Home » Thông Tin Thị Trường » Tổng thống Biden cam kết sẽ không để Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu thế giới

Tổng thống Biden cam kết sẽ không để Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu thế giới

20210326-tong-thong-biden-cam-ket-se-khong-de-trung-quoc-vuot-my-dan-dau-the-gioi-1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trên thế giới và sẽ không để Trung Quốc vượt qua trong nhiệm kỳ của ông.

Trong cuộc họp báo đầu tiên từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden cho biết đã có nhiều thời gian tiếp xúc và trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian làm Phó tổng thống và ông Tập làm Phó chủ tịch nước.

Tổng thống Biden cho hay đã làm rõ với Chủ tịch Tập trong cuộc điện đàm hồi tháng 2 rằng Mỹ không muốn đối đầu với Trung Quốc nhưng sẽ có cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai cường quốc.

Chủ nhân Nhà Trắng dự đoán hai nước sẽ cạnh tranh mạnh mẽ nhưng Mỹ sẽ bắt Trung Quốc phải tuân thủ theo quy tắc quốc tế đó là cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.

Tổng thống Biden nói về kế hoạch gồm 3 phần của Mỹ để có thể cạnh tranh, đối phó hiệu quả với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ đầu tư vào con người, công nghệ cho tương lai. Thứ hai là hợp tác với các đồng minh không phải để chống Trung Quốc mà là để bắt Trung Quốc tuân theo quy tắc, bất kể là về vấn đề Biển Đông hay về cam kết với Đài Loan.

Thứ ba, Tổng thống Biden nói sẽ không lùi bước trong việc lên tiếng về những giá trị dân chủ, nhân quyền.

“Tôi nhìn thấy cuộc cạnh tranh khắc nghiệt với Trung Quốc. Họ có một mục tiêu tổng thể, tôi không phê bình việc đó, nhưng họ có mục tiêu trở thành nước dẫn đầu thế giới, nước giàu nhất thế giới và nước mạnh nhất thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra dưới sự giám sát của tôi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *