Home » Thông Tin Thị Trường » Trump cấm Mỹ đầu tư vào một loạt công ty Trung Quốc

Trump cấm Mỹ đầu tư vào một loạt công ty Trung Quốc

Trump cấm Mỹ đầu tư vào một loạt công ty Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã ký một pháp lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào một loạt các công ty Trung Quốc mà Nhà Trắng tin rằng hỗ trợ cho quân đội của Bắc Kinh.

Lệnh cấm các công ty và cá nhân Mỹ sở hữu cổ phần hoàn toàn hoặc thông qua các quỹ đầu tư trong các công ty mà chính quyền Mỹ cho rằng sẽ giúp ích cho sự tiến bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Mỹ để cung cấp nguồn lực và cho phép phát triển, hiện đại hóa các bộ máy quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác”, tổng thống Trump nói trong pháp lệnh.

Khoản đầu tư đó “tiếp tục cho phép Trung Quốc đe dọa trực tiếp nước Mỹ và các lực lượng Mỹ ở nước ngoài, bao gồm việc phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến và các hành động độc hại trên không gian mạng chống lại Mỹ và người dân nước này”.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 9h30 sáng ngày 11/1/2021 và nhắm vào 31 công ty được Bộ Quốc phòng xác định là “tập đoàn quân sự của Trung Quốc”.

Danh sách các công ty bao gồm các công ty nhà nước lớn về hàng không vũ trụ, xây dựng, cũng như công nghệ và viễn thông như Inspur Group, Huawei và China Telecommunications.

Mỹ cho rằng các công ty này tạo điều kiện cho sự phát triển quân sự của Trung Quốc thông qua việc tiếp cận các công nghệ và chuyên môn tiên tiến, do đó góp phần dẫn đến sự bành trướng mạnh mẽ trên toàn cầu của Bắc Kinh.

Một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về pháp lệnh mới được ban hành. Một người phát ngôn của BlackRock – công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu, cho biết công ty vẫn đang đánh giá các chi tiết của lệnh cấm.

Lệnh này được đưa ra sau nhiều tháng cảnh báo từ các nhóm kinh tế và an ninh quốc gia của tổng thống Trump rằng các biện pháp quyết liệt hơn có thể được thực hiện để hạn chế việc người Mỹ tiếp xúc với các công ty ủng hộ tham vọng quân sự của Trung Quốc hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán và công bố của Mỹ.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đứng đầu các lời kêu gọi của chính quyền về việc hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

O’Brien cho biết vào hôm thứ Năm: “Hành động của Tổng thống nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc vô tình cung cấp vốn nhằm nâng cao năng lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và các cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Các cơ quan tình báo của Bắc Kinh “thường xuyên nhắm mục tiêu vào các công dân và doanh nghiệp Mỹ thông qua các hoạt động mạng và đe dọa trực tiếp đến cơ sở hạ tầng, nền kinh tế và quân sự quan trọng của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới”, ông nói thêm.

Vào tháng 5, Trump và Bộ Lao động Hoa Kỳ đã chỉ đạo hội đồng có nhiệm vụ giám sát hàng tỷ đô la hưu trí liên bang cho việc ngừng kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia đã cảnh báo Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang vào thời điểm đó, rằng kế hoạch đầu tư tiết kiệm liên bang hiện tại sẽ đặt “hàng tỷ đô la tiền tiết kiệm hưu trí vào các công ty có rủi ro và đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ”.

Bộ trưởng Lao động – người ủng hộ lời kêu gọi của lưỡng đảng về hạn chế đầu tư của Mỹ vào chứng khoán Trung Quốc, cho biết tổng thống phản đối quyết định năm 2017 của hội đồng về việc cho phép quỹ quốc tế theo dõi một chỉ số bao gồm các cổ phiếu của Trung Quốc, dựa trên an ninh quốc gia và mối quan tâm rủi ro của nhà đầu tư.

Đầu tư vào các quỹ bao gồm các công ty Trung Quốc sẽ ”đặt hàng triệu nhân viên liên bang vào vị trí không chấp nhận được khi phải lựa chọn giữa việc từ bỏ bất kỳ khoản đầu tư nào vào cổ phiếu quốc tế, hoặc đặt hàng tỷ đô la tiền tiết kiệm hưu trí vào các công ty rủi ro và đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ”, Scalia cho biết.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *