Home » Thông Tin Thị Trường » Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói cứu trợ mới lên đến 1900 tỷ USD

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói cứu trợ mới lên đến 1900 tỷ USD

gói cứu trợ mới

Tổng thống đắc cử Biden dự kiến công bố đề xuất gói cứu trợ mới trị giá 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.

Quan chức trong nhóm chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ công bố gói cứu trợ lúc 19h15 ngày 14/1 (7h15 sáng 15/1 giờ Hà Nội), thêm rằng bài phát biểu vào giờ vàng buổi tối nhấn mạnh việc nội các của Biden coi trọng vấn đề đối phó Covid-19.

Một số nguồn tin cho biết gói cứu trợ cứu gồm 415 tỷ USD để cải thiện khả năng ứng phó dịch bệnh và triển khai vaccine Covid-19, 1.000 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp đến các gia đình, khoảng 440 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch.

Chiến dịch tranh cử của Biden hồi năm ngoái hứa sẽ ứng phó đại dịch Covid-19 nghiêm túc hơn Tổng thống Donald Trump. Gói cứu trợ được coi là một biện pháp thực thi cam kết này, giúp tăng nguồn lực cho hoạt động ứng phó đại dịch và khôi phục kinh tế.

Mỗi người dân dự kiến được trợ cấp 1.400 USD, so với 600 USD trong gói cứu trợ được triển khai từ cuối tháng 12/2020. Tiền bảo hiểm hỗ trợ thất nghiệp cũng được tăng lên 400 USD/tuần, so với mức 300 USD/tuần hiện nay, và sẽ được kéo dài đến tháng 9.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cam kết quốc hội sẽ nhanh chóng thảo luận về gói cứu trợ mới của ông Biden. “Khuôn khổ hỗ trợ khẩn cấp của chính quyền Biden – Harris là cách tiếp cận đúng đắn. Chúng tôi sẽ lập tức thảo luận để biến tầm nhìn của Tổng thống đắc cử Biden thành dự luật được thông qua ở lưỡng viện và ký ban hành thành luật”, thông cáo chung của Pelosi và Schumer có đoạn viết.

Quan chức nhóm Biden tiết lộ sẽ có thêm một gói kích thích hồi phục kinh tế được công bố sau vài tuần. Nếu những gói cứu trợ này được thông qua và thực hiện, nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm thời gian cầm cự cho đến khi việc triển khai vắc-xin cho phép nới lỏng các biện pháp hạn chế, khôi phục nhiều hoạt động thương mại hơn.

gói cứu trợ mới
Những người Mỹ đầu tiên được tiêm vắc-xin

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 13/1, hơn 10 triệu người ở Mỹ đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên ngừa Covid-19. Trước đó nhà chức trách nước này đã đặt mục tiêu đến cuối tháng 12/2020 tiêm phòng cho 20 triệu người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết trong số 29.380.125 liều vắcxin của hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna được chuyển tới các bang của nước này, đã có 10.278.462 liều được sử dụng tiêm mũi đầu tiên. Như vậy mới chỉ có khoảng 3,1% trong tổng dân số khoảng 330 triệu người ở Mỹ được tiêm phòng mũi đầu tiên và vắcxin này chưa được sử dụng cho trẻ em.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *