Home » Thông Tin Thị Trường » Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nước Mỹ “đang trên đà trở lại”

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nước Mỹ “đang trên đà trở lại”

20210429-tong-thong-my-joe-biden-nuoc-my-dang-tren-da-tro-lai-1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gói chi tiêu 1.800 tỷ USD hỗ trợ các hộ gia đình và lĩnh vực giáo dục trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội vào tối 28/4.

Đồng thời “ông chủ” Nhà Trắng cũng kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hợp tác với ông trong các vấn đề mang tính quyết định cũng như các vấn đề khác để đối phó với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc.

Trong phát biểu trước Quốc hội Mỹ lúc 21:00 ngày 28/4 (tức 01:00 giờ ngày 29/4 – giờ GMT) tại Điện Capitol, Tổng thống Biden kêu gọi các thành viên Cộng hòa – những người từng phản đối gay gắt ông trước đó – hãy hỗ trợ thông qua các đạo luật liên quan đến điều chỉnh thuế suất, cải tổ lực lượng cảnh sát, kiểm soát súng, và nhập cư.

Phần lớn các nghị sĩ đảng Cộng hòa ngồi yên lặng trong suốt bài phát biểu của Tổng thống Biden trong khi phe Dân chủ thể hiện thái độ hoan nghênh.

Để tạo nguồn tài chính thực hiện gói hỗ trợ 1.800 tỷ USD trên, Tổng thống Biden đề xuất tăng thuế suất đối với doanh nghiệp và giới nhà giàu Mỹ. “Đã đến lúc doanh nghiệp Mỹ và giới nhà giàu – đang chiếm 1% dân số Mỹ – chi trả công bằng cho các khoản thu của họ”, Tổng thống Biden nói.

Theo đó, chính quyền Biden đề xuất tiến hành cuộc đại tu hệ thống thuế của Mỹ. Nguồn tài chính để thực hiện “kế hoạch hỗ trợ các gia đình Mỹ” công bố hôm 28/4 sẽ được lấy từ nguồn thu được từ tăng thuế cận biên cao nhất đối với những người giàu nhất nước Mỹ lên 39,6%, từ mức 37% hiện tại.

Ngoài ra, chính quyền Biden sẽ tăng gần gấp đôi thuế suất đối với các khoản thu nhập từ đầu tư (lợi nhuận vốn), áp dụng đối với những người Mỹ có thu nhập từ hơn 1 triệu USD. Trong khi đó, nguồn vốn thực hiện kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD sẽ đến từ nguồn tăng thuế doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng trao đổi với các nghị sĩ từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bên hành lang để đi đến thống nhất. “Ông chủ” Nhà Trắng dự kiến sẽ có cuộc gặp với các nghị sĩ cao cấp nhất của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Nhà Trắng vào ngày 12/5 tới để tìm kiếm những tiếng nói chung.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa ban đầu vẫn tỏ ra hoài nghi đối với bài phát biểu đầu tiên của ông Biden trước Quốc hội. “Toàn bộ thứ này chỉ như một email”, ông Kevin McCarthy, Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện bình luận.

Gần 4 tháng kể từ sau cuộc bạo loạn nhằm đảo ngược kết quả bầu cử diễn ra ở Điện Capitol, Tổng thống Biden hôm 28/4 đã khẳng định nước Mỹ “đang trên đà trở lại”. Ông cho rằng gói chi tiêu hỗ trợ các hộ gia đình và đầu tư hạ tầng với tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD là khoản đầu tư một lần rất cần thiết cho tương lai nước Mỹ.

Cụ thể, Tổng thống Biden dự chi 1.000 tỷ USD chi tiêu cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong vòng 10 năm, 800 tỷ USD hỗ trợ tín dụng thuế cho các hộ thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng dự chi 200 tỷ USD cho chương trình phổ cập giáo dục mầm non miễn phí và 109 tỷ USD cho chương trình đào tạo cao đẳng cộng đồng miễn phí, không xét đến nguồn thu trong 2 năm.

“Tối nay, tôi đề cập đến cả đến khủng khoảng và cơ hội”, Tổng thống Biden nhấn mạnh trong phát biểu hôm 28/4. “Về vấn đề tái thiết nước Mỹ, thổi làn gió mới vào nền dân chủ, và giành thắng lợi cho tương lai nước Mỹ”, ông Biden nói thêm.

Chính quyền Mỹ cũng cho rằng các kế hoạch chi tiêu trên là cần thiết để cạnh tranh với Trung Quốc – quốc gia mà ông và chính quyền của mình đánh giá là đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn. Kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ cũng bao gồm các khoản chi tiêu “tái đầu tư vào tương lai của nền kinh tế và người lao động Mỹ, và sẽ giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác trên thế giới”.

Chương trình nghị sự của Tổng thống Biden gần đây đối mặt với phản ứng gay gắt của các thành viên đảng Cộng hòa, bởi họ cho rằng kế hoạch chi tiêu của “ông chủ” Nhà Trắng là quá lớn và giúp chính phủ liên bang kiểm soát quá nhiều đối với nền kinh tế. Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa tự do kỳ vọng ông Biden có những bước đi quyết liệt hơn.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *