Home » Thông Tin Thị Trường » Toyota cam kết rót 70 tỷ USD làm xe điện

Toyota cam kết rót 70 tỷ USD làm xe điện

20211215-toyota-cam-ket-rot-70-ty-usd-lam-xe-dien-1

Toyota Motor hôm 14/12 cho biết, hãng đã cam kết đầu tư 8.000 tỷ yên (70 tỷ đôla Mỹ) để điện khí hóa ôtô vào năm 2030.

Một nửa số tiền này dùng để phát triển dòng xe điện chạy bằng pin (BEV), vì hãng muốn khai thác thị trường ô tô không khí thải đang phát triển. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới khá dè dặt trong việc đặt ra tham vọng về sản lượng. Hãng chỉ dự kiến bán 3,5 triệu xe điện mỗi năm vào cuối thập kỷ này, tức chỉ khoảng một phần ba doanh số bán xe hiện tại.

Mục tiêu này ít tham vọng hơn so với các đối thủ sản xuất ô tô truyền thống khác. Ví dụ như nhà sản xuất ô tô số 1 Châu Âu Volkswagen vào tháng 7 dự đoán rằng một nửa doanh số bán xe toàn cầu của họ sẽ là xe chạy bằng pin vào năm 2030.

Động thái của Toyota xảy ra trong bối cảnh các công ty ô tô truyền thống ngày càng cạnh tranh với Tesla. Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất trong năm nay. Giá trị thị trường của Tesla đạt hơn 1.000 tỷ USD vào tháng 10, vượt qua tổng giá trị của Toyota, Volkswagen, Daimler AG , Ford Motor và General Motors (GM) cộng lại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo với hơn một chục mẫu xe BEV đã được lên kế hoạch, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết công ty vẫn đang theo đuổi một chiến lược đa hướng để giảm thiểu carbon, bao gồm phát triển cả xe hybrid và xe chạy bằng hydro.

“Chúng tôi sẽ đợi thêm một thời gian nữa cho đến khi hiểu được thị trường đang đi về đâu”, ông Toyoda nói.

Toyota có kế hoạch giới thiệu 30 mẫu xe điện vào năm 2030. Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản cũng cho biết họ có kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ yên vào việc sản xuất pin vào năm 2030, tăng từ 1.500 tỷ yên mà hãng đã công bố trước đó. Khoản đầu tư này bao gồm 1,29 tỷ USD cho một nhà máy pin mới ở Bắc Carolina, Mỹ – sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2025.

Xe điện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán xe hơi toàn cầu, nhưng thị trường này đang phát triển nhanh chóng. Năm 2020, lượng xe điện đăng ký mới tăng 41% ngay cả khi thị trường xe hơi toàn cầu giảm sút.

Vào tháng 11, Toyota đã từ chối tham gia một cam kết được ký bởi 6 nhà sản xuất ôtô lớn, bao gồm GM và Ford để loại bỏ ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040. Họ cho rằng không phải tất cả các nơi trên thế giới sẽ sẵn sàng chuyển sang ô tô điện vào thời điểm đó.

Ngoài ô tô điện, Toyota cũng đang phát triển động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hydro. Ông Toyoda cho biết công nghệ này có thể giúp giải cứu một số trong 5,5 triệu việc làm thuộc lĩnh vực ô tô của Nhật Bản. Hướng đi này sẽ cho phép công ty duy trì các chuỗi cung ứng – vốn có thể biến mất khi chuyển hoàn toàn sang sản xuất ô tô điện.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *