báo rằng các trang tin tức sẽ được khôi phục trở lại.

Về đại thể, dự luật của Úc buộc các hãng công nghệ như Facebook, Google và các đơn vị báo chí truyền thông phải tuân theo một cách thức phân xử của chính quyền nếu tự họ không thể đạt được thỏa thuận riêng với nhau về việc chi trả tiền bản quyền tin tức.

Trong số những sửa đổi nhỏ công bố ngày 23-2 có điều khoản cho phép có thêm một vòng đàm phán nữa trước khi hai bên buộc phải thực hiện theo cách phân xử của chính quyền.

Ngoài ra còn có thêm điều khoản sửa đổi thừa nhận về những thỏa thuận Facebook đã đạt được riêng với các cơ quan báo chí Úc.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, dự luật đã có sửa đổi sẽ quay về Hạ viện một lần nữa. Trước đó, Hạ viện Úc thông qua luật này khi chưa chỉnh sửa.

Hạ viện Úc sẽ bỏ phiếu lần nữa với dự luật này trong sáng 25-2. Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang kiểm soát hạ viện.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ chính thức trở thành luật sau khi được Toàn quyền Úc David Hurley, người đại diện cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II – nguyên thủ của Úc, ký phê chuẩn.

Úc thông qua luật
Toàn quyền Úc David Hurley, người đại diện cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Ở diễn biến liên quan, Công ty Google thuộc Alphabet gần đây cũng đã đạt được một số thỏa thuận về nội dung báo chí với các hãng tin lớn như News Corp, tập đoàn truyền thông sở hữu nhiều tờ báo lớn tại Úc.

Trong khi đó câu chuyện đối với Facebook có vẻ phức tạp hơn. Không chỉ “gặp chuyện” ở nước bạn, Facebook cũng liên tục dính phải chỉ trích ở quê nhà.

Các nhà lập pháp Mỹ đặt ra rất nhiều câu hỏi về Facebook . Dân biểu Rhode Island và Chủ tịch Tiểu ban Chống độc quyền David Cicilline gần đây chỉ trích Facebook “không phù hợp với chế độ dân chủ”. Quốc hội Mỹ cũng sẽ tổ chức một phiên điều trần trong tuần này nhằm xem xét phương án hạn chế quyền lực của Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác.

Bên cạnh đó, ồng thời, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông đã làm việc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson để thảo luận về vấn đề Facebook. Chính phủ Australia cũng có kế hoạch mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với hoạt động kinh doanh của Facebook.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *