Home » Thông Tin Thị Trường » Thương vụ mua lại trị giá 14,7 tỷ USD giữa Zoom và Five9 bị hủy bỏ

Thương vụ mua lại trị giá 14,7 tỷ USD giữa Zoom và Five9 bị hủy bỏ

20211001-thuong-vu-mua-lai-tri-gia-147-ty-usd-giua-zoom-va-five9-bi-huy-bo-1

Thỏa thuận mua lại công ty phần mềm trung tâm liên lạc đám mây Five9 của Zoom bị hủy bỏ vào hôm thứ 5, sau khi cổ đông Five9 từ chối thỏa thuận này.

Zoom cho biết vào tháng 7 họ đang mua lại Five9 trong một giao dịch mua toàn bộ cổ phiếu với giá 14,7 tỷ đô la, thương vụ đầu tiên trị giá hàng tỷ đô la và vào thời điểm đó, là thương vụ công nghệ lớn thứ hai trong năm. Công ty hiện đã mất cơ hội để nhanh chóng mở rộng khả năng của mình sau khi cổ phiếu của họ tăng giá trong đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu Five9 đã giảm 2% trong phiên giao dịch mở rộng sau tuyên bố từ các công ty.

Việc mua lại Five9 “đã giới thiệu một phương tiện hấp dẫn để mang đến cho khách hàng của chúng tôi dịch vụ trung tâm liên lạc tích hợp”, Eric Yuan, người sáng lập và CEO của Zoom, đã viết trong một bài đăng trên blog. “Điều đó nói lên rằng, nó không phải là nền tảng cho sự thành công của nền tảng Zoom, cũng không phải là cách duy nhất để chúng tôi cung cấp cho khách hàng của mình một giải pháp trung tâm liên hệ hấp dẫn”.

Một chi nhánh của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét thỏa thuận do lo ngại về sự tham gia tiềm năng của thành phần nước ngoài, theo một bức thư hôm 27/8 được gửi đến Ủy ban Truyền thông Liên bang. Tuy nhiên, Zoom cho biết vào tuần trước, khi tin tức về đánh giá được báo cáo, rằng họ vẫn dự kiến ​​thương vụ sẽ kết thúc vào nửa đầu năm 2022.

Trong khi một số thương vụ mua lại lĩnh vực công nghệ lớn, đáng chú ý nhất là trong ngành bán dẫn, đã bị các cơ quan quản lý thông qua muộn, thì việc các công ty tự nguyện chấm dứt hợp đồng của họ là rất bất thường.

Công ty tư vấn ủy quyền Institutional Shareholder Services đã khuyến nghị các cổ đông bỏ phiếu từ chối đề xuất này, CNBC đưa tin vào hôm 17/9.

Zoom ra mắt công chúng chỉ cách đây 2 năm, đại dịch Covid-19 đã mang lại lợi ích lớn cho hoạt động kinh doanh của hãng, khi khách hàng đổ xô đăng ký phần mềm họp video của hãng. Công ty có 1,9 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương trên bảng cân đối kế toán vào cuối tháng 7.

Five9 cũng chọn những khách hàng cần thiết lập và phân phối các trung tâm cuộc gọi từ xa.

Cổ đông Five9 cuối cùng không hài lòng với khoản tiền thưởng nhỏ mà Zoom được ấn định phải trả. Với mức giá đã thỏa thuận, họ sẽ chỉ nhận được mức tăng 13% về giá trị cổ phiếu so với thời điểm đang giao dịch trước khi thỏa thuận. Với động lực của phần mềm đám mây và tất cả số tiền mà các nhà đầu tư đã đổ vào các công ty cùng ngành của Five9, mức tiền thưởng được mong đợi có thể cao hơn đáng kể.

Ngoài ra, cổ phiếu của Zoom đã giảm 28% kể từ khi thỏa thuận được công bố, trong khi cổ phiếu của Five9 chỉ giảm 11%. Bởi vì đó là một giao dịch hoán đổi cổ phiếu, có nghĩa là cổ đông Five9 sẽ nhận được mức tiền thưởng thậm chí còn thấp hơn so với mức giá đã thỏa thuận.

Việc Microsoft mua Nuance Communications với giá 19,7 tỷ đô la, bao gồm cả nợ, lên tới 23% tiền thưởng so với mức đóng trước của Nuance. Trong giao dịch thương vụ công nghệ lớn nhất trong năm, Square đã đồng ý mua Afterpay của Úc với giá 29 tỷ đô la, bằng 30% tiền thưởng.

Zoom đã tìm đến Five9 để giảm sự phụ thuộc vào các cuộc họp video và âm thanh đã trở nên quá phổ biến trong các doanh nghiệp và các tổ chức khác. Đầu tháng này , CEO của Zoom nói với các nhà phân tích rằng họ đang xem xét một thị trường có thể giải quyết tổng cộng 91 tỷ đô la vào năm 2025, tăng từ 34 tỷ đô la vào năm 2019.

Zoom và Five9 đã có quan hệ đối tác về sản phẩm trước khi có thỏa thuận mua lại, cho biết họ sẽ duy trì hỗ trợ dành cho việc tích hợp.

Theo CNBC

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *