Home » Thông Tin Thị Trường » Chính Trị - Xã Hội » Tổng thống Biden sắp công bố quyết định về vị trí Chủ tịch Fed trong tuần này

Tổng thống Biden sắp công bố quyết định về vị trí Chủ tịch Fed trong tuần này

Biden

Tổng Thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng ông có thể công bố quyết định về ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này.

Đây được xem là một quyết định quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông và có thể ảnh hưởng đến chương trình nghị sự kinh tế mà ông theo đuổi.

Tuần trước, một quan chức của chính quyền Tổng thống Biden cho biết ông chủ Nhà Trắng vẫn đang cân nhắc khả năng tái bổ nhiệm ông Jerome Powell khi nhiệm kỳ 4 năm hiện nay của ông kết thúc vào tháng 2/2022, hoặc cũng có thể chọn Thống đốc FED Lael Brainard cho vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ kế tiếp.

Ông Biden đã phỏng vấn cả ông Powell và bà Brainard vào ngày 04/11, đồng thời không cân nhắc thêm bất kỳ ai khác, theo nguồn tin thân cận.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ Sherrod Brown từng tuyên bố dù ông Powell hay bà Brainard được chọn cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ vì cả hai người này đều đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Khi được hỏi liệu ông đang nghiêng về phía ai hơn, ông trả lời: “Bạn sẽ được nghe về quyết định này trong 4 ngày nữa”.

Sau nhận định của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11).

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown cho biết rằng ông “chắc chắn” rằng Thượng viện sẽ xác nhận ông Powell hoặc bà Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. “Cả hai rõ ràng đều đáp ứng điều kiện để vào ghế Chủ tịch Fed”.

Các thành viên của nhóm kinh tế và nhà làm luật của ông Biden đều ủng hộ tái bổ nhiệm ông Powell. Tuy nhiên, điều này va phải sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, họ muốn một lãnh đạo Fed với đường lối siết quy định tài chính và giải quyết biến đổi khí hậu.

Ông Powell (68 tuổi). Ông thuộc đảng Cộng hòa, trước đây từng có kinh nghiệm trong ngành tài chính nhiều năm và là giám đốc điều hành vốn cổ phần tư nhân

Ông trở thành một trong những thống đốc của Fed vào năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn cho vị trí người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ vào năm 2018.

Bà Brainard (59 tuổi) là một đảng viên dân chủ và là chuyên gia kinh tế tham gia vào Fed trong năm 2014, sau khi làm việc trong Bộ Tài chính dưới thời Obama và ban giải quyết vấn đề kinh tế quốc tế của Nhà Trắng dưới thời Bill Clinton.

Giới quan sát nhận định dù ông Powell hay bà Brainard đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Fed nhiệm kỳ tới đây đều phải đối mặt với những quyết định khó khăn về cách thức giải quyết tỷ lệ lạm phát đang tăng cao cũng như việc điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Hiện tỷ lệ lạm phát tại Mỹ cao gấp đôi so với mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Trong khi đó, nền kinh tế vẫn còn thiếu khoảng 4,2 triệu việc làm so với tổng số việc làm trước thời điểm đại dịch COVID-19 ập đến.

Nguồn: Tổng hợp

>>>Xem thêm: Doanh nghiệp Mỹ đau đầu vì tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *