Home » Thông Tin Thị Trường » Trung Quốc đã sẵn sàng cho một thế giới không có Trump

Trung Quốc đã sẵn sàng cho một thế giới không có Trump

Bằng cách loại bỏ hai giá đỡ quan trọng đối với đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang chuẩn bị cho một thế giới ít biến động hơn.

Trong vòng chưa đầy một tháng, hai điều bất thường đã xảy ra tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Thứ nhất, PBOC không còn yêu cầu các ngân hàng phải dành tiền mặt nếu khách hàng muốn bán khống đồng nhân dân tệ. Điều này tạo điều kiện cho đồng nhân dân tệ suy yếu.

Thứ hai, PBOC đã loại bỏ cái gọi là yếu tố phản chu kỳ, một trong ba yếu tố được sử dụng để xác định giá tiền tệ hàng ngày, định hướng giao dịch. Những công cụ quan trọng này đã được thiết lập vào năm 2015 và 2017 để ngăn chặn sự rớt giá tự do của đồng nhân dân tệ.

Quý trước là quý tốt nhất của đồng nhân dân tệ trong hơn một thập kỷ. Giờ đây, Bắc Kinh cần ngăn chặn việc đồng tiền mạnh lên quá mức, đặc biệt là với ưu thế ngày càng tăng của ứng cử viên tổng thống Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Dù ứng cử viên Đảng Dân chủ có quan điểm như thế nào đối với Trung Quốc, các chính sách của ông Biden chắc chắn sẽ dễ đoán hơn vị Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và điều đó tốt cho đồng nhân dân tệ. Trên thực tế, các nhà giao dịch tiền tệ đã đi trước các nhà hoạch định chính sách, đánh cươc vào đồng nhân dân tệ khi tỷ lệ tin tưởng vào “làn sóng xanh” tăng lên.

Trong 2 năm qua, đồng tiền của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các biến động địa chính trị, trong khi các chỉ số định giá truyền thống như thặng dư tài khoản vãng lai và chênh lệch lãi suất, đã giảm xuống mức thấp. Trump hiện dường như đang yếu thế và nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại – với các khu vực ở Châu Âu và Mỹ tiếp tục phải áp dụng các lệnh phong tỏa nên triển vọng của đồng nhân dân tệ là rất khả quan.

Việc kiềm chế sự biến động tiền tệ quá mức là rất quan trọng nếu Bắc Kinh muốn giữ dòng tiền nước ngoài đổ vào ổn định. Bị thu hút bởi lợi suất, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc với tốc độ mua nhanh kỷ lục, hứa hẹn sẽ vượt qua các ngân hàng thương mại và trở thành khối mua lớn thứ hai trong năm nay.

Nếu đồng nhân dân tệ trở thành một món đồ chơi cho các nhà đầu cơ và mua bán quá đà, các nhà đầu tư dài hạn sẽ phải lo lắng về bảo hiểm rủi ro tiền tệ và có thể sẽ dừng lại, đặc biệt khi thị trường dường như tin rằng chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn. Chênh lệch lãi suất 2,4% giữa Trung Quốc và Mỹ có thể thu hẹp.

Bắc Kinh cần dòng vốn đầu tư nước ngoài ngay bây giờ. Theo HSBC Holdings Plc, chính phủ đang phát hành 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (568 tỷ USD) trái phiếu trong năm nay, nhiều hơn gần 130% so với năm 2019. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại chỉ mua ròng 56% trái phiếu chính phủ, so với 65% trong năm 2019. Bắt đầu từ tháng 6, Ngân hàng Trung ương đã thắt chặt thanh khoản liên ngân hàng để không khuyến khích các nhà quản lý tài sản tận dụng các khoản vay giá rẻ và đầu tư vào các sản phẩm tài chính rủi ro. Bây giờ các ngân hàng đang thiếu tiền.

Đó là lý do tại sao nguồn vốn nước ngoài trở thành chìa khóa để lấp lỗ tài khóa trong năm nay. “Tăng chậm” –  một trong những khẩu hiệu yêu thích của Bắc Kinh, mang lại cho các nhà giao dịch trái phiếu quốc tế mức tăng tiền tệ ổn định – giữ nguyên vị trí đầu trên miếng bánh lợi suất.

Một mối quan tâm hiện giờ là liệu PBOC có từ bỏ các công cụ chính quá sớm hay không. Nhưng ngay cả khi không có yếu tố phản chu kỳ, việc ấn định đồng nhân dân tệ vẫn sẽ dựa trên hai yếu tố: giá đóng cửa của ngày hôm trước, cũng như sự biến động của đồng đô la qua đêm. Mỗi loại đều có các lựa chọn tiền tệ cũng như trọng số riêng.

Trước đây, Goldman Sachs Group Inc. nhận xét rằng các nhà giao dịch trong nước sẽ ít hạ giá hơn khi PBOC gửi các tín hiệu tăng cường thông qua yếu tố phản vòng tuần hoàn.

Nhìn khắp các thị trường mới nổi, người ta không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của một loại tiền tệ ổn định đối với các nhà đầu tư nước ngoài . Tất nhiên, Trung Quốc hài lòng rằng chiến thắng của Biden sẽ giải tỏa một số thiệt hại mà Trump đã gây ra cho đồng tiền của họ, nhưng họ cũng không muốn đồng nhân dân tệ di chuyển quá nhanh. Trung Quốc chỉ đang sẵn sàng cho một thế giới không có Trump.

Theo Bloomberg

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *