Home » Thông Tin Thị Trường » Tổng thống Brazil nói nước này sẽ không mua vắc-xin do Trung Quốc sản xuất

Tổng thống Brazil nói nước này sẽ không mua vắc-xin do Trung Quốc sản xuất

Hôm thứ Tư, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết chính phủ của ông sẽ không mua vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết vắc-xin từ Trung Quốc sẽ được bổ sung vào chương trình tiêm chủng của nước này.

Trả lời một người ủng hộ trên mạng xã hội – người đã kêu gọi vị Tổng thống không mua vắc xin Sinovac của Trung Quốc, ông Bolsonaro nói: “Chúng ta sẽ không mua vắc-xin của Trung Quốc“.

Tổng thống Brazil cho biết vắc-xin này vẫn chưa kết thúc việc thử nghiệm.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Quốc gia Nam Mỹ này đã có gần 5,3 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, đứng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm sau Mỹ và Ấn Độ, và chỉ đứng sau Mỹ về số ca tử vong, với gần 155.000 người, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello cho biết chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận với bang São Paulo để mua 46 triệu liều vắc xin CoronaVac, đang được thử nghiệm bởi trung tâm nghiên cứu Butantan của bang.

Vắc xin được sản xuất bởi Butantan vẫn cần được cơ quan quản lý y tế chấp thuận để được sử dụng trong cộng đồng.

Thống đốc São Paulo – João Doria cho biết chương trình tiêm chủng có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 1/2021, đây là một trong những nỗ lực đầu tiên trên thế giới để chống lại đại dịch.

Nhưng vào hôm thứ Tư, Tổng thống Bolsonaro – ông từng bị chỉ trích rộng rãi trong việc xử lý vấn đề đại dịch – viết trên Twitter rằng bất kỳ loại vắc xin nào cũng phải được cơ quan quản lý y tế phê duyệt và phải được Bộ y tế xác minh tính hiệu quả trước khi được cung cấp.

Ông nói: “Người dân Brazil sẽ không phải là chuột bạch của bất kỳ ai”.

Ông Doria trước đây đã giới thiệu vắc-xin thử nghiệm của Sinovac, thông báo kế hoạch sử dụng vắc-xin này để tiêm chủng cho người dân ở São Paulo.

Viện Butantan đã thông báo hôm thứ Hai rằng vắc-xin Sinovac dường như an toàn trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Viện cũng cảnh báo đây chỉ là kết quả sơ bộ, với quá trình thử nghiệm đang diễn ra. Viện cho biết dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin sẽ không được công bố cho đến khi quá trình thử nghiệm kết thúc.

Ngoài CoronaVac, Brazil cũng có kế hoạch cung cấp một loại vắc-xin do Đại học Oxford của Anh và tập đoàn dược phẩm khổng lồ AstraZeneca nghiên cứu.

Các thử nghiệm với vắc-xin Sinovac hiện cũng đang được tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Theo BBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *