Home » Thị trường Hàng ngày » Tổng hợp Thông tin thị trường – 01.07.2022: Phiên kết thúc nửa đầu năm, thị trường chìm trong sắc đỏ

Tổng hợp Thông tin thị trường – 01.07.2022: Phiên kết thúc nửa đầu năm, thị trường chìm trong sắc đỏ

Thông tin thị trường

Mời các nhà đầu tư tham khảo thông tin thị trường được cập nhật vào sáng ngày 01.07.2022 trên trang web 247tradingpro.com.

Thông tin thị trường Cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Năm (30/6), khi S&P 500 khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất trong 5 thập kỷ.

Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones giảm 253.88 điểm, tương đương 0.8%, xuống 30.775,43 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0.9%, còn 3.785,38 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1.3%, xuống 11.028,74 điểm.

Ngày thứ Năm là phiên giao dịch cuối cùng của quý 2/2022. Dow Jones và S&P 500 ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ quý 1/2020, khi các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 khiến chứng khoán lao dốc. Nasdaq Composite sụt 22.4% trong quý 2/2022, cũng là quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

S&P 500 đã khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970, chịu áp lực bởi những lo ngại về sự gia tăng lạm phát và hành động nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài và các biện pháp phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc.

Đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ vàp đầu năm nay và việc định giá cổ phiếu đắt đỏ trong lịch sử đã khiến các cổ phiếu công nghệ lao dốc đầu tiên, khi nhà đầu tư rời khỏi các lĩnh vực có xu hướng tăng trưởng trên thị trường. Lãi suất tăng làm lợi nhuận tương lai, giống như những hứa hẹn của của các công ty tăng trưởng, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng các nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tăng 4.7% trong tháng 5/2022, Bộ Thương Mại Mỹ báo cáo vào ngày thứ Năm. Con số này thấp hơn 0.2% so với tháng trước, nhưng vẫn ở mức cao chưa từng thấy kể từ những năm 1980. Chỉ số này được dự báo cho thấy mức tăng 4.8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5, theo Dow Jones.

Fed đã hành động quyết liệt để cố gắng giảm lạm phát đang tăng cao, vốn đã vọt lên đỉnh 40 năm.

Thông tin thị trường vàng

Giá vàng giảm vào ngày thứ Năm (30/6) và ghi nhận quý giảm mạnh nhất trong 5 quý khi đồng USD mạnh hơn và quan điểm “diều hâu” từ các ngân hàng trung ương đã làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không đem lại lợi suất.

Lúc đóng cửa, vàng giao ngay hạ 0.6%, xuống 1.807,11 USD/ounce, sụt hơn 6% trong quý và giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Vàng tương lai giảm 0.5%, còn 1.807,7 USD/ounce.

Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định: “Vàng đang bị ảnh hưởng bởi lập trường quyết liệt của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy mong muốn mạnh mẽ của họ trong việc kiểm soát lạm phát bất kể nhữn thiệt hại có thể tạo ra cho nền kinh tế chung”.

Thông thường, vàng có xu hướng hưởng lợi trong những thời điểm lạm phát cao, tuy nhiên, nhà đầu tư lo lắng về việc gửi vốn vào một tài sản không đem lại lợi suất.

Làm giảm sức hút của vàng, chỉ số của đồng USD dao động gần mức đỉnh 2 thập kỷ gần đây, và có thể ghi nhận quý tốt nhất trong hơn 5 năm, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Thông tin thị trường dầu thô

Giá dầu giảm khoảng 3% khi OPEC + xác nhận sẽ chỉ tăng sản lượng trong tháng 8 như đã thông báo trước đó mặc dù nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhưng khiến thị trường băn khoăn về sản lượng trong tương lai.

Kết phiên giao dịch ngày thứ Năm (30/6), dầu Brent mất 3.42 USD, tương đương 3%, xuống 109.03 USD/thùng. Dầu WTI mất 4.02 USD, tương đương 3.7%, còn 105.76 USD/thùng.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC+ đã đồng ý giữ vững chiến lược sản lượng sau hai ngày họp. Câu lạc bộ nhà sản xuất đã tránh thảo luận về chính sách từ tháng 9 trở đi.

Trước đó, OPEC + đã quyết định tăng sản lượng mỗi tháng thêm 648.000 thùng/ngày (bpd) vào tháng 7 và tháng 8.

Các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Nga kể từ khi Nga tiến quân vào Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng vọt, gây ra lo ngại lạm phát và suy thoái.

Trong khi đó, Phó Thử tướng Nga Alexander Novak cho biết vào ngày thứ Năm rằng khả năng hạn chế giá nhập khẩu áp lên đầu Nga có thể đẩy giá năng lượng tăng cao hơn.

Thông tin thị trường ngoại hối

Đồng USD giảm do lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng cao hơn, đồng nghĩa với khả năng suy thoái kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, lợi tức trên trái phiếu kho bạc chuẩn tăng khoảng 150 điểm cơ bản tính đến thời điểm hiện tại, mức tăng lớn nhất trong nửa đầu năm kể từ sáu tháng đầu năm 1994.

Chỉ số US Dollar đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính giảm 0.37%, xuống mốc 104.74.

Ngoài ra, một báo cáo mới do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng Năm. Mặc dù báo cáo cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng áp lực giá vẫn đủ mạnh để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục thắt chặt chính sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *