Home » Thị trường Hàng ngày » Tổng hợp Thông tin thị trường – 10.08.2022: Chứng khoán giảm điểm trong khi chờ đợi báo cáo lạm phát

Tổng hợp Thông tin thị trường – 10.08.2022: Chứng khoán giảm điểm trong khi chờ đợi báo cáo lạm phát

Thông tin thị trường

Mời các nhà đầu tư tham khảo thông tin thị trường được cập nhật vào sáng ngày 10.08.2022 trên trang web 247tradingpro.com.

Thông tin thị trường Cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/8), khi thị trường đón nhận một loạt báo cáo kết quả kinh doanh kém khả quan trong lúc chờ báo cáo lạm phát quan trọng.

Kết phiên, chỉ số S&P 500 giảm 0.42%, còn 4.122,47 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1.19%, còn 12.493,93 điểm. Chỉ số Dow Jones tuột 0.18%, còn 32.774,41 điểm.

Các chỉ số đi xuống sau khi hãng sản xuất chip nhớ Micron cảnh báo rằng doanh thu có thể thể không đạt dự báo trước đó mà công ty đưa ra. Nguyên nhân mà Micron đề cập là do “các yếu tố vĩ mô và căng thẳng chuỗi cung ứng”. Cổ phiếu Micron đóng cửa với mức giảm hơn 3%.

Tuần này dường như là một tuần nhiều sóng gió đối với các hãng sản xuất con chip. Hôm thứ Hai, dự báo doanh thu kém hơn so với kỳ vọng của thị trường mà hãng chip Nvidia đưa ra đã gây áp lực giảm lên toàn bộ nhóm cổ phiếu con chip. Nhóm này lại tiếp tục giảm trong phiên ngày thứ Ba.

Micron và Nvidia “là hai công ty lớn mà nhà đầu tư cho là có vị thế tốt hơn để vượt qua những khó khăn gần đây trong chuỗi cung ứng. Tôi cho rằng đang có một mối lo lớn đè nặng lên các cổ phiếu công nghệ nói chung”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

“Những gì chúng ta đang có cho thấy, lạm phát đang có ảnh hưởng mạnh hơn nhiều so với dự kiến ban đầu đối với triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ. Tôi cho rằng đó là lý do vì sao nhà đầu tư cảm thấy khó tiếp tục mua cổ phiếu”, ông Moya nói thêm.

Thông tin thị trường vàng

Giá vàng tăng cao hơn vào ngày thứ Ba (09/8) được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để tìm kiếm những dấu hiệu về lộ trình thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Lúc đóng cửa, vàng giao ngay tăng nhẹ 0.4%, lên mức 1.794,76 USD/ounce, vàng kỳ hạn tăng 0.4%, lên 1.811,40 USD.

Chỉ số USD giảm 0.3%. Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng hiện đang được hưởng lợi từ đồng USD suy yếu và tình hình Nga – Ukraine, trong khi sự tập trung là những gì xảy ra với CPI vào ngày thứ Tư (10/8)”.

Gần đây, vàng đã phải đối mặt với áp lực khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát. Kim loại quý được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và bất ổn chính trị, tuy nhiên, lãi suất cao hơn làm kim loại không đem lại lợi suất trở nên kém hấp dẫn hơn.

Thông tin thị trường dầu thô

Giá dầu giảm nhẹ sau một phiên giao dịch chứng kiến do lo ngại rằng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể cắt giảm nhu cầu trước thông tin rằng một số hoạt động xuất khẩu dầu đã bị đình chỉ trên đường ống Druzhba từ Nga sang châu Âu quá cảnh Ukraine.

Chốt phiên hôm thứ Ba (9/8), dầu Brent lùi 34 cent, tương đương 0.4%, xuống 96.31 USD/thùng. Dầu WTI mất 26 cent, tương đương 0.3%, còn 90.50 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, cả 2 hợp đồng đều tăng và giảm hơn 1 USD/thùng.

Giá dầu đã đương đầu áp lực giảm trong mấy tuần trở lại đây vì nỗi lo kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái.

Thông tin ngày 9/8 nói rằng Ukraine đã chặn dòng dầu chảy qua đường ông Druzhba tới một số nước ở Trung Âu vì lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán một khoản tiền phí quá cảnh của dầu đi qua đường ống này. Lúc đầu, giá dầu tăng khi có tin này, nhưng sau đó giá lại giảm khi nguyên nhân về sự gián đoạn trở nên rõ ràng.

Dầu ban đầu đã tăng vọt nhờ tin về đường ống dẫn dầu và kỳ vọng rằng việc đóng cửa sẽ thắt chặt nguồn cung, nhưng giá dầu đã đảo chiều giảm khi các chi tiết trở nên rõ ràng hơn về nguyên nhân gián đoạn.

“Xét tới việc không phải phía Nga cắt cung cấp dầu, mà nguyên nhân đến từ phía Ukraine, nên vấn đề có thể được giải quyết sớm hơn”, nhà giao dịch Bob Yawger thuộc Mizuho nhận định.

Thông tin thị trường ngoại hối

Đồng USD tiếp tục phiên giảm nhẹ khi cả thị trường đang hướng sự chú ý tới dữ liệu lạm phát Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay 10/8, góp phần hé lộ về mức độ “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong đợt tăng lãi suất sắp tới, dự kiến vào tháng 9.

Chỉ số US Dollar đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt giảm 0.13%, xuống mốc 106.30.

Theo đó, thị trường hiện đang chờ đợi Mỹ công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng CPI – thước đo lạm phát vào hôm nay 10/8, với kỳ vọng tình hình lạm phát sẽ hạ nhiệt vào tháng 7, sau khi Fed tiến hành 2 đợt tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào hồi tháng 6 và tháng 7. Theo cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế dự đoán chỉ số CPI sắp công bố có thể ở mức 8.7%, dù tương đối cao, nhưng vẫn thấp hơn con số 9.1% của tháng trước. Fed đặt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.