Home » Thông Tin Thị Trường » TotalEnergies ký kết thỏa thuận đầu tư 27 tỷ đô la để phát triển sản lượng năng lượng của Iraq

TotalEnergies ký kết thỏa thuận đầu tư 27 tỷ đô la để phát triển sản lượng năng lượng của Iraq

20210920-totalenergies-ky-ket-thoa-thuan-dau-tu-27-ty-do-la-de-phat-trien-san-luong-nang-luong-cua-iraq-1

Hôm 6/9, chính phủ Iraq và công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký hợp đồng trị giá 27 tỷ USD để phát triển dầu, khí đốt và năng lượng mặt trời ở nước này.

Giai đoạn đầu tiên – TotalEnergies sẽ đầu tư 10 tỷ đô la vào Iraq – sẽ bắt đầu ngay lập tức. Ihsan Abdul-Jabbar Ismail, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết gói này là “khoản đầu tư lớn nhất vào Iraq của một công ty phương Tây”, tuy nhiên, nói thêm rằng việc thực hiện chúng sẽ là một “thách thức”.

Ngoài việc tăng sản lượng khai thác dầu tại mỏ dầu Artawi ở miền nam Iraq và phát triển một nhà máy chế biến khí ở đó, công ty có trụ sở tại Paris sẽ xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời 1GW ở khu vực Basra.

Patrick Pouyanné, chủ tịch kiêm CEO của TotalEnergies nhận xét : “Dự án này minh họa hoàn hảo mô hình phát triển bền vững mới của TotalEnergies, hỗ trợ các nước sản xuất trong quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách kết hợp khí tự nhiên và năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện.

Ông nói thêm: “Nó cũng chứng minh cách TotalEnergies có thể tận dụng vị thế độc tôn của mình ở Trung Đông, khu vực sản xuất hydrocacbon chi phí thấp nhất, để tiếp cận với các dự án tái tạo quy mô lớn”.

Việc tăng sản lượng dầu sẽ đạt được bằng cách xây dựng một đơn vị xử lý nước biển quy mô lớn để tăng lượng nước phun vào. Hy vọng rằng điều này sẽ tăng sản lượng từ 85.000 lên 210.000 thùng một ngày.

Việc xây dựng mạng lưới thu gom khí đốt sẽ cung cấp cho các nhà máy điện địa phương nguồn khí đốt tự nhiên mà nếu không sử dụng sẽ bị lãng phí.

Iraq hiện đang phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu và điện. Trang tin địa phương Rudaw bình luận rằng tình trạng mất điện trong mùa hè này “do một số yếu tố gây ra, bao gồm các cuộc tấn công khủng bố vào lưới điện và việc Iran cắt giảm xuất khẩu điện và khí đốt vì các hóa đơn chưa thanh toán”.

Iraq nhập khẩu 40 đến 45 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày từ Iran.

Iraq cũng đang đặt mục tiêu tăng sản lượng điện mặt trời. Vào tháng 8, chính phủ đã ký một thỏa thuận với PowerChina về việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời với công suất 2GW. Vào tháng 6, họ đã ký một thỏa thuận với Masdar có trụ sở tại Abu Dhabi để phát triển thêm 2GW năng lượng mặt trời.

Theo Global Construction Review

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *