Home » Thông Tin Thị Trường » Tòa án tối cao Hoa Kỳ có thể không có tiếng nói cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Tòa án tối cao Hoa Kỳ có thể không có tiếng nói cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Trong khi Tổng thống Donald Trump muốn Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có trọng lượng trong cuộc tranh cử tổng thống, cơ quan này có thể không phải là trọng tài cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Họ nói rằng có nghi ngờ rằng các tòa án sẽ lên tiếng trong nỗ lực của Trump để dừng việc kiểm đếm các lá phiếu đã nhận được trước hoặc vào Ngày bầu cử, hoặc bất kỳ tranh chấp nào mà tòa án có thể xử lý sẽ thay đổi quỹ đạo cuộc đua ở các bang chiến trường có tỷ lệ sít sao như Michigan và Pennsylvania.

Với các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm ở nhiều bang vào đầu giờ sáng thứ Tư, Trump đã xuất hiện tại Nhà Trắng và tuyên bố về chiến thắng trước ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ – Joe Biden.

Trump phản đối việc bỏ phiếu qua thư trong chiến dịch tranh cử, cho rằng việc đó có thể dẫn đến gian lận, điều hiếm gặp trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Trump nói: “Đây là một vụ gian lận lớn đối với quốc gia của chúng ta. Chúng tôi muốn luật lệ được áp dụng một cách hợp lý. Vì vậy, chúng tôi sẽ kiện lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn tất cả các việc bỏ phiếu dừng lại”.

Trump đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố về việc gian lận hoặc nêu chi tiết vụ kiện mà ông sẽ theo đuổi tại Tòa án Tối cao. Sau đó trong ngày, chiến dịch của ông đã đệ trình để can thiệp vào một vụ việc đang chờ xử lý tại Tòa án Tối cao và tìm cách chặn các lá phiếu gửi đến muộn ở bang Pennsylvania.

Chiến dịch tranh cử của Trump và các đảng viên Cộng hòa khác cũng đã nộp nhiều đơn khiếu nại ở các bang khác, bao gồm nỗ lực ngăn chặn việc kiểm phiếu ở Michigan.

Tính đến tối thứ Tư, cuộc bầu cử vẫn còn cân bằng. Một số bang chiến trường quan trọng có thể quyết định kết quả trong vài giờ hoặc vài ngày tới, vì một số lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư được bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã kéo dài tiến trình bầu cử.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng mặc dù có thể có những phản đối đối với các lá phiếu cụ thể hoặc các thủ tục bỏ phiếu và kiểm phiếu, nhưng vẫn chưa rõ liệu những khiếu nại đó có quyết định kết quả cuối cùng hay không.

Ned Foley, một chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học Bang Ohio cho biết cuộc bầu cử hiện tại không có các yếu tố có thể tạo ra tình huống như trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2000, khi Tòa án Tối cao cuối cùng đưa ra phán quyết ủng hộ George W. Bush của đảng Cộng Hòa.

Foley nói: “Còn rất sớm nhưng hiện tại không có vẻ gì là rõ ràng chuyện này sẽ kết thúc như thế nào khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ ra quyết định”.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều có đội ngũ luật sư sẵn sàng đi đến vụ kiện trong một cuộc đua sát sao. Nhóm của ông Biden bao gồm Marc Elias, một luật sư bầu cử hàng đầu tại công ty Perkins Coie, và cựu quan chức cấp cao của Bộ Tư Pháp Donald Verrilli và Walter Dellinger. Các luật sư của Trump bao gồm Matt Morgan, cố vấn chiến dịch tranh cử của vị tổng thống, luật sư của Tòa án tối cao William Consovoy và Justin Clark, cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử.

Luật sư Jenna Ellis hôm thứ Tư đã bảo vệ nỗ lực của Trump trong việc khiếu nại kiểm phiếu và đánh giá các lựa chọn pháp lý của ông. Nếu chúng tôi phải trải qua những thách thức pháp lý này, đó không phải là điều chưa từng xảy ra”.

Vụ gần nhất được Tòa án Tối cao giải quyết là vụ khiếu nại ở bang Pennsylvania, trong đó đảng Cộng hòa đang phản đối phán quyết vào tháng 9 của tòa án cấp cao nhất bang Pennsylvania cho phép các lá phiếu được gửi qua thư đã được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử và được tính là hợp lệ đến 3 ngày sau đó.

Tòa án tối cao trước đó đã từ chối theo dõi nhanh đơn kháng cáo của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ba thẩm phán bảo thủ vẫn để ngỏ khả năng thụ lý lại vụ kiện sau Ngày bầu cử.

Ngay cả khi tòa án thụ lý vụ kiện và đưa ra phán quyết cho đảng Cộng hòa, nó có thể không quyết định cuộc bỏ phiếu cuối cùng ở Pennsylvania, vì vụ việc chỉ liên quan đến các lá phiếu gửi qua đường bưu điện nhận được sau ngày 3/11.

David Boies, người đại diện cho ứng cử viên đàng Dân Chủ Al Gore vào năm 2000, nói rằng không có khả năng chiến dịch Trump sẽ thành công trong nỗ lực ngăn chặn thời hạn kiểm phiếu bị kéo dài.

Boies nói thêm rằng kết quả của Pennsylvania thậm chí có thể không liên quan đến việc ai đắc cử, nó còn tùy thuộc vào kết quả ở Michigan và Wisconsin.

Trong một trường hợp riêng biệt của Pennsylvania được đệ trình lên tòa án liên bang ở Philadelphia, đảng Cộng hòa đã cáo buộc các quan chức ở ngoại ô Hạt Montgomery kiểm đếm bất hợp pháp các lá phiếu gửi qua đường bưu điện sớm và cũng cho các cử tri đã gửi lá phiếu bị lỗi cơ hội bỏ phiếu lại.

Nếu Biden giành được 270 phiếu đại cử tri mà không cần đến Pennsylvania, khả năng xảy ra một cuộc chiến pháp lý ở bang đó sẽ giảm đi, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Bất kỳ vụ kiện nào cũng cần phải đi qua hệ thống phân cấp tòa án thông thường.

Steve Vladeck, giáo sư tại Trường Luật Austin, Đại học Texas cho biết: “Tôi nghĩ rằng Tòa án sẽ từ chối bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống hoặc chiến dịch của ông ấy nhằm cắt giảm quy trình pháp lý thông thường”.

“Trước đây, ngay cả tổng thống Bush cũng kiện ứng cử viên Gore ở tòa án bang Florida trước”.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *