Home » Thông Tin Thị Trường » Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD nhằm ‘đại tu’ nền kinh tế

Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD nhằm ‘đại tu’ nền kinh tế

Joe Biden

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Kế hoạch này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên trường quốc tế và tạo ra nhiều việc làm với mức lương cao cho tầng lớp trung lưu.

Trong bài phát biểu tại thành phố Pittsburgh, Tổng thống Biden khẳng định, sự cấp bách phải thông qua “Kế hoạch Việc làm cho người Mỹ” nhằm đại tu một nền kinh tế “méo mó và không công bằng”, cũng như giúp Mỹ cạnh tranh với các quốc gia đang nổi lên khác.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD này sẽ tạo động lực để xây dựng một nền kinh tế hùng cường và công bằng.

“Chúng ta phải thúc đẩy ngay bây giờ. Bởi vì tôi tin rằng, nếu chúng ta hành động ngay lập tức, trong 50 năm nữa mọi người sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà nước Mỹ đã chiến thắng trong tương lai”, Tổng thống Biden nêu rõ.

Theo phần đầu tiên của kế hoạch, số tiền sẽ được sử dụng nhằm nâng cấp hơn 32.000 km đường và 10.000 cây cầu, mở rộng truy cập băng thông rộng cho các cộng đồng cư dân ở nông thôn và các cộng đồng chưa được cung cấp dịch vụ, thay thế tất cả các đường ống làm bằng kẽm trong hệ thống đường ống nước quốc gia và đường ống dịch vụ nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch, đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất, mở rộng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng.

Theo dự kiến, phần thứ hai của kế hoạch sẽ được Tổng thống Biden công bố trong tháng này. Gói chi tiêu thứ hai này được cho là sẽ tập trung vào các biện pháp xã hội, bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận tới hệ thống chăm sóc y tế và nghỉ phép có lương, đồng thời gia hạn tín dụng thuế cho trẻ em (child tax credit). Tương tự, kế hoạch này cũng được tài trợ bằng cách nâng thuế với tầng lớp giàu có.

Đây là gói chi tiêu khổng lồ thứ hai mà chính quyền Tổng thống Biden đề xuất kể từ khi lên nắm quyền, sau gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD nhằm khắc phục những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

>>> Xem thêm: Đồng Euro phục hồi mặc dù châu Âu vẫn đang hứng chịu làn sóng dịch Covid-19

Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa khi cho rằng để có được số tiền trên, Tổng thống Biden phải đề xuất mức thuế cao mới đánh vào các doanh nghiệp và tập đoàn. Theo họ, điều này sẽ làm chỉ làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ trong giai đoạn bắt đầu phục hồi.

“Gói kích thích kinh tế không còn quá hấp dẫn trong đôi mắt của thị trường”, ông Tom Essaye, nhà sáng lập Sevens Report, cho biết trong báo cáo. “Điều này là do gói kícht hích sẽ đi kèm với (1) lợi suất cao hơn, (2) kỳ vọng lạm phát cao hơn và (3) đẩy lùi ý tưởng Fed sẽ giữnguyên chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2021. Bên cạnh đó, tất cả lượng tiền kích thích này sẽ đến từ việc tăng thuế với cá nhân, doanh nghiệp và các khoản đầu tư”.

Sau đây là vài điểm đáng chú ý trong đề xuất 2,250 tỷ USD của ông Biden:

Vận tải

Kế hoạch này dành ra 620 tỷ USD cho hệ thống giao thông vận tải, bao gồm 115 tỷ USD để cải thiện cầu, đường cao tốc, đường xá và 20 tỷ USD cho an toàn đường bộ – trong đó sẽ nâng cấp 20,000 dặm đường bộ và đường cao tốc.

Xe điện

Gói kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD này sẽ dành riêng 174 tỷ USD để khuyến khích xe điện, bao gồm hoàn trả một phần giá trị mua (sale rebate) và ưu đãi thuế cho người tiêu dùng mua xe hơi sản xuất tại Mỹ.

Ông Biden cũng dành ra một phần vốn cho quá trình điện khí hóa xe buýt tới trường học và các phương tiện liên bang như xe tải của Dịch vụ Bưu điện Mỹ.

kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD
Một phần của kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD sẽ đầu tư vào việc điện hoá xe bus học đường

Nghiên cứu và phát triển

Ông Biden đang kêu gọi 180 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng nghiên cứu của nước Mỹ, cũng như các phòng thí nghiệm tại các trường đại học và cơ quan liên bang. Nguồn tài trợ cũng sẽ được hướng đến nghiên cứu khoa học khí hậu, giải quyết bất bình đẳng giới và chủng tộc trong các lĩnh vực khoa học, toán học và công nghệ.

Tạo cú huých cho sản xuất

Nhà Trắng đưa ra một sáng kiến trị giá 300 tỷ USD nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Mỹ. Tổng thống Biden sẽ kêu gọi Quốc hội đầu tư 50 tỷ USD vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Ngoài ra, ông còn dành 50 tỷ USD cho Quỹ Khoa học Quốc gia để thành lập một ban giám đốc công nghệ.

kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD
Gói chi tiêu sẽ tập trung vào ngành sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn

Phát triển lực lượng lao động

Tổng thống Mỹ cũng đang đề xuất 100 tỷ USD cho các chương trình phát triển lực lượng lao động, bao gồm đào tạo cho những người bị mất việc làm, cũng như các sáng kiến thực tập sinh.

Mạng lưới điện

Trong kế hoạch này, Tổng thống Biden muốn chi 100 tỷ USD để xây dựng mạng lưới điện vững chắc hơn. Ông cũng đang đề xuất gia hạn tín dụng thuế đầu tư có thể hoàn lại và tín dụng thuế sản xuất dành cho việc xây dựng và lưu trữ năng lượng tái tạo.

Giảm bớt khí thải

Trong kế hoạch này, ông Biden muốn tạo ra 10 cơ sở để hút lượng khí thải carbon từ các cơ sở sản xuất thép, xi măng và hóa chất. Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm tín dụng thuế dành cho việc thu giữ khí thải carbon.

Nước sạch

Kế hoạch bao gồm chi 45 tỷ USD để loại bỏ các ống dẫn bằng chì trên toàn quốc. Ngoài ra, ông Biden cũng kêu gọi bơm 56 tỷ USD dưới dạng tài trợ và các khoản vay lãi suất thấp cho các bang, bộ lạc, vùng lãnh thổ và các cộng đồng khó khăn với mục tiêu cải thiện hệ thống nước, đồng thời thêm 10 tỷ USD để củng cố hệ thống nước thải và giếng ở nông thôn.

kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD
Nước sạch vẫn là điều xa xỉ ở một số nơi trên nước Mỹ

Nâng thuế doanh nghiệp

Kế hoạch này sẽ tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, đồng thời cũng sẽ đặt ra mức thuế tối thiểu 15% đối với phần lợi nhuận của công ty dành cho các mục đích báo cáo tài chính (financial-reporting purposes). Điều này sẽ ngăn không cho các công ty tăng các khoản khấu trừ thuế với mục đích giảm khoản thuế của họ xuống mức 0.

Áp thuế với nguồn thu từ nước ngoài

Kế hoạch cũng sẽ áp thuế đối với lợi nhuận mà các công ty Mỹ kiếm được ở nước ngoài, tăng thuế từ 13% lên 21%. Ngoài ra, ông Biden cũng đề ra một số biện pháp trừng phạt đối với các công ty di chuyển tài sản và công việc ra nước ngoài.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *