Home » Thị trường Hàng ngày » Thông tin thị trường » Tổng hợp Thông tin thị trường – 13.01.2022: Thị trường chứng khoán tăng bất chấp báo cáo lạm phát “nóng”

Tổng hợp Thông tin thị trường – 13.01.2022: Thị trường chứng khoán tăng bất chấp báo cáo lạm phát “nóng”

Thông tin thị trường

Mời các nhà đầu tư tham khảo thông tin thị trường được cập nhật vào sáng ngày 13.01.2022 trên trang web 247tradingpro.com.

Thông tin thị trường Cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ tăng vọt vào thứ Tư (12/1) trong khi lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la giảm, sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy áp lực giá tăng mạnh nhưng trong kỳ vọng.

Chỉ số Dow Jones dao động giữa mức tăng và giảm khiêm tốn trong suốt phiên giao dịch, kết thúc với mức tăng 38,3 điểm, tương đương 0,11%, ở mức 36.290,32. S&P 500 tăng 13,28 điểm, tương đương 0,28%, lên 4.726,35 điểm. Nasdaq tăng 34,94 điểm, tương đương 0,23%, lên 15.188,39 điểm, đánh dấu phiên thứ ba tăng liên tiếp.

“Giá cổ phiếu đã tránh được một cú sốc từ mức lạm phát cao lịch sử. Tuy nhiên, những con số đó đã nằm trong tầm dự báo và hoàn toàn không phải là một chuyện gì nghiêm trọng trong ngày hôm nay”, chuyên gia Ryan Detrick của LPL Financial nhận định.

“Điều khiến thị trường hưng phấn là mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang đến gần. Chúng tôi dự báo một mùa báo cáo rực rỡ nữa từ các doanh nghiệp Mỹ. Đây là cơ hội để nhà đầu tư thôi chú ý quá nhiều đến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và chính sách của họ, mà thay vào đó đào sâu hơn để xem nền kinh tế đang thực sự vận hành như thế nào” ông nói thêm.

Thông tin thị trường Vàng

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua ngày thứ Tư (12/1), sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ nằm trong mức kỳ vọng, theo đó gây áp lực lên đồng USD và thúc đẩy hoạt động mua vào ở một số nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,01% lên 1.825,7 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn cũng tăng 0,01% lên 1.825,9 USD.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,5% trong tháng trước, sau khi tăng 0,8% trong tháng 11. Dữ liệu vượt qua các dự báo đồng thuận trước đó khi các nhà kinh tế dự báo mức tăng 0,4%. Theo năm, báo cáo cho biết lạm phát tăng 7%, phù hợp với kỳ vọng và là mức cao nhất kể từ tháng 6/1982.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết giá vàng đã tăng đáng kể ngay cả khi thị trường tiếp tục dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed vào tháng 3.

“Về mặt lịch sử, vàng có xu hướng tăng giá sớm trong các đợt tăng lãi suất. Biến động giá cho thấy rằng thị trường đã đặt cược vào các đợt tăng lãi suất và phạm vi cho sức mạnh của đồng USD trong ngắn hạn”, ông Cooper nói.

Thông tin thị trường Dầu thô

Giá dầu ở phiên ngày thứ Ba đạt mức cao nhất trong hai tháng do nguồn cung thắt chặt và giảm bớt lo ngại về khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu từ biến thể Omicron.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell hôm thứ Ba nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, sẽ vượt qua mức tăng COVID-19 hiện tại bởi điều đó chỉ có tác động “ngắn hạn” và sẵn sàng cho việc bắt đầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Dầu Brent giao sau tăng 1,24 USD, tương đương 1,5%, lên 84,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Hoa Kỳ tăng 2%, tương đương 1,62 USD, giao dịch ở mức 82,84 USD/thùng.

Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới tài chính OANDA, cho hay trong trường hợp kinh tế Trung Quốc không bị suy giảm mạnh, biến thể Omicron không gây ra nhiều tác động bất lợi và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khó có khả năng tăng mạnh sản lượng, giá dầu Brent hoàn toàn có cơ hội chạm ngưỡng 100 USD/thùng trong quý I/2022, thậm chí có thể sớm hơn.

Tính đến phiên mới nhất ngày 12/1, giá dầu Brent giao kỳ hạn đang được giao dịch trên mức 84 USD/thùng, cao nhất trong hai tháng qua.

Thông tin thị trường Ngoại Hối

Đồng Đô la giảm xuống mức thấp nhất hai tháng sau khi lạm phát tại Mỹ ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm trong gần bốn thập kỷ, điều giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

Chỉ số Đô la, đo lường biến động của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền chủ chốt, giảm 0,68% xuống 94,975.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Western Union Business Solutions cho biết: “Nền kinh tế Mỹ có vẻ đã sẵn sàng cho việc tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3.

“Tuy nhiên, vấn đề của đồng đô la là thị trường đã có những kỳ vọng rất diều hâu đối với chính sách của Fed trong năm nay. Vì vậy, giá CPI ngày hôm nay chỉ củng cố những gì đã được đưa vào cho đồng đô la và chính sách của Fed, ”Manimbo nói.

>>> Xem thêm: Sự Kiện Kinh Tế ngày 13.01.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *