Home » Chưa phân loại » Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn đưa vào dự luật kích thích những gì?

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn đưa vào dự luật kích thích những gì?

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã mất rất ít thời gian để trình bày kế hoạch xử lý đại dịch và hỗ trợ phục hồi kinh tế trong số những ưu tiên khác, vào ngày đầu tiên sau khi nắm quyền.

Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã đặt tên cho lực lượng chuyên biệt chống Covid của họ, hứa sẽ tăng cường đáng kể việc xét nghiệm và có kế hoạch sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tạo ra nhiều thiết bị bảo hộ hơn cho những người ở tiền tuyến. Hoa Kỳ đã báo cáo trung bình hơn 100.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày trong tuần qua.

Tuy nhiên, thật khó để một Quốc hội đang chia rẽ đồng ý với một gói kích thích kinh tế khác vì họ đã không thể thông qua bất cứ điều gì trong nhiều tháng. Vẫn có khả năng đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện khi Georgia tổ chức cuộc bầu cử cho hai ghế nữa vào tháng Giêng, tạo cơ hội giúp việc thông qua dự luật dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, điều đó sẽ không xảy ra cho đến sau ngày nhậm chức vào 20/01 năm sau. Trong khi đó, hàng triệu người có thể mất hoàn toàn trợ cấp thất nghiệp vào 31/12 cuối năm và những người hỗ trợ nhà ở cảnh báo về một cuộc khủng hoảng “mất nhà” sắp xảy ra nếu không có thêm các gói cứu trợ.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell tuần trước cho biết ông muốn một gói được thông qua trước cuối năm nay, nhưng không rõ có thể đạt được sự đồng thuận nào vào thời điểm đó, đặc biệt là với một tổng thống đang mất dần tính ảnh hưởng của mình.

Với tất cả những vướng mắc tồn đọng đó, đây là một số chính sách kinh tế mà Biden đang ủng hộ để đối phó với đại dịch Covid-19:

Gia hạn bảo hiểm thất nghiệp tăng cường

Trên trang web tranh cử của mình, Biden cho biết ông sẽ làm việc với Quốc hội để gia hạn thêm 600 USD mỗi tuần trợ cấp thất nghiệp liên bang đã hết hạn vào cuối tháng 7 “bất kể cuộc khủng hoảng này kéo dài bao lâu”.

Tăng các khoản chi trả An sinh xã hội

Tổng thống đắc cử đã đề xuất tăng cường kiểm tra An sinh Xã hội – bao gồm cả đối với các cựu chiến binh và những người thụ hưởng Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI) – tăng 200 USD mỗi tháng, theo như đề xuất của Giám đốc Dân chủ Ron Wyden ở Oregon và Elizabeth Warren ở Massachusetts.

Điều trị y tế miễn phí cho Covid-19

Biden đã ủng hộ việc cung cấp miễn phí tất cả các xét nghiệm và điều trị cho Covid-19 cho toàn bộ người dân, bao gồm bất kỳ loại vắc xin nào có thể.

Ông cũng cho biết chính phủ liên bang nên trả 100% chi phí bảo hiểm COBRA cho những người bị mất việc làm trong thời kỳ đại dịch chừng nào họ còn đủ điều kiện. Ông cũng sẽ mở lại các kế hoạch nằm trong Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng và cung cấp các khoản trợ cấp nâng cao cho những người không có bảo hiểm y tế cá nhân.

Nghỉ ốm có trả lương

Biden đã đề xuất cung cấp chế độ nghỉ ốm khẩn cấp có trả lương cho tất cả mọi người, bao gồm cả nhân viên bán thời gian, lao động hợp đồng và các nhà thầu độc lập.

Các khoản hỗ trợ kích thích

Theo trang web chiến dịch của Biden, các khoản thanh toán có tác động kinh tế bổ sung sẽ được gửi cho các gia đình “nếu đáp ứng điều kiện yêu cầu”. Không rõ chúng sẽ có trị giá bao nhiêu hoặc những ai sẽ đủ điều kiện.

Miễn nợ cho các khoản vay sinh viên

Biden đã tán thành kế hoạch của Warren để miễn khoản nợ liên bang cho sinh viên với mức tối thiểu 10.000 USD mỗi người.

“Những người trẻ tuổi và những người đang mắc các khoản nợ sinh viên đang phải chịu gánh nặng từ cuộc khủng hoảng vừa qua,” theo trang web chiến dịch của Biden viết. “Điều này sẽ không xảy ra nữa.”

Ông cũng ủng hộ việc trả lương cao cho những người lao động thiết yếu, hỗ trợ nhiều tiền hơn cho chính quyền tiểu bang và địa phương, cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ và ngăn chặn việc trục xuất hoặc tịch thu nhà ở trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng đại dịch. Nhưng một lần nữa, vẫn chưa rõ chính xác điều gì mà một Quốc hội đang chia rẽ sẽ đồng ý thông qua.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *