Home » Thông Tin Thị Trường » Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba

Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba

Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ cuộc điều tra nhằm vào những hoạt động bị nghi mang tính độc quyền của Alibaba. Thông tin trên lập tức đẩy cổ phiếu của Alibaba trên thị trường chứng khoán giảm 5,48%.

Ngày 23/12, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với hãng thương mại điện tử Alibaba. Thông báo của cơ quan trên nêu rõ cuộc điều tra nhằm vào những hoạt động bị nghi mang tính độc quyền của Alibaba.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, các cơ quan giám sát tài chính gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban giám sát chứng khoán và Cơ quan quản lý hối đoái nhà nước sẽ làm việc với Ant – công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba, trong vài ngày tới.

Tại các cuộc làm việc, cơ quan chức năng sẽ kêu gọi và định hướng Ant tuân thủ các nguyên tắc thị trường và luật định, thực hiện các yêu cầu về giám sát tài chính, cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và quản lý hoạt động và phát triển của các hoạt động tài chính.

Trong thông báo mới, Ant cho biết sẽ nghiên cứu kỹ và tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất của Ant là Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến và siêu ứng dụng đang xuất hiện trong mọi ngóc ngách của nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, công ty này cũng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực cho vay, tín dụng, đầu tư và bảo hiểm, với số lượng khoảng hàng trăm triệu khách hàng và các doanh nghiệp nhỏ, có nguy cơ tác động tới các chính sách tài chính nhà nước.

Vài tuần trước, kế hoạch phát hành cổ phiếu được cho là sẽ thu hút khoản vốn đầu tư kỷ lục của tập đoàn này đã bị hoãn vô thời hạn trong bối cảnh giới chức trong nước siết chặt quản lý. Trong năm 2020, Bắc Kinh cũng đã triển khai các biện pháp quản lý mới để kiểm soát những tập đoàn công nghệ đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên thị trường như Alibaba hay Tentcent.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.