Home » Thông Tin Thị Trường » Tốc độ tiêm chủng của Mỹ nhanh nhất thế giới

Tốc độ tiêm chủng của Mỹ nhanh nhất thế giới

Tốc độ tiêm chủng

Theo thống kê của Bloomberg Vaccine Tracker, số người Mỹ được tiêm chủng COVID-19 (ít nhất một liều) đã cao hơn số người dương tính với virus. Đây là cột mốc đáng mừng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch. Cũng theo Bloomberg, Mỹ là quốc gia có tốc độ tiêm chủng mỗi ngày nhanh nhất thế giới, tương đương với khoảng 1,35 triệu liều/ngày.

Bloomberg Vaccine Tracker ghi nhận tính tới chiều 1-2, 26,5 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Dù vấp phải nhiều khó khăn ở những ngày đầu, trong vòng 6 tuần kể từ khi có vắc xin, khoảng 7,8% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều và 1,8% đã được tiêm xong. Dân số Mỹ hiện có hơn 328 triệu người.

“Điều đáng được ghi nhận là hôm nay, lần đầu tiên, số liệu cho thấy người được tiêm chủng được ghi nhận nhiều hơn số ca nhiễm mới. Đây là điều đáng mừng”, bà Paula Cannon, giáo sư vi sinh thuộc Trường Y Keck, ĐH Southern California, nói.

20210202-toc-do-cung-cap-vac-xin-02
Giáo sư Paula Cannon, thuộc Trường Y Keck, ĐH Southern California.

Theo Bloomberg, hiện chỉ có một vài quốc gia đã vượt qua cột mốc giống như Mỹ, trong đó có thể kể đến Israel, Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Sau kỳ nghỉ lễ, số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng vọt. Tuy nhiên ông Jay Butler, phó giám đốc chịu trách nhiệm bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết các ca COVID-19 mới, trường hợp nhập viện và số trường hợp cấp cứu đã bắt đầu giảm.

Dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo virus có khả năng trỗi dậy trở lại, đặc biệt với các biến thể xuất hiện ở Nam Mỹ và Anh. Các nghiên cứu cho thấy một số loại vắc xin có ít khả năng chống lại biến thể mới.

Kể từ khi Mỹ ghi nhận ca dương tính đầu tiên gần Seattle cách đây một năm, 26,1 triệu người tại quốc gia này đã nhiễm virus, 441.000 người đã qua đời, theo ĐH Johns Hopkins.

Mục tiêu hiện tại của Mỹ là đạt được miễn dịch cộng đồng, tức nhiều người Mỹ được bảo vệ nhờ vắc xin hoặc tình trạng lây lan giảm dần rồi ngừng hẳn.

Trong khi đó tại châu Âu, nguồn cung vắc-xin đang là một chủ đề gây tranh cãi, khi các công ty dược phẩm đang “hụt hơi” trong việc cung cấp vắc-xin cho thị trường.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh về tiêm chủng ở Đức ngày 1/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết Chính phủ Đức sẽ cung cấp đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân Đức trước cuối quý 3 tới. Cũng tại hội nghị, chính quyền trung ương và địa phương ở Đức nhất trí sẽ xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn quốc.

Tốc độ tiêm chủng
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết Chính phủ Đức sẽ cung cấp đầy đủ vắc-xin

Thủ tướng Merkel cho biết những “nút thắt” trong nguồn cung vắc-xin sẽ được nhanh chóng được giải quyết. Kế hoạch tiêm chủng quốc gia sẽ được công bố vào ngày 10/2 tới, trong đó thiết lập nền tảng hỗ trợ sản xuất vật tư y tế như ống đựng thuốc hay kim tiêm. Thủ tướng Merkel đánh giá chiến dịch tiêm chủng ở EU chậm hơn ở Mỹ hay Israel vì năng lực sản xuất vắc-xin của châu Âu còn hạn chế, trong khi châu Âu không có cơ chế cấp phép khẩn cấp.

Chính phủ liên bang Đức dự kiến đến cuối năm nay có thể nhận được tổng cộng khoảng 323 triệu liều vắc-xin các loại. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt ở Đức trong gần 2 tháng qua đã cho thấy hiệu quả khi số ca nhiễm mới trong hai tuần gần đây đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, một số bang ở Đức nhận định đây chưa phải là thời điểm nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *