Home » Thông Tin Thị Trường » TRUMP NHIỄM COVID-19 – ĐIỀU GÌ XẢY RA TIẾP THEO?

TRUMP NHIỄM COVID-19 – ĐIỀU GÌ XẢY RA TIẾP THEO?

Các nhà đầu tư đã phản ứng tiêu cực trước thông tin Tổng thống Donald Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bằng một đợt bán tháo vội vã các loại tài sản. Điều này là một ví dụ điển hình về việc các thị trường thêm một khoản bảo hiểm ít nhiều vào mọi thứ khi cảm thấy không chắc chắn. Nhưng chính xác thì những rủi ro nào cần được định giá?

Hiện tại, ít nhất sẽ không có sự gián đoạn đối với hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ, điều này loại bỏ yếu tố lớn nhất và quan trọng nhất của rủi ro chính trị. Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết trong một bản ghi nhớ rằng Trump và Đệ nhất phu nhân đều “khỏe” sau cuộc xét nghiệm, nói thêm rằng “Tôi mong đợi Tổng thống tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục.”

Nếu tình trạng của Trump trở nên tồi tệ hơn, quy trình hành động áp dụng theo Tu chính án thứ 25 của hiến pháp Hoa Kỳ, ông ấy sẽ giao quyền hành pháp cho Phó Tổng thống Mike Pence và quay lại cương vị khi ông ấy khỏe lại. Cả Ronald Reagan và George W. Bush (hai lần) đều đã làm như vậy trong lịch sử gần đây. Đêm qua Nhà Trắng cho biết rằng Pence đã được kiểm tra và đã cho kết quả âm tính. Tất nhiên, cả Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều đã trải qua tình trạng tương tự trong năm nay.

Với những tiến bộ gần đây trong việc ngăn chặn các triệu chứng Covid, đặc biệt qua việc sử dụng steroid dexamethasone và được đảm bảo chăm sóc y tế hàng đầu, có vẻ như cả Trump và Pence đều vẫn có khả năng làm việc, mặc dù tuổi tác và cân nặng của Trump khiến ông ấy trở thành một trường hợp rủi ro cao. Nếu cả hai đều mất khả năng làm việc, thì quyền hành pháp sẽ được chuyển cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, điều này sẽ đại diện cho một bước ngoặt rất rõ ràng về rủi ro chính trị , kéo theo sự thay đổi triệt để trong các mối quan hệ quyền lực, trong khi cuộc bầu cử tháng 11 đã rất gần.

Có thể thấy việc Trump nhiễm bệnh sẽ khiến kết quả của cuộc bầu cử càng thêm mờ mịt. Lịch trình tranh cử trong tuần tới rõ ràng đã không thể thực hiện, do cần phải cách ly ít nhất một tuần. Cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra trong năm ngày nữa, vì vậy Trump sẽ tranh luận từ Nhà Trắng qua Zoom hoặc Pence sẽ đến Utah để đối đầu với Joe Biden. Điều gì xảy ra sau đó hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của ông Trump.

Các cuộc thăm dò dư luận cho đến nay cho thấy Trump đang trên đà thất bại vào tháng 11. Trừ khi có thể quay trở lại vận động một cách thuyết phục ngay sau khi hêt cách ly, những dấu hỏi đeo bám tình hình sức khỏe của Trump chỉ có thể làm tổn hại thêm cơ hội của ông ấy. Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu sức khỏe kém có buộc Trump phải rút lui hay liệu đó có thể là cái cớ để ông rút lui và quay trở lại cuộc sống kinh doanh từ việc kiếm chác bên lề chính trị mà không phải sợ mang tiếng thất bại (mặc dù ông ấy sẽ mất quyền miễn truy tố hiện tại của mình).

Đảng Cộng hòa đã đưa ra đề cử của mình và không có cơ chế chính thức để rút lại vì lý do sức khỏe hoặc bất kỳ lý do nào khác. Cũng không có tiền lệ lịch sử nào về việc phải nêu tên ứng viên thay thế.

Do đó, Trump sẽ lựa chọn rút lui hay không. Cuộc bầu cử đã cận kề, Pence chắc chắn sẽ là người có khả năng cao nhất đảm nhận vai trò ứng cử viên nếu ông ấy làm vậy. Pence có thể không điều hành một liên minh cử tri rộng rãi như Trump, nhưng đồng thời, ông ấy cũng không kích động sự phản kháng như đối với Trump ở mức độ tương tự. Bất kể cuộc bầu cử tổng thống diễn ra như thế nào, việc Trump vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu vẫn có thể khiến một số ghế tranh chấp sát sao ở Thượng viện bị mất vào tháng tới, điều vẫn giúp Đảng Công Hòa tiếp tục quyền kiểm soát bấy lâu nay.

Quá nhiều câu hỏi nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng. Tất cả những gì có thể nói chắc chắn là, trước áp lực to lớn của thời hạn bầu cử, mọi quyết định sẽ phải được đưa ra nhanh chóng.

Nguồn: Theo Geoffrey Smith-Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *